Kết nối với chúng tôi

Giáo dục Thể chất

Những điểm mới trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021

Ngoài việc chia kỳ thi thành 2 đợt, bên cạnh đó sẽ siết chặt khâu chấm thi và thí sinh được bảo lưu điểm bài thi là những điểm mới đối với thí sinh thi THPT 2021.

Được biết, Bộ GD&ĐT vừa điều chỉnh một số điều quan trọng để kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học năm 2021 được tổ chức an toàn, minh bạch, không gian lận, đúng quy trình trong bối cảnh dịch bệnh hiện nay.

Điểm mới của kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021

Cụ thể, do diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 ở nhiều địa phương đó Bộ GD&ĐT quyết định tổ chức kỳ thi THPT 2021 thành 2 đợt, theo đó, Bộ yêu cầu các địa phương cập nhật tình hình thí sinh bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 không thể dự thi đợt 1. Sau đó, gửi báo cáo số lượng thí sinh về Bộ GD&ĐT qua Cục Quản lí chất lượng trước ngày 5/7.

Ngoài ra, điểm nổi bật trong kỳ thi THPT năm nay, các thí sinh được đăng ký xét tuyển nguyện vọng trực tuyến điều chỉnh tối đa 3 lần trong khoảng thời gian từ ngày 7/8 đến 17h ngày 17/8. Về cơ bản, việc điều chỉnh sẽ không gây ảnh hưởng đến quá trình xét tuyển của các trường. Bộ chỉ căn cứ và chốt nguyện vọng theo lần đăng ký cuối cùng của thí sinh. Như vậy, các em học sinh sẽ giảm bớt áp lực, có thêm cơ hội điều chỉnh quyết định và gia tăng cơ hội trúng tuyển.

Bên cạnh đó, đối với thí sinh đủ các bài thi/ môn thi quy định nhưng chưa tốt nghiệp THPT và không bị kỷ luật hủy kết quả thi được bảo lưu điểm thi để xét công nhận tốt nghiệp THPT trong kỳ thi năm liền kề tiếp theo. Bài thi/môn thi được bảo lưu điểm thi gồm: Bài thi độc lập hoặc bài thi tổ hợp đạt từ 5 điểm trở lên (các môn thi thành phần của bài thi tổ hợp này đều phải đạt trên 1 điểm); môn thi thành phần (Hoá, Lý, Sinh, Sử, Địa, Giáo dục công dân) đạt từ 5 điểm trở lên. Như vậy, so với năm 2020, thí sinh sẽ được bảo lưu thêm điểm của bài thi độc lập đạt từ 5 điểm trở lên thay vì chỉ có bài thi tổ hợp hoặc điểm môn thành phần của bài thi tổ hợp từ 5 điểm.

Đáng chú ý khâu chấm thi năm nay có phần siết chặt để đảm bảo tính công bằng, minh bạch trong cuộc thi được diễn ra khách quan nhất. Năm nay, việc chấm thi vẫn do hội đồng chấm thi tại địa phương chủ trì. Các bài thi trắc nghiệm được chấm bằng máy. Khu vực chấm thi được giám sát bằng camera 24/24.Tất cả hội đồng chấm thi tự luận đều phải tổ chức chấm chung 10 bài thi để thống nhất, tránh việc chấm lỏng hoặc chặt quá, hiểu sai hướng dẫn chấm, không nắm chắc quy trình chấm thi. Đối với những hội đồng thi có từ 30.000 thí sinh trở lên có thể triển khai chấm chung theo từng tổ chấm thi hoặc nhóm tổ chấm thi. Việc thực hiện quy trình chấm 2 vòng độc lập phải bố trí ở 2 phòng chấm độc lập.

Điểm đặc biệt chưa xảy ra ở những năm trước kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 được bổ sung môn tiếng Hàn vào danh mục các môn thi cho thí sinh đã học chương trình giáo dục phổ thông và đăng ký dự thi môn tiếng Hàn.Thí sinh có thể chọn thi một trong 7 thứ tiếng: Anh, Nga, Pháp, Trung Quốc, Đức, Nhật Bản, Hàn.

Hoàng Hà

Xem thêm Giáo dục Thể chất