Kết nối với chúng tôi

Thể thao

Đà Nẵng: công tác tập luyện của VĐV đảm bảo không đứt gãy trong tình hình chống dịch cao nhất

Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 vẫn tiếp tục có những diễn biến phức tạp trên khắp các địa phương trên cả nước, công tác tập luyện của các VĐV tại các Trung tâm HLTTQG vẫn phải đảm bảo duy trì thực hiện các nhiệm vụ về chuyên môn. Đây là một thách thức không nhỏ đối với các Trung tâm HLTTQG, trong đó có Trung tâm HLTTQG Đà Nẵng. Phóng viên Trang tin điện tử Tổng cục TDTT đã có cuộc trò chuyện cùng ông Phạm Hoàng Tùng – Phó Giám đốc, Phụ trách Trung tâm HLTTQG Đà Nẵng về công tác tập huấn các đội tuyển trong thời gian giãn cách do dịch bệnh Covid-19.

Trong thời điểm dịch bệnh đang diễn ra phức tạp như hiện nay, Trung tâm đã có những biện pháp gì để đảm bảo công tác tập luyện của các VĐV, thưa ông?

Hiện nay Trung tâm chúng tôi đang được giao quản lý, huấn luyện 6 đội tuyển Quốc gia (bao gồm 12 HLV và 57 VĐV) của các môn: Điền kinh, Bơi, Bơi người khuyết tật, Quần vợt, Canoeing, Rowing và 13 đội tuyển trẻ quốc gia (50 HLV và 244 VĐV) của các môn: Cầu lông, Bơi, Điền kinh, Bóng chuyền bãi biển, Wushu, Boxing, Xe đạp, Cử tạ, Canoeing, Rowing, Teakwondo, Sailing và Bắn súng. Để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho các VĐV, ngay khi thành phố thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Chính phủ, và Chỉ thị 05 của Tp Đà Nẵng, Trung tâm đã tiến hành lệnh “cấm trại” nên công tác phòng, chống dịch được thực hiện rất nghiêm túc. Theo đó, HLV, VĐV tuyệt đối không được đi ra ngoài, mọi sinh hoạt được thực hiện trong khuôn viên Khu B cơ sở của Trung tâm và Trường Đại học TDTT Đà Nẵng. Đồng thời, Trung tâm cũng thường xuyên tiến hành kiểm tra y tế, phát khẩu trang, nước sát khuẩn để công tác an toàn vệ sinh được đảm bảo cao nhất.

Các VĐV đảm bảo các bài tập theo giáo án của Ban huấn luyện 

Đối với công tác huấn luyện, VĐV của các đội tuyển vẫn thực hiện tập luyện theo giáo án của các Ban huấn luyện đề ra. Giáo án cũng được thay đổi để phù hợp với điều kiện cấm trại, trong đó thiên về các bài tập thể lực cũng như bài tập về sức mạnh, mềm dẻo khéo léo… Tuy nhiên, việc một số môn chỉ triển khai được các bài tập thể lực chung trong thời gian kéo dài cũng sẽ dẫn đến sự nhàm chán cho các VĐV và điều này đôi khi sẽ có ảnh hưởng đến tâm lý của các VĐV. 

Vậy xin ông cho biết Trung tâm sẽ có những giải pháp gì để giải quyết những khó khăn này nếu tình hình giãn cách vẫn có thể còn kéo dài?

Các bữa ăn của các VĐV luôn được chú trọng để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cũng như nguồn năng lượng cao

Để giải quyết bài toán này, lãnh đạo Trung tâm đã chủ động chỉ đạo các phòng chức năng nâng cao vai trò trách nhiệm cùng với các Ban huấn luyện tiến hành cải tiến các bài tập, bổ sung các điều kiện tập luyện sao cho phù hợp nhằm tạo sự hưng phấn cho các VĐV trong quá trình tập luyện. Bên cạnh đó việc nâng cao dinh dưỡng cho VĐV cũng đặc biệt được chú trọng, nguồn thực phẩm phong phú tạo cho VĐV có những bữa ăn đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cũng như nguồn năng lượng cao. Ngoài ra, Trung tâm cũng chú trọng nâng cao đời sống tinh thần cho cán bộ, HLV và VĐV trong thời gian thực hiện giãn cách nhằm tạo nên tâm lý tích cực tới các đội tuyển đang tập huấn tại Trung tâm.

Thế còn công tác tập luyện của các VĐV thể thao người khuyết tật tham dự Paralympic Tokyo 2020 đang tập huấn tại Trung tâm thì sao thưa ông?

Hiện cả 3 VĐV của đội tuyển Bơi người khuyết tật là Trịnh Thị Bích Như, Đỗ Thanh Hải, Võ Thanh Tùng đều đang nỗ lực tập luyện tại Trung tâm để chuẩn bị lên đường tham gia tranh tài tại Thế vận hội Paralympic Tokyo 2020.

Việc tập luyện của các VĐV đã được Trung tâm chủ động triển khai từ đầu năm theo kế hoạch. Cụ thể để chuẩn bị cho kỳ Thế vận hội Paralympic lớn nhất hành tinh tại Nhật Bản, lãnh đạo Trung tâm đã quan tâm chỉ đạo sát sao, cùng với Ban huấn luyện chuẩn bị một cách tốt nhất về điều kiện tập luyện, chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt…. cho các VĐV, HLV đội tuyển. Qua đó, nhằm giúp các VĐV có được phong độ tốt nhất sẵn sàng tranh tài tại Thế vận hội Paralympic 2020.

Bên cạnh đó, Trung tâm đã phối hợp với bệnh viện 199 – Bộ  Công an trong việc tiến hành tiêm vắc xin phòng chống covid 19 và xét nghiệm PCR 3 lần liên tiếp trước 72h cho các thành viên đội tuyển bơi người khuyết tật. Cho đến nay các VĐV, HLV đã được tiêm đủ 2 liều vắc xin và hoàn tất các thủ tục kiểm tra y tế theo quy định. 

Xin cảm ơn ông về cuộc trò chuyện này!

Theo: tdtt.gov.vn

Xem thêm Thể thao