Kết nối với chúng tôi

Phong cách thể thao

Thế nào là Hạnh phúc?

Sống trên đời ai cũng mong muốn có một cuộc sống hạnh phúc. Tôi luôn tìm kiếm ý nghĩa của Hạnh phúc qua sách báo trong và ngoài nước.

Có người suy ý nghĩa hạnh phúc qua chữ HAPPYNESS: H là Healthy (sức khỏe), A là Attitude (thái độ), P là Present (quà tặng), P là Play (vui chơi), I là Inward (nội tâm), N là Nut (hạt- bảo vệ cho nhân ngọt ngào), E là Express Yourself (bộc lộ chính mình), S là Simply (đơn giản) và S là Smile (nụ cười).

Hạnh phúc không đồng nghĩa với trường thọ mà đồng nghĩa với cuộc sống nhiều ý nghĩa. Có thể nhắc đến những cuộc sống ngắn ngủi của không ít danh nhân vĩ đại: Mozart- 35 năm; Van Gogh, Mayakovsky, Schubert- đều 37 năm; Chopin- 39 năm, Jack London- 40 năm; Schumann- 46 năm… Hay là Vũ Trọng Phụng- 27 năm, Thạch Lam- 32 năm, Nam Cao- 34 năm, Lưu Quang Vũ- 40 năm…Hoặc là các liệt sĩ như Lý Tự Trọng- 17 năm, Võ Thị Sáu- 19 năm, Nguyễn Văn Trỗi- 24 năm, Trần Phú -27 năm, Đặng Thùy Trâm- 28 năm, Lê Anh Xuân- 28 năm…

         Có một nơi để về- đó là Nhà. Có những người yêu thương- đó là gia đình. Có được cả hai- đó là Hạnh phúc.

Hạnh phúc là gì? Nó bắt nguồn ở đâu?

         Ba yếu tố tạo nên một con người hạnh phúc. Đó là: Hiện diện trong hiện tại; Tự tin có khả năng ảnh hưởng ra xung quanh ; và Có tấm lòng ấm áp với người khác.

         Hạnh phúc không được đo bằng các đỉnh cao mà một người đạt được, mà bằng các chướng ngại người đó đã vượt qua bằng tài năng của mình. Đừng quên Beethoven từng bị điếc, Shakespeare từng bị què, Homer từng bị mù, Roosevelt từng bị liệt từ thắt lưng xuống, Alexander Đại đế  từng bị gù lưng. Khổng Tử từng mồ côi từ nhỏ…

         Chỉ có một niềm Hạnh phúc trên đời này: Đó là Yêu và Được yêu.

         Người hạnh phúc là người luôn hào hứng bước đi trên con đường mình đã chọn.

         Người hạnh phúc là người có 3 điều kiện: Có thể tận hưởng cuộc sống mỗi ngày và làm việc mình yêu thích. Có mối quan hệ tốt đẹp với nhiều người. Và hiểu được bản thân mình là ai.

         Người hạnh phúc là người chọn được đích đến, liên tục tiến bước và làm việc không ngừng để tiến về mục tiêu đã định.

         Để có được hạnh phúc cho riêng mình cần phải đặt mục tiêu mang lại hạnh phúc cho người khác lên hàng đầu.

         Hạnh phúc chính là có được trái tim, tình yêu của mọi người dành cho mình.

         Chỉ cần một người bạn thật sự cũng đủ rồi. Còn nếu bạn có hai người như thế thì bạn thật sự là người hạnh phúc.

         Hạnh phúc là tự biết đủ. Nên bằng lòng với những gì mình có, không cần đòi hỏi gì hơn.

         Hạnh phúc là bạn có thể làm quen với bất kỳ ai bạn thích và làm bất cứ việc gì bạn muốn làm.

         Theo Đạo Phật, hạnh phúc nằm ở việc tu đức, hành thiện.

         Ai cũng muốn hạnh phúc, nhưng khó mà có cầu vồng nếu không có một chút mưa.

         Hàng ngàn ngọn nến có thể thắp lên từ một ngọn nến. Hạnh phúc sẽ không bao giờ mất đi khi nó được chia sẻ.

         Người hạnh phúc biết dùng nụ cười làm  thứ vũ khí mạnh mẽ để chiến thắng mọi đau khổ, buồn phiền.

         Hạnh phúc có lẽ không phải là những điều được ban tặng, mà là những điều có thể tìm thấy.

         Hạnh phúc thật sự mà nó mang lại không phải một hình hài nhất định, cũng không phải là điều có thể nhìn thấy bằng mắt thường, mà có lẽ là một điều gì đó bao trùm bởi cảm giác hạnh phúc.

         Việc tụ tập quanh bàn ăn cùng với gia đình, việc nắm chặt đôi bàn tay của mẹ yêu quý, chính những điều đơn giản ấy cũng là một hạnh phúc kỳ diệu.

         Hạnh phúc chỉ đến khi bạn làm việc tận tâm và luôn nghĩ đến những điều tốt đẹp.

Làm thế nào có thể thực hiện được ước mơ hạnh phúc? Có thể gói gọn trong một câu: Không đặt ra giới hạn cho mình. Nếu cứ đặt ra giới hạn cho bản thân thì làm sao có thể thực hiện ước mơ hạnh phúc được? Nếu không bỏ cuộc thì sẽ thực hiện được ước mơ hạnh phúc.

Những ai biết lấp đầy tâm hồn mình bằng lòng quý trọng bản thân và yêu thương cuộc đời thì mọi sự trong cuộc sống của họ đều trở nên hạnh phúc.

Nhiều người có được hạnh phúc từ khi còn rất trẻ: Mozart bắt đầu sáng tác khi mới 4 tuổi, viết nhạc kịch La finta semplice khi 12 tuổi. Beetthoven cũng sáng tác từ năm 3 tuổi.Weber năm 12 tuổi đã trở thành nhạc trưởng của dàn nhạc cung đình. Lĩnh vực hội họa, mỹ thuật cũng có nhiều thiên tài được giáo dục từ sớm. Vernet vẽ tranh từ 5 tuổi và nổi tiếng trước 20 tuổi. Rất nhiều nhà thơ nổi tiếng cũng sớm bộc lộ tài năng. Pope khi 4 tuổi đã sáng tác thơ bằng tiếng Hy Lạp, Wieland từ 3 tuổi đã đọc sách, 7 tuổi đã đọc thông thạo tiếng La Tinh và có thơ nổi tiếng năm 16 tuổi. Molière đã sáng tác rất nhiều vở kịch khi mới 10 tuổi. Voltaire đã làm thơ khi mới 12 tuổi. Pascal nổi tiếng là thần đồng từ năm 12 tuổi và năm 16 tuổi đã hoàn thành luận án về đối tượng của hình học ánh xạ. Lagrange trở thành giáo sư toán học tại Trường pháo binh Hoàng gia năm 18 tuổi và Maclaurin trở thành giáo sư ở Đại học Aberdeen năm 19 tuổi. Bacon vào Đại học năm 13 tuổi và hoàn thành tác phẩm Novum Oraganum ngay khi còn là sinh viên. Clairaud đã công bố luận văn về đường cong thứ tư năm 13 tuổi và là thành viên của Viện Hàn lâm Khoa học Pháp năm 18 tuổi. Lessing 15 tuỏi đã diễn thuyết bằng tiếng La Tinh về luận đề toán học De Mathematica Barbaroru. Luật sư Hamilton thông thạo 13 thứ tiếng khi mới 13 tuổi. Bác sĩ Jenner làm ra vaccine đậu mùa  khi mới chưa đầy 20 tuổi…

GS. TS. Nhà giáo Nhân dân Nguyễn Lân Dũng

Xem thêm Phong cách thể thao