Kết nối với chúng tôi

Công nghệ và Thể thao

Lý do bất ngờ dẫn tới tình trạng tăng số vụ tự tử trên thế giới

Một nghiên cứu do Đại học Sussex ở Anh thực hiện về lý do gia tăng số vụ tự tử được công bố trên tạp chí khoa học Nature Portfolio.

Đồng tác giả nghiên cứu, Tiến sĩ Sonia Ayeb-Karlsson, trong một cuộc phỏng vấn với The Guardian, giải thích rằng độ ẩm ảnh hưởng tiêu cực đến khả năng điều chỉnh nhiệt độ của cơ thể, hơn hết, độ ẩm ảnh hưởng đến phụ nữ và thanh niên.

Thuốc chống trầm cảm mà những người bị bệnh tâm thần dùng cũng làm trầm trọng thêm tác động tiêu cực của độ ẩm cao.

“Khi nói đến sức khỏe tâm thần, có khá nhiều mối liên hệ với những giai đoạn có độ ẩm cao. Xuất hiện cảm giác lo lắng, khó đi vào giấc ngủ, trở nên không thể chịu nổi. Thiếu ngủ là một vấn đề lớn khác. Trời nóng khó ngủ, nhưng khi trời ẩm ướt thậm chí còn khó chịu hơn”, – Ayeb-Karlsson cho biết.

Ấn phẩm khoa học chứa thông tin về 60 quốc gia từ năm 1979 đến năm 2016. Nó bao gồm các quốc gia có khí hậu nóng, chẳng hạn như Thái Lan và Guyana, và các quốc gia châu Âu ít quen với nhiệt độ và độ ẩm cao: Thụy Điển, Bỉ và Luxembourg. Nghiên cứu cũng lưu ý rằng mỗi năm trên thế giới xảy ra hơn 700.000 vụ tự tử.

Trước đó, các chuyên gia nêu lên mối liên hệ giữa sự suy giảm sức khỏe tinh thần của người dân trên khắp thế giới và lốc xoáy, cháy rừng, lũ lụt, cũng như các hậu quả khác của biến đổi khí hậu. Theo một cuộc khảo sát của Hiệp hội Tâm thần Hoa Kỳ, đa số người trưởng thành Hoa Kỳ cho biết họ lo ngại về tác động của khủng hoảng khí hậu đối với sức khỏe tâm thần của họ. Các chuyên gia chỉ ra rằng con người phải đối mặt với căng thẳng về tinh thần ngay cả trong các hoạt động hàng ngày.

An Chi

Xem thêm Công nghệ và Thể thao