Kết nối với chúng tôi

Nghệ thuật

“Cây đại thụ” của opera Việt Nam – NSƯT Lê Gia Hội qua đời

Những ngày đầu năm Nhâm Dần vừa qua, nền nghệ thuật Việt Nam đã phải nói lời chia tay với nhiều nghệ sĩ gạo cội trong các mảng sân khấu khác nhau, trong đó có diễn viên Tiến Hợi, nhạc sĩ Nguyễn Tài Tuệ và đến tối 12/2, nghệ sĩ opera Lê Gia Hội cũng trút hơi thở cuối cùng sau thời gian lâm bệnh.

Là một người thầy có nhiều năm giảng dạy tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam và Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội, sự ra đi của NSƯT Lê Gia Hội để lại nhiều tiếc thương cho các thế hệ học trò và những khán giả hâm mộ bộ môn opera.

Nghệ sĩ Lê Gia Hội qua đời vì bệnh trọng

Theo đó, bà Trần Hồng Nga, vợ NSƯT Lê Gia Hội, cho biết ông qua đời vào 19h ngày 12/2, sau thời gian chống chọi với bệnh suy tim và suy thận giai đoạn cuối, thọ 83 tuổi.

“Sự ra đi của anh để lại niềm tiếc thương cho gia đình và các thế hệ học trò. Hiện gia đình lo liệu thủ tục, chuẩn bị hậu sự cho anh”, bà Nga ngậm ngùi chia sẻ.

Trên trang cá nhân sáng 13/2, nhạc sĩ Nguyễn Quang Long đã đăng tải bài viết tri ân người thầy đáng kính.

“Vĩnh biệt thầy Lê Gia Hội, nghệ sĩ opera lớn của nền âm nhạc Việt Nam!”, nhạc sĩ Nguyễn Quang Long nhắn gửi.

Theo nam nhạc sĩ, NSƯT Lê Gia Hội từng đóng nhiều vai giọng tenor trong các vở opera của Nhà hát Nhạc Vũ kịch Việt Nam. Trong suốt chặng đường hoạt động âm nhạc của mình, nghệ sĩ Lê Gia Hội là người duy nhất đóng vai chính cho các vở nhạc kịch trong nước và quốc tế do nhà hát dàn dựng.

Nguyễn Quang Long cho biết, ở thầy Lê Gia Hội có một lợi thế mà cũng là một thiệt thòi cho ông, đó là trong khi nhiều giọng ca opera nổi tiếng khác như NSND Trung Kiên, NSND Quý Dương, NSND Trần Hiếu vẫn hát những thể loại âm nhạc khác, thì NSƯT Lê Gia Hội chỉ trung thành với opera và chỉ opera mà thôi.

“Người trong nghề ai cũng biết đến và dành cho ông sự kính trọng, nể phục. Trong khi ở ngoài công chúng, opera vẫn là phân khúc đỉnh chóp của hình tam giác trong thị phần khán giả, nên không mấy người biết đến một nghệ sĩ tầm vóc như ông”, nam nhạc sĩ chia sẻ.

Anh nhớ lại, thầy Lê Gia Hội là người hài hòa, không thích sống cuộc đời bon chen. Những cống hiến của ông cho âm nhạc đều âm thầm, lặng lẽ. Ông từng có nhiều năm giảng dạy thanh nhạc tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, là thầy của nhiều nghệ sĩ tài năng trong nền âm nhạc nước nhà.

“Xin tri ân nghệ sĩ Lê Gia Hội – người góp phần tạo nên diện mạo opera, nghệ thuật ca hát trong ngôi nhà âm nhạc Việt Nam thế kỷ XX. Một người thầy của nhiều người thầy, nhiều nghệ sĩ âm nhạc”, nhạc sĩ Nguyễn Quang Long viết.

Trong khi đó, một học trò khác của NSƯT Lê Gia Hội là đạo diễn Huyền Nga cũng bày tỏ thương tiếc trước sự ra đi của người nghệ sĩ. Theo cô, sự ra đi của thầy là mất mát lớn đối với nghệ thuật opera của Việt Nam.

“Xin vĩnh biệt thầy kính yêu – người đã thắp sáng trong con ngọn lửa yêu nghề tinh khiết. Thầy luôn nói con là niềm tự hào của thầy nhưng bản thân chưa báo đáp được gì cho thầy. Con nhất định cố gắng nhiều hơn nữa. Con mãi biết ơn thầy”, đạo diễn Huyền Nga chia sẻ.

Nghệ sĩ Lê Gia Hội và sự nghiệp âm nhạc

NSƯT Lê Gia Hội sinh năm 1939 tại Hà Nội. Ông là diễn viên thuộc thế hệ đầu tiên của Nhà hát Nhạc Vũ kịch Việt Nam.Ông từng đóng các vai nhạc kịch lớn như vai Hà trong vở Cô Sao của nhạc sĩ Đỗ Nhuận, vai Ác tơ – Ruồi Trâu trong nhạc kịch Ruồi Trâu, vai Pinkenrton trong nhạc kịch Madam Butterfly, hay vai Trương Chi trong nhạc kịch Trương Chi… Ông từng được nhà nước cử đi tu nghiệp ở Bulgaria.

Ngoài tham gia biểu diễn, NSƯT Lê Gia Hội còn giảng dạy ở Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam và Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội. Nhiều học trò của ông sau này đã trở thành giảng viên các trường âm nhạc. Một số khác theo đuổi sự nghiệp ca hát như ca sĩ Lê Anh Dũng, Đăng Thuật, Trần Trang…

Cho đến trước khi mất, ông vẫn dành tâm huyết với sự nghiệp giảng dạy ở Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam. Lứa học trò cuối cùng của ông vừa tốt nghiệp vài tháng trước.

Vợ nam nghệ sĩ là dược sĩ, đã chăm sóc sức khỏe chồng trong nhiều năm qua. Ông có một con gái, không theo nghề của bố. Lễ viếng NSƯT Lê Gia Hội dự kiến diễn ra lúc 7h15 phút ngày 16/2 tại Nhà tang lễ Bệnh viện Thanh Nhàn.

Mai Thanh

Xem thêm Nghệ thuật