Kết nối với chúng tôi

Công nghệ và Thể thao

Cú sập Silicon Valley Bank ‘có thể xóa sổ một thế hệ startup’

Nguồn tài chính của hàng loạt startup gắn liền với Silicon Valley Bank (SVB), dẫn tới nguy cơ nhiều công ty bị xóa sổ sau cú sập.

Hàng trăm công ty khởi nghiệp đang đối mặt với khủng hoảng tiền mặt nếu việc tìm kiếm người mua lại ngân hàng SVB kéo dài vào tuần tới. Giới phân tích lo ngại vụ sập SVB có thể khiến hàng loạt startup phá sản, kéo theo các đợt sa thải lớn.

“Nếu chính phủ không can thiệp, tôi nghĩ cả một thế hệ startup có thể bị xóa sổ”, Garry Tan, Chủ tịch kiêm CEO công ty hỗ trợ khởi nghiệp Y Combinator (YC), nói trên Twitter. “Sự kiện sẽ khiến các công ty khởi nghiệp và đổi mới bị đi lùi ít nhất 10 năm”.

Trong khi đó, Ashley Tyrner, CEO FarmboxRx, cảnh báo vụ đóng cửa sẽ để lại nhiều hệ lụy trong lĩnh vực startup. “Tính sáng tạo trong giới startup đang suy giảm và gây nhiều tác động tiêu cực. Cần có động thái cứu trợ vì toàn thế giới startup đang trong tình trạng nín thở chờ đợi”, cô cảnh báo.

Các sĩ quan cảnh sát đang rời khỏi trụ sở Silicon Valley Bank ở Santa Clara. Ảnh: AP
Cảnh sát rời khỏi trụ sở Silicon Valley Bank ở Santa Clara ngày 10/3. Ảnh: AP

Cú sốc xảy ra ở giai đoạn được đánh giá là “không thể tệ hơn với hệ sinh thái”. Lãi suất cao và sự bất ổn của thị trường khiến nguồn tiền bị siết chặt. “Nguồn vốn đầu tư mạo hiểm đang thu gọn trong thời gian qua. Sự kiện chấn động như vậy xảy ra ngay trong lúc khó khăn nhất với startup”, Garry Tan nói.

Ông nhận định bên chịu nhiều đe dọa nhất hiện là các công ty khởi nghiệp nhỏ. Nhiều lãnh đạo startup đã tìm cách liên lạc với ông không ngừng từ sau cú sập SVB, bày tỏ sự sợ hãi rằng họ có thể phải sa thải nhân viên, thậm chí đóng cửa công ty.

Y Combinator đã thực hiện một cuộc khảo sát ngày 10/3 với 3.000 công ty đang hoạt động trong hệ sinh thái của họ. Có gần 400 công ty có quan hệ với SVB và hơn 100 công ty lo không thể trả lương trong 30 ngày tới trừ khi tình hình được giải quyết nhanh chóng.

Trong khi đó, các công ty khởi nghiệp cũng bắt đầu hành động. Một số CEO cho biết họ phải tự ứng tiền để trả lương cho nhân viên trước khi tìm ra phương án mới. Số khác cân nhắc sa thải hoặc cho nhân viên tạm nghỉ việc. Cửa hàng đồ chơi Camp quyết định giảm giá 40% các mặt hàng để huy động tiền, hướng dẫn khách nhập mã “bankrun” (rút tiền hàng loạt) khi thanh toán.

“Tất cả tiền mặt của chúng tôi đều ở SVB và chúng tôi đang cố gắng tạo số dư tại Chase”, Ben Kaufman, CEO kiêm đồng sáng lập Camp, nói với Insider.

Thành lập năm 1983, Silicon Valley Bank trở thành ngân hàng lý tưởng cho các startup, nhất là lĩnh vực công nghệ – vốn được đánh giá là quá rủi ro trong mắt những ngân hàng lớn và lâu đời. Trên website, SVB tự giới thiệu là ngân hàng được lựa chọn bởi gần một nửa các công ty khởi nghiệp được hỗ trợ bởi các quỹ tại Mỹ.

“Startup tăng trưởng cao không thể đăng ký thẻ tín dụng từ những nhà cung cấp bình thường và cũng khó vay từ các ngân hàng lớn, họ chỉ có thể tìm đến SVB. Ngân hàng này cung cấp những dịch vụ mà startup không thể tìm được ở nơi khác”, Stefan Kalb, CEO công ty quản lý thực phẩm Shelf Engine, nói.

SVB làm ăn với nhiều công ty công nghệ nổi tiếng như Shopify, Pinterest, Fitbit và hàng nghìn startup, bên cạnh hàng loạt công ty đầu tư mạo hiểm tên tuổi như Andreessen Horowitz.

Tổng hợp theo vnexpress.net

Xem thêm Công nghệ và Thể thao