Kết nối với chúng tôi

Thể thao

Quy định nghiêm ngặt dành cho vận động viên tham gia Thế vận hội Olympic 2020

Ban tổ chức Thế vận hội Olympic và Paralympic Tokyo 2020 đã đề ra các quy tắc nghiêm ngặt dành cho các vận động viên (VĐV) tham gia thế vận hội nhằm đảm bảo sức khỏe và phòng chống dịch.

Có khoảng 18.000 VĐV và quan chức dự kiến ​​sẽ ở lại Làng trong thời gian diễn ra Thế vận hội Olympic Tokyo 2020. Lãng VĐV nằm ở ven sông quận Harumi của Tokyo (km với 21 tòa nhà dân cư và 3.800 chung cư) và cách Sân vận động quốc gia khoảng 6 km.

Quầy chuyển phát nhanh tại khu mua sắm trong làng Olympic và Paralympic Tokyo 2020 ở Tokyo. Ảnh: Reuters

Theo quy định mới của Ban tổ chức Thế vận hội Olympic 2020 các VĐV được phép mang đồ uống có cồn vào Làng VĐV nhưng chỉ được sử dụng trong phòng riêng và không được dùng ở các khu vực chung của Làng nhằm đảm bảo các quy tắc phòng, chống COVID-19.

Bên cạnh đó, Ban tổ chức nước chủ nhà cũng cho biết một số biện pháp sẽ được áp dụng trong Ngôi làng rộng 44 ha nhằm giảm nguy cơ lây lan của dịch bệnh.Theo đó việc giảm số lượng chỗ ngồi trong nhà ăn và các tấm chắn bảo vệ giữa các bàn ăn là một trong những giải pháp đảm bảo an toàn.

Ngoài ra, các VĐV còn phải tuân thủ quy tắc nghiêm ngặt về thời gian thi đấu. Theo đó, các VĐV đến sớm không hơn 05ngày trước khi thi đấu và khởi hành không muộn hơn 02 ngày sau khi kết thúc thi đấu. Hạn chế tiếp xúc cũng là một trong những yêu cầu được đưa ra đối với VĐV trong thời gian lưu trú tại Làng. Các VĐV cũng sẽ được kiểm tra hàng ngày và phải đeo khẩu trang mọi lúc, trừ khi ăn, uống hoặc ngủ.

VĐV và tất cả những người tham gia đã được cảnh báo tuân thủ nghiêm túc các quy tắc trong sách hướng dẫn phiên bản cuối cùng. Nếu vi phạm sẽ bị áp dụng các hình thức phạt hoặc phạt tiền thậm chí truất quyền tham dự Thế vận hội Olympic.

Các Vận động viên tham gia thi đấu tại Olympic Tokyo 2020

Làng VĐV được thiết kế để phục vụ các VĐV như một trung tâm tiện ích bao gồm một quán cà phê, cửa hàng bán hoa, ngân hàng, studio ảnh, tiệm giặt khô và cửa hàng bán sản phẩm của Tokyo 2020. Khu phức hợp đa chức năng trong khuôn viên của làng có một trung tâm thể dục, một trung tâm giải trí, trạm kiểm soát doping và một phòng khám đa khoa.

Ủy ban Olympic quốc tế cũng đã tuyên bố hơn 80% số người trong Làng VĐV sẽ được tiêm chủng hoặc đang trong quá trình tiêm chủng để kịp thời tham dự Thế vận hội Olympic.

Phan Vy

Xem thêm Thể thao