Kết nối với chúng tôi

Thể thao

FIFA cân nhắc thay đổi luật bóng đá theo futsal và bóng rổ

Liên đoàn Bóng đá Thế giới (FIFA) đang dự kiến thực hiện một số thay đổi trong luật bóng đá, từ cách tính giờ, luật thay người, cho tới chế tài của thẻ phạt.

Liên đoàn Bóng đá Thế giới (FIFA) đang dự kiến thực hiện một số thay đổi trong luật bóng đá. Đáng chú ý, điều luật mới cho phép mỗi hiệp chỉ kéo dài 30 phút (thay vì 45 phút như luật cũ). Ý tưởng này của FIFA được cho là vay mượn từ môn bóng rổ và futsal.

Ngoài ra, trọng tài sẽ dừng đồng hồ bất cứ khi nào bóng lăn ra khỏi sân để ngăn chặn hành vi câu giờ của các cầu thủ. Thay vì ném biên khi bóng đi hết biên ngang, các đội sẽ thực hiện quả phát bóng. 

Một thay đổi khác trong luật bóng đá là số lượng quyền thay người. Trước khi bóng đá thế giới gián đoạn vì COVID-19, các đội có 3 quyền thay người, sau đó được tăng lên 5 do lo ngại thể lực cầu thủ bị ảnh hưởng bởi đại dịch. Tuy nhiên, luật bóng đá mới cho phép các đội thay người liên tục và không giới hạn thời điểm trong trận đấu. 

Các đội được thay người không giới hạn theo luật bóng đá mới. 

Sau cùng, mỗi cầu thủ bị thẻ vàng sẽ bị truất quyền thi đấu trong 5 phút trước khi được trở lại tiếp tục trận đấu. Đây là 5 điều luật sẽ thay đổi cơ bản bộ mặt của bóng đá do các yếu tố tác động (con người, cách thức đá phạt, tính giờ) đều gắn chặt với thay đổi về chuyên môn.

Theo Mundo Deportivo, đây không còn là kế hoạch trên giấy tờ. FIFA đang thử nghiệm các quy tắc khác nhau trong giải đấu trẻ “Future of Football Cup”, nơi quy tụ các đội U19 của PSV Eindhoven, AZ Alkmaar, RB Leipzig và Club Brugge.

Thay đổi của FIFA nhằm mang lại sự mới mẻ cho bóng đá, tuy nhiên, ý tưởng này đang không nhận được sự đồng thuận của công chúng.

Xuân Hiền

Xem thêm Thể thao