Kết nối với chúng tôi

Thể thao

Cuộc sống thay đổi thế nào khi bỏ xe máy đi xe đạp 3 tháng

Trong cuộc sống hiện nay, rất nhiều người ở thành phố, hay nông thôn thôn đang từ bỏ chiếc xe máy của mình tìm đến thú vui đi xe đạp để rèn luyện sức khỏe, đã và đang thu hút mọi lứa tuổi tham gia.

Ngoài ra, nhiều người cho rằng đạp xe giúp bạn có khả năng tự mình khám phá những con đường, định vị trong đầu mình cách để tới nơi bạn cần tới, cho bạn cảm nhận rõ rết về phương hướng, điều này thực sự thú vị và nó là một trong những kĩ năng sinh tồn cần thiết.

Trò chuyện với PV bác Nguyễn Văn Hiện chia sẻ: “Sau khi nghỉ hưu bắt đầu tôi thường xuyên đạp xe vào mỗi buổi sáng và chiều, hoặc đi chơi xung quanh thành phô tôi thường xuyên chọn phương tiện xe đạp. Đạp xe thường ngày giúp tôi giảm mỡ bụng và cảm thấy cuộc sống trở nên thoải mái và nhẹ nhàng hơn”.

Cùng chung niềm vui như bác Hiện, ông Bùi Minh Tâm niềm nở tâm sự: “Việc sử dụng xe đạp hằng ngày là cách tuyệt vời để đóng góp vào việc bảo vệ môi trường, bảo tồn hệ sinh thái trên hành tinh xanh vĩ đại của chúng ta. Không những thế bỏ xe máy đi xe đạp đã giúp tôi khỏe khoắn hơn. Đặc biệt là căn bệnh viêm khớp lâu năm của tôi đã khuyên giảm rất nhiều”

Em Bùi Minh Sơn, học lớp 12, ở Phú Thọ  bộc bạch kể: “Năm lớp 10 em ốm teo, lùn tẹt, cao 1,50 m. Thấy bạn bè đạp xe, em tìm hiểu lợi ích của môn này và tham gia. Sau gần 2 năm, giờ em cao 1,65 m, không còn ốm yếu như trước. Đó là động lực khiến em yêu xe đạp hơn”.

Nếu thực sự muốn dành thời gian để vận động mỗi ngày nhưng lại chưa tìm được khoảng thời gian trống nào để làm việc đó thì cách dễ nhất là biến nó thành một hoạt động trong ngày. Cùng chúng tôi tìm hiểu về cuộc sống thay đổi như thế nào khi cac tay đua “nghiệp dư” quyết tâm rời bỏ chiếc xe máy của mình để chinh chiến trên quãng đường của mình nhé.

Tăng mức độ hạnh phúc: Theo nghiên cứu khoa học những người có rèn luyện thể chất một cách tích cực thì có chỉ số hạnh phúc cao hơn những người ít hoạt động thể chất.

Đạp xe kết hợp giữa việc tập thể dục và vận động ngoài trời, tạo điều kiện để các bạn khám phá những góc nhìn mới. Có thể đạp xe một mình – có thời gian để điều hòa tâm lý, giảm bớt stress, căng thẳng, lo lắng, hoặc có thể đạp xe cùng một nhóm để giao lưu, mở rộng các tương tác xã hội.

Giảm cân: Một công thức đơn giản của việc giảm cân là cần đốt nhiều calories hơn lượng lấy vào cơ thể mỗi ngày.

Ngoài ra, đạp xe giúp tiêu hao từ 400 tới 1000 calories mỗi giờ, phụ thuộc vào cường độ và cân nặng của bạn, tất nhiên còn phụ thuộc vào chế độ ăn, chất lượng giấc ngủ và lượng thời gian tập luyện. Tóm lại nếu thực sự yêu thích việc đi xe đạp bạn sẽ đốt được kha khá calories, cộng thêm chế độ ăn uống khoa học chắc chắn sẽ giảm cân.

Cải thiện cơ bắp: Sự đối kháng lực trong quá trình đạp xe không chỉ giúp đốt mỡ; nó còn giúp tăng cơ – đặc biệt là quanh vùng cơ mông, bắp đùi, chân.

Đồng thời, những người có lượng cơ nhiều sẽ đốt calories nhanh hơn ngay cả khi ít vận động.

Thưởng thức bữa ăn phụ: Bởi vì 30 phút đạp xe sẽ giúp giảm được 200 – 500 calories do đó bạn có thể nhấm nháp một chút snack tại bàn làm việc, hoặc ăn một bữa phụ thật nhẹ nhàng thay vì “bóp mồm bóp miệng” không dám ăn bất cứ thứ gì.

Giảm bệnh tim mạch: Đạp xe giúp làm tăng nhịp tim, lượng máu bơm vào cơ thể nhiều hơn, và đốt cháy calories, giảm khả năng béo phì.

Bên cạnh đó, đạp xe là một trong những hình thức tập luyện được khuyến khích để giảm thiểu bệnh lí về tim và ung thư.

Quan sát tốt: Trong thế giới của các phần mềm định vị thì con người không có nhiều cơ hội để rèn luyện những năng khiếu bẩm sinh về cách định hướng. Bên cạnh đó, đạp xe giúp bạn có khả năng tự mình khám phá những con đường, định vị trong đầu mình cách để tới nơi bạn cần tới, cho bạn cảm nhận rõ rết về phương hướng, điều này thực sự thú vị và nó là một trong những kĩ năng sinh tồn cần thiết.

Cải thiện giấc ngủ: Đạp xe cải thiện sức khỏe, giảm lo lắng căng thẳng nên giúp ngủ ngon hơn và sâu hơn. Đây là điều không cần bàn cãi. Ví dụ như tôi, trước đây tôi bị stress công việc, tới mức mất ngủ. Dù đã uống nhiều thực phẩm chức năng nhưng tình hình không được cải thiện cho tới khi thử đạp xe đạp 2 tuần, tình trạng mất ngủ kéo dài đã gần như chấm dứt.

Kỳ tiếp theo: Nên làm gì trước khi đạp xe?

Bài liên quan

Hướng dẫn chọn mua xe thể thao trong thành phố

-Hướng dẫn kỹ thuật đạp xe đường dài

Xuân Hiền

Xem thêm Thể thao