Kết nối với chúng tôi

Thể thao

Châu Tuyết Vân, nữ Đại sứ thể thao của Việt Nam tại ASEAN

Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) vừa bổ nhiệm 10 vận động viên và quan chức thể thao nổi bật làm “Nữ Đại sứ thể thao ASEAN”, trong đó có VĐV Taekwondo Châu Tuyết Vân của Việt Nam.

Các Đại sứ sẽ sử dụng ảnh hưởng của mình để thúc đẩy bình đẳng giới trong khu vực và trao quyền cho phụ nữ thông qua thể thao và truyền tải các thông điệp khích lệ tới cộng đồng ASEAN.

10 nữ đại sứ thể thao gồm: công chúa hoàng gia Brunei Darussalam Azemah Ni’matul Bolkiah môn Polo, Sokha Pov môn Vovinam của Campuchia, Leani Ratri Oktila môn Cầu lông người khuyết tật của Indonesia, Soulamphone Kerdla môn Bơi của Lào, Farah Ann Abdul Hadi môn Thể dục của Malaysia, Soe Soe Myar môn Taekwondo của Myanmar, Hidilyn Diaz môn Cử tạ của Philippines, Amita Berthier môn Đấu kiếm của Singapore, và Panikpak Wongpattanakit môn Taekowndo của Thái Lan và Châu Tuyết Vân môn Taekwondo của Việt Nam.

Châu Tuyết Vân sinh năm 1990 và sinh sống cùng gia đình tại TP.HCM. Từ khi lên 7 tuổi cô đã có cơ hội làm quen với bộ môn Taekwondo. Với nền tảng sẵn có, đến năm 2009 cô được gọi vào đội tuyển quốc gia tham dự SEA Games 25 tại Lào.

Ngay lần đầu tham dự, cô cùng đồng đội đã giành được Huy chương Đồng. Đây là tấm huy chương quốc tế đầu tiên trong sự nghiệp Tuyết Vân.

Năm 2013 tại Giải Vô địch quyền Taekwondo thế giới, 3 cô gái Việt Nam đã xuất sắc giành 2 huy chương vàng quyền đồng đội và quyền sáng tạo tại Giải vô địch thế giới tại Indonesia.

Châu Tuyết Vân là một trong ba nữ võ sĩ đã giành tấm HCV đầu tiên cho thể thao Việt Nam tại Đại hội Thể thao Đông Nam Á 2013.

Hoa khôi làng võ Châu Tuyết Vân trẻ hơn nhiều so với tuổi 28 của mình

Năm 2014, cô gái sinh năm 1990 nhận Huy chương Vàng nội dung quyền đồng đội nữ tiêu chuẩn cùng với Nguyễn Thị Lệ Kim và Nguyễn Thùy Xuân Linh (An Giang) ở Giải Vô địch quyền Taekwondo thế giới.

Ngoài ra, Châu Tuyết Vân còn đoạt được 2 HCV ở nội dung đồng đội nữ U30 và quyền sáng tạo 5 người ở Giải trẻ và Giải vô địch Đông Nam Á, hai HCB giải vô địch thế giới (2012, 2016), HCV giải quân sự thế giới 2021…

Có lẽ năm 2018 là một năm đặc biệt đối với Châu Tuyết Vân khi cô đạt lục đẳng huyền đai ở tuổi 28 và giành ngôi hoa khôi của làng Taekwondo Việt Nam. Châu Tuyết Vân đã được Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động hạng ba đầy danh giá.

Ngoài ra, cô được nhận Bằng khen Thủ tướng Chính phủ (năm 2013, 2014, 2015, 2017), Huân chương Lao động hạng Ba (năm 2008), Bằng khen của Bộ Văn hóa Thể thao, Bằng khen Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh, Công dân trẻ tiêu biểu Thành phố Hồ Chí Minh năm 2013.

Đầu năm 2021, VĐV Taekwondo Châu Tuyết Vân tham gia ứng cử đại biểu HĐND thành phố Hồ Chí Minh nhiệm kỳ 2021-2026. Những thành tích của Tuyết Vân là niềm tự hào của mọi vận động viên thể thao.

Hiện tại, Châu Tuyết Vân đang là ủy viên Ban Chấp hành Liên đoàn Taekwondo Việt Nam.

Diệu Hà

Xem thêm Thể thao