Kết nối với chúng tôi

Thể thao

#Tokyo 2020: VĐV bơi lội vô danh của Tunisia đánh bại các tên tuổi lớn giành HCV 400m tự do nam

Ahmed Hafnaoui, 18 tuổi – VĐV của Tunisia đã gây chấn động thế giới bơi lội với chiến thắng tuyệt đẹp trong trận chung kết 400m tự do nam.

VĐV 18 tuổi, người chỉ cách đây ba năm về thứ tám trong cùng một sự kiện tại Thế vận hội Olympic trẻ 2018 ở Buenos Aires, đã đánh bại Jack McLoughlin của Australia và Kieran Smith của Mỹ để giành HCV.

Sau 200m đầu tiên nhanh như chớp, dưới tốc độ kỷ lục thế giới, thời gian đã chậm lại trong nửa sau của cuộc đua. Tuy nhiên, Hafnaoui đã trở nên mạnh mẽ hơn trong 50m cuối cùng, chạm vào tường ở phút 3: 43,36.

Hafnaoui đã vào trận chung kết với vị trí là kẻ yếu hơn, vượt qua vòng loại thứ tám từ prelims trong thời gian 3: 48,68. Năm 2019, anh đã tuyên bố ý định giành HCV tại Paris 2024, tuy nhiên giờ đây Hafnaoui có thể tự gọi mình là nhà vô địch Olympic ở Tokyo sau khi trở thành người Tunisia thứ năm giành được HCV tại Thế vận hội Olympic.

Ahmed Hafnaoui ăn mừng sau khi giành chiến thắng trong trận Chung kết 400 m tự do nam vào ngày thứ hai của Thế vận hội Olympic Tokyo 2020 tại Trung tâm Tin học Tokyo – ngày 25/7 ở Tokyo, Nhật Bản.  – Ảnh:Tom Pennington / Getty Images.

Vận động viên bơi lội trẻ tuổi người Tunisia có gen thể thao mạnh mẽ, với cha anh là Mohamed Hafnaoui, cựu thành viên đội tuyển bóng rổ quốc gia. Tuy nhiên, giờ đây anh đã viết nên một lát cắt lịch sử của riêng mình với chiến thắng đáng nhớ tại Tokyo.

Sau cuộc đua, Hafnaoui nói: “Tôi không thể tin được điều đó, thật tuyệt vời. Tôi cảm thấy dưới nước sáng nay tốt hơn hôm qua và thế là xong. Bây giờ tôi là nhà vô địch Olympic”.

“Tôi chỉ cần chúi đầu xuống nước và thế là xong. Tôi không thể tin được. Đó là một giấc mơ trở thành sự thật.”

Hafnaoui cùng với người đồng hương Oussama Mellouli, người đã giành HCV Olympic trong nội dung bơi marathon 10km tại London 2012, là vận động viên giành HCV bơi lội duy nhất của Tunisia.

“Anh ấy là một huyền thoại. Tôi ước một ngày nào đó sẽ được như anh ấy” – Hafnaoui nói về Mellouli, người cũng giành HCĐ 1500m tự do tại Bắc Kinh 2008″.

“Tôi đã rơi nước mắt. Khi tôi nhìn thấy lá cờ của đất nước mình và tôi nghe thấy bài hát trên nền nhạc, thật tuyệt vời. Tôi rất tự hào về điều đó ”.

Hafnaoui cũng được nằm trong danh sách thi đấu ở nội dung 800m tự do bắt đầu ngày 27/ 7, và trận chung kết diễn ra hai ngày sau đó vào ngày 29/ 7.

Phong Trần

Xem thêm Thể thao