Kết nối với chúng tôi

Phong cách thể thao

Charlie Watts, tay trống huyền thoại của Rolling Stones, qua đời ở tuổi 80

Charlie Watts, tay trống của Rolling Stones đầy tự tin và vững vàng, người đã giúp neo đậu một trong những ban nhạc vĩ đại nhất của nhạc rock và sử dụng “công việc hàng ngày” của mình để hỗ trợ tình yêu bền bỉ của mình với nhạc jazz, đã qua đời ở tuổi 80.

Bernard Doherty cho biết hôm thứ Ba rằng Watts “đã qua đời trong yên bình trong một bệnh viện ở London vào sáng sớm hôm nay với gia đình của anh ấy”.

Doherty nói: “Charlie là một người chồng, người cha và người ông được yêu mến và cũng là thành viên của The Rolling Stones, một trong những tay trống vĩ đại nhất trong thế hệ của anh ấy. 

Watts đã thông báo rằng ông sẽ không lưu diễn cùng Stones vào năm 2021 vì vấn đề sức khỏe. 

The Rolling Stones thuở ban đầu
Charlie Watts của ngày ấy…
Charlie Watts của ngày hôm nay..
Charlie Watts trầm lặng, ăn mặc thanh lịch.
The Rolling Stones thông báo về sự ra đi của Watts

Sinh ra ở London vào năm 1941, Watts bắt đầu chơi trống trong các câu lạc bộ nhạc blues và nhịp điệu ở London vào đầu những năm 1960, trước khi đồng ý gia nhập ban nhạc với Brian Jones, Mick Jagger và Keith Richards trong nhóm non trẻ của họ, The Rolling Stones, vào tháng 1/1963.

Watts trầm lặng, ăn mặc thanh lịch thường được xếp hạng cùng với Keith Moon, Ginger Baker và một số người khác như một tay trống rock hàng đầu, được cả thế giới kính trọng vì phong cách đu dây, cơ bắp của anh ấy khi ban nhạc vươn lên từ những ngày đầu xuề xòa trở thành siêu sao quốc tế.

Theo Watts, The Stones bắt đầu “như những người đàn ông da trắng đến từ Anh chơi nhạc của người Mỹ da đen” nhưng nhanh chóng phát triển âm thanh đặc biệt của riêng họ.

Ông đã gắn bó với ban nhạc trong hơn 60 năm, chỉ xếp sau Jagger và Richards là thành viên lâu năm nhất và quan trọng nhất của nhóm. 

Một bài hát cổ điển của Stones như “Brown Sugar” và “Start Me Up” thường bắt đầu bằng một đoạn guitar cứng của Richards, với Watts theo sát phía sau, và Wyman, như người chơi bass muốn nói, “vỗ về âm thanh”.

Tốc độ, sức mạnh và khả năng giữ thời gian của Watts chưa bao giờ được giới thiệu tốt hơn trong bộ phim tài liệu về buổi hòa nhạc, “Shine a Light”, khi đạo diễn Martin Scorsese quay “Jumpin ‘Jack Flash” từ nơi anh đánh trống về phía sau sân khấu.

Biểu cảm cụt ngủn của Watts và nhịp điệu nhịp nhàng đã tạo thành một phần không thể thiếu trong các buổi biểu diễn cổ điển của ban nhạc, cân bằng năng lượng và sức hút trên sân khấu của Jagger và sự ngổ ngáo giữa Richards và Wood.

“Một ngày rất buồn. Charlie Watts là tay trống xuất sắc nhất. Phong cách nhất của những người đàn ông, và một công ty tuyệt vời như vậy. Xin gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới Shirley, Seraphina và Charlotte. Và tất nhiên, The Rolling Stones”. – Elton John chia sẻ trên twitter của mình.

Trong khi các thành viên khác được biết đến với những gì mà tờ Daily Mirror của Anh mô tả là “hôn nhân tan vỡ, nghiện ngập, bắt bớ và phá sản dữ dội”, Watts sống lặng lẽ với người vợ hơn 50 năm của mình, Shirley Shepherd, trong một trang trại chăn nuôi ở vùng nông thôn Devon xa xôi.

Tờ Mirror viết vào năm 2012: “Trải qua 5 thập kỷ hỗn loạn, tay trống Charlie Watts là người bình tĩnh ở tâm bão Rolling Stones”.

Ông từng bị điều trị vào những năm 1980 vì lạm dụng rượu và heroin nhưng đã thành công. “Nó rất ngắn đối với tôi. Tôi chỉ dừng lại, nó không phù hợp với tôi chút nào”, ông từng nói với một tờ báo lá cải.

Là một tay trống jazz trong những năm đầu tiên của mình, Watts không bao giờ đánh mất niềm đam mê của mình với âm nhạc mà ông yêu thích lần đầu tiên, đứng đầu ban nhạc jazz của riêng mình và tham gia nhiều dự án phụ khác.

Là một tay trống jazz trong những năm đầu tiên của mình, Watts không bao giờ đánh mất niềm đam mê của mình với âm nhạc mà ông yêu thích lần đầu tiên, đứng đầu ban nhạc jazz của riêng mình và tham gia nhiều dự án phụ khác.

Hải Phương

Xem thêm Phong cách thể thao