Kết nối với chúng tôi

Thời sự

Nga phát triển thiết bị phát hiện Covid-19 trong 27 phút

Các chuyên gia của Cơ quan Y sinh Liên bang (FMBA) đã phát triển một thiết bị có thể xác định người bị nhiễm coronavirus trong 27 phút, bà Daria Kryuchko, người đứng đầu Phòng y học chuyển dịch và công nghệ đổi mới trực thuộc Cơ quan y sinh liên bang cho biết.

Theo bà, hoạt động của thiết bị dựa trên phương pháp khuếch đại đẳng nhiệt.

“Hệ thống chẩn đoán trong vòng 27 phút (kể từ t hời điểm lấy mẫu đến khi có kết quả) với độ tin cậy cao sẽ xác định được sự hiện diện của kháng nguyên”, – bà Kryuchko cho biết

Đồng thời chuyên gia cũng nhấn mạnh rằng trong trường hợp cần thiết hệ thống được tạo ra để phát hiện coronavirus còn có thể xác định các kháng nguyên khác.

Xét nghiệm coronavirus
Bộ test nhanh chẩn đoán coronavirus

Vào ngày 19 tháng 7, Rospotrebnadzor cho biết rằng các chuyên gia của cơ quan này đang nghiên cứu chế tạo ra một loại chip sinh học để kiểm tra các tác nhân gây bệnh đường hô hấp không triệu chứng trong cộng đồng, bao gồm cả virus SARS-CoV-2.

Các nghiên cứu tương tự cũng đang được tiến hành tại Trung tâm kỹ thuật công nghệ vi mô và chẩn đoán của Đại học kỹ thuật điện quốc gia St. Petersburg (LETI). Ở đây đang phát triển một hệ thống cải tiến để chẩn đoán và điều trị Covid-19 một cách nhanh chóng, thông qua việc sử dụng các peptide tăng cường thêm cho các gai về mặt không gian (phù hợp như ổ khóa và chìa khóa). Nếu tất cả các thử nghiệm đều thành công, thì đây sẽ là hệ thống xét nghiệm đầu tiên ở Nga có thể phát hiện mầm bệnh trong 10 phút.

Hà Thu

Xem thêm Thời sự