Kết nối với chúng tôi

Thể thao

Học cách núp gió để đạp xe lâu và nhanh hơn

Do mang lại nhiều lợi ích đối với sức khỏe, thời gian gần đây, môn thể dục đi xe đạp ngoài trời đã thu hút nhiều người tham gia. Đồng thời, để môn thể thao này ngày càng phát triển, thì các tay đua “nghiệp dư” cũng phải nắm vững về cách thức, kỹ thuật đạp xe sao cho hiệu quả và thoải mái.

Một trong những lợi ích lớn nhất cho việc cưỡi xe đạp đường trường trong một nhóm để đạt được nhưng lợi ích về việc động lực học và có thể mang lại cho bạn hiệu quả cưỡi xe đạp cao hơn.

Dưới đây là học cách núp gió để đạp xe lâu và nhanh hơn, các tay đua nghiệp dư phải nắm vững để đảm bảo xuyên suốt cuộc hành trình của mình nhé.

Theo anh Lê Hồng Giang – Quản lý xe đạp Thống Nhất chia sẻ: “Các tay đua “nghiệp dư” thường áp dụng kỹ năng núp gió hay còn gọi là “Draft” khi di chuyển trong những khu vực có áp suất thấp và đạp phía sau những người đi xe đạp khác trong cùng một đội, một nhóm. Điều này giúp giảm sức đề kháng của gió đồng thời tiết kiệm được năng lượng cần thiết để đạp xe”.

“Trong quá trình đạp xe, tất cả những thành viên trong nhóm cũng sẽ được trải nghiệm những lợi ích của chiến thuật núp gió. Nếu như điều này chính xác bạn có thể giảm đi những nỗ lực của mình có thể lên tới 30% sức lực và tiết kiệm đi với quãng đường dài hơn. Có nghĩa là bạn và đồng đội của mình cũng có thể đi xa và nhanh hơn”. Anh Giang nói thêm.

Còn ông Nguyễn Văn Chung cho biết: “Trước hết hãy tìm một nhóm bạn có cùng tốc độ đạp với bạn. Hãy mạnh dạn hơn và thử tham dự vào một câu lạc bộ tuyệt vời ở địa phương để có thể hoàn thiện cho mình kỹ thuật núp gió. Nhưng tốt hơn bạn nên tham gia vào những nhóm nhỏ ngay từ lần đầu tiên với vài ba người trước khi tham gia vào những nhóm lớn”.

Học cách núp gió để đạp xe lâu và nhanh hơn Ảnh tư liệu

Đồng thời, việc đi cùng với một người bạn cũng sẽ là một cơ hội ngọt ngào để bạn có thể thực hiện và luyện tập cho các kỹ thuật thành thục hơn. Bạn nên có những cân nhắc về trải nghiệm để làm thế nào có được những lợi ích kỹ thuật này. Ngay cả khi bạn đi xe đạp phía sau những người lái trước mặt bạn cũng sẽ thu được nhiều lợi ích hơn.

Càng đạp gần bánh xe của người phía trước càng tốt bạn hoàn toàn có thể tiết kiệm được nhiều năng lượng hơn. Việc cưỡi xe càng gần càng tốt nhưng nên nhớ bánh xe phía trước của bạn không được gần sát quá vượt lên bánh xe của người phía trước sẽ giúp bạn tiết kiệm được đến 30% năng lượng.

Hướng gió cũng đóng vai trò vô cùng quan trọng nên các cua -rơ đặt phía sau những người lái trước mặt bạn. Nếu như gió thổi từ phía bên phải bạn sẽ di chuyển sang bên trái của người lái trước mặt bạn. Nếu như gió thổi từ bên trái bạn sẽ di chuyển nhẹ hơn sang phải.

Bằng này những người lái phía trước đang chặn hầu hết gió và đương nhiên bạn sẽ bị nhét sau lưng ra khỏi gió. Bạn cũng có thể tìm ra hướng gió bằng cách nhìn vào cây cối bên đường khi mà bạn đi xe đạp.

Khi đến lúc xoay hãy thử hành động từ phía trước những người lái cũng sẽ nhìn ra hướng mà họ sẽ đảm bảo không có người hay xe ô tô từ phía sau. Bạn chỉ cần báo hiệu rằng đang giảm bằng cách chỉ tay vào khuỷu tay hoặc theo hướng mà người lái di chuyển.

Dần dần đi với một nhịp điệu sẽ giảm xuống để cho người lái có thể rơi vào mặt sau. Những người lái cuối cùng cũng sẽ liên lạc với vị trí phía sau. Tân xuất quay vòng cũng tùy thuộc vào nhóm cũng sẽ cảm thấy như thế nào nhưng nói chung là kéo hoặc dẫn đặt nhóm trong nhóm 1-2km để có thể giữ cho bạn sự tỉnh táo và tươi mới.

Trong khi mà bạn cưỡi những tay đua sẽ có những trải nghiệm tiết kiệm năng lượng nhất. Tuy nhiên ngay cả những người lái xe phía sau, ngay cả bong bóng không khí áp suất giữa các tay đua thực sự đẩy những người lái dọc theo có thể cho phép những người chơi có thể giảm đi 3% năng lượng đầu ra và có thể đi xe với cùng một tôc độ.

Như vậy có thể thấy việc học cách núp gió để đạp xe lâu và nhanh hơn là thao tác quan trọng không thể bỏ qua đối với bất cứ ai. Hy vọng qua bài viết này các tay “cua-rơ” có cái nhìn rõ hơn về cách núp gió để chuẩn bị cho những cuộc hành trình tiếp theo nhé! Chúc các bạn may nắm.

Xuân Hiền

Xem thêm Thể thao