Kết nối với chúng tôi

Giáo dục Thể chất

Phát hiện hậu quả nguy hiểm của chứng mất ngủ

Các nhà nghiên cứu từ Anh, Hà Lan và Thụy Điển chỉ ra chứng mất ngủ có thể là một yếu tố nguy cơ dẫn đến chứng phình vỡ động mạch. Bài báo tiết lộ hậu quả nguy hiểm của chứng mất ngủ đã được đăng trên Tạp chí của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ (Journal of the American Heart Association).

Các chuyên gia từ Đại học Hoàng gia London, Viện Karolinska và Đại học Utrecht xác định các yếu tố nguy cơ liên quan đến chứng phình động mạch – độ cong của các mạch máu trong não. Chúng hình thành ở hơn 3 phần trăm người lớn. Trong 2,5 phần trăm số này, chúng bị vỡ, gây xuất huyết não thường gây tử vong. Các nhà khoa học đã phân tích dữ liệu lấy từ một số nghiên cứu trên toàn bộ bộ gen để tìm kiếm mối liên quan trên gần 6,3 nghìn trường hợp phình động mạch nội sọ và 4,2 nghìn trường hợp xuất huyết dưới nhện.

Hóa ra khuynh hướng di truyền đối với chứng mất ngủ có liên quan đến việc tăng 24% nguy cơ mắc chứng phình mạch nội sọ và xuất huyết. Nguy cơ cao hơn gấp ba lần ở những người hút thuốc. Sự gia tăng là do huyết áp tăng thêm 10 milimét thủy ngân.

“Mối liên hệ giữa chứng mất ngủ và chứng phình động mạch nội sọ chưa được xác định trước đây và những phát hiện này cần được nghiên cứu thêm”, một trong những tác giả của công trình, phó giáo sư tại Viện Karolinska Susanna Larsen, cho biết.

An Chi

Xem thêm Giáo dục Thể chất