Kết nối với chúng tôi

Thể thao

Góc kỹ thuật: Hướng dẫn vệ sinh và tra dầu xích xe đạp đúng cách

Đạp xe là một hoạt động thể thao hết sức đơn giản và hầu như ai cũng có thể làm được. Dưới đây là hướng dẫn vệ sinh và tra dầu xích xe đạp đúng cách, các tay đua nghiệp dư cần nắm vững để đảm bảo xuyên suốt cuộc hành trình của mình nhé. Chúc các bạn may mắn và thành công!

Chị Nguyễn Thị Hương ở Hà Nội tâm sự: “Đạp xe là một bài tập aerobic tác động thấp mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe. Bộ môn đạp xe cũng có nhiều cấp độ khác nhau, giúp người tập dễ dàng chọn lựa hình thức phù hợp với sức khỏe và nhu cầu của bản thân. Bạn có thể đạp xe nhẹ nhàng như một phương thức di chuyển giữa các nơi hoặc tập đạp xe chuyên sâu để phục vụ các mục đích thi thố hoặc nâng cao thể lực”.

“Bên cạnh đó, đạp xe không chỉ giúp ích về thể chất mà còn khiến tinh thần luôn sảng khoái, giảm lo âu, căng thẳng. Nhưng chúng ta cũng phải nắm vững những kỹ năng cơ bản để chăm sóc chiếc xe của mình tốt hơn như thường xuyên vệ sinh, rửa và kết hợp tra dầu vào xích xe để đảm bảo cho cuộc hành trình của các bạn”. Chị Hương tâm sự

Đối với những dòng xe đạp thể thao – Một trong những phần quan trọng nhất và không thể thiếu được đó là xích xe, nhờ có nó mà chúng ta có thể di chuyển trên các tuyến đường.

Thường xuyên vệ sinh và tra dầu xích xe sẽ giúp chiếc xe đạp của bạn bền lâu

Ngoài ra, xích xe vô cùng cần thiết và chúng ta cần phải bảo dưỡng tra dầu thường xuyên. Để giúp chiếc xe đạp của bạn chạy êm như mới.

Vệ sinh phần xích xe sẽ khó hơn một chút bởi cần phải loại bỏ mỡ khỏi xe đạp và tra mới dầu bôi trơn. Hai loại sản phẩm thiết yếu này có thể giúp xích xe chuyển động trơn tru và ngăn chặn mắt xích bị kẹt.

Liên quan về việc vệ sinh và tra dầu xích xe đạp anh Lê Hồng Giang – Quản lý cửa hàng xe đạp Thống nhất chia sẻ: “Trước tiên, các tay “nghiệp dư” hãy sử dụng ống, vòi phun nước để phun xịt các bụi bẩn và bùn. Và chọn loại phun xịt vừa phải hơn là loại có áp lực nước mạnh, bởi luồng nước có áp lực phun mạnh sẽ có thể cuốn trôi một vài linh kiện nhỏ trên xe”.

“Sử dụng nước nóng và một loại chất tẩy hoặc bột giặt để làm sạch xe đạp, dùng bàn chải đầu cứng để cọ dây xích – thậm chí là dùng bàn chải cũ để cọ rửa, nhớ phải cọ thật kỹ cả các mắt nối xích. Chắc chắn bạn sẽ nhận thấy sự khác biệt đáng kể sau khi vệ sinh xong”. Anh Giang cho biết

Ông Bùi Minh Tâm – một cua – rơ lâu năm nhấn mạnh: “Khi tra chất loại bỏ dầu mỡ khỏi xe đạp cho phần xích, nhớ tra kỹ vào các mắt nối của xích. Để đảm bảo dầu mỡ cũ thừa được tẩy sạch hết nếu trong lúc rửa xe xà phòng và nước không rửa hết, giúp xích xe không bị kẹt khi di chuyển”.

“Bên cạnh đó, phải thường xuyên tra dầu bôi trơn để xích quay trơn tru. Đồng thời, dùng khăn khô để lau và giảm dầu mỡ khỏi xe đạp, đảm bảo phần xích xe được sạch và khô rồi mới tra một ít chất bôi trơn lên”. Ông Tâm nói

Nếu cho lượng dầu quá ít thì xích xe vẫn sẽ bị rỉ, còn nhiều quá thì chỉ làm tích tụ bụi bẩn do lượng dầu thừa – vì thế việc đọc kỹ các lời khuyên chỉ dẫn trên vỏ chai trước khi tra dầu là rất quan trọng.

Trước tiên, chúng ta phải lựa chọn loại dầu sạch để tra vào xích không nên dùng loại dầu thải vì nó sẽ nhanh hỏng xích hơn.

Cái này phải tùy thuộc vào xe của bạn phụ thuộc vào độ ẩm ướt hay khô của xích xe, bụi hay cát sẽ tác động vào vì vậy trước khi tra xích xe bạn nên lau sạch xích xe bằng vải chú ý không được sử dụng kiềm, chất tẩy rửa hay axit để làm sạch xích xe.

Các tay đua “nghiệp dư” cần sử dụng lọ dầu bôi vào xích xe mỗi mắt xích nhỏ một giọt dầu rồi sau đó bạn quay đều bánh xe.

Bước tiếp theo bạn đợi 5 phút cho dầu khô rồi bạn sử dụng một miếng vải nhỏ sạch rồi lau lại 1 lần.

Đồng thời, có thể tra lại dầu một lần nữa nếu như bạn cảm thấy xích của mình vẫn còn khô, rồi sau đó bạn lại sử dụng miếng vải để lau bớt đi lượng mỡ thừa.

Như vậy có thể thấy, việc vệ sinh và tra dầu xích xe đạp đúng cách là thao tác quan trọng không thể bỏ qua đối với bất cứ ai. Hy vọng qua bài viết này các tay “cua-rơ” có cái nhìn rõ hơn về vệ sinh và tra dầu để chuẩn bị cho những cuộc hành trình tiếp theo nhé! Chúc các bạn may nắm.

Kỳ tiếp theo: Hướng dẫn lau rửa và bảo dưỡng xe đạp thể thao

Bài liên quan:

Xuân Hiền

Xem thêm Thể thao