Kết nối với chúng tôi

Thể thao

Chủ tịch Ủy ban Paralympic Andrew Parsons bày tỏ nỗi buồn khi các VĐV Afghanistan không thể tham dự Paralympic Tokyo 2020

Đoàn thể thao Paralympic Afghanistan buộc phải rút lui khỏi Thế vận hội Paralympic mùa hè Tokyo 2020.

Các chuyến bay thương mại đã bị hủy sau khi nhóm Hồi giáo Taliban lên nắm quyền. Hossain Rasouli và Zakia Khudadadi – những nữ VĐV Paralympia đầu tiên của Afghanistan sẽ không thể thực hiện giấc mơ của mình

Phát biểu với Reuters, Chủ tịch Andrew Parsons bày tỏ sự lo lắng đối với các VĐV Afghanistan bị mắc kẹt ở Kabul. Hẳn ai cũng sẽ đau lòng khi xem đoạn video mà nữ VĐV Zakia Khudadadi Khudadadi cầu xin sự giúp đỡ để được đến Nhật Bản trong một video được đăng trên mạng xã hội.

Chủ tịch Andrew Parsons cho biết: “Tất cả chúng ta đều đã nhìn thấy những hình ảnh từ sân bay ở Kabul. Sẽ không có cách nào an toàn để cố gắng đưa những nữ VĐV Afghanistan đến Tokyo.”

Trưởng đoàn thể thao Paralympic Afghanistan Arian Sadiqi từng chia sẻ trên Twitter rằng “Tham dự Tokyo 2020 đó là một giấc mơ đối với Ủy ban Paralympic Afghanistan nhưng với hoàn cảnh đáng tiếc này thì điều đó gần như là không thể”.

Đàn thể thao Paralympic Afghanistan rút lui khỏi Paralympic Tokyo 2020, Hossain Rasouli và Zakia Khudadadi – những nữ VĐV Paralympia đầu tiên của Afghanistan sẽ không thể thực hiện giấc mơ của mình

“Khi chứng kiến ​​những gì đang xảy ra ở Afghanistan và điều này đang làm tan vỡ giấc mơ của một trong những VĐV của chúng tôi, điều đó thực sự đáng buồn và nó thực sự khiến trái tim tôi tan nát. Chủ tịch Andrew Parsons cho biết ông sẽ làm việc với Ủy ban Paralympic để tìm cách hỗ trợ giấc mơ tranh tài tại Thế vận hội trong tương lai của Khudadadi – có thể là tại Paris 2024 – nhưng cho biết vẫn còn “quá sớm” để thảo luận về kế hoạch. Đó là một kế hoạch lớn và chúng tôi quan tâm đầu tiên đến Afghanistan với tư cách là một quốc gia và với con người, đặc biệt là phụ nữ của quốc gia đó.

Taliban – bị tước bỏ quyền lực vào năm 2001 – là một nhóm Hồi giáo tin vào luật Sharia và hạn chế mạnh mẽ quyền tự do của phụ nữ. Nhóm coi thể thao của phụ nữ là phi Hồi giáo và việc trở lại nắm quyền có thể là một thảm họa đối với thể thao nữ ở Afghanistan.

Theo: tdtt.gov.vn

Xem thêm Thể thao