Kết nối với chúng tôi

Thể thao

Ủy ban Olympic quốc tế cam kết cắt giảm 50% lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính vào năm 2030

Ủy ban Olympic quốc tế đã thông báo rằng sẽ cắt giảm 50% lượng phát thải khí nhà kính trực tiếp và gián tiếp vào năm 2030, như một phần trong cam kết đối phó với biến đổi khí hậu.

Thông báo trên được Chủ tịch Ủy ban Olympic quốc tế Thomas Bach đưa ra trong phiên họp của Hiệp hội các Ủy ban Olympic quốc gia. Sự kiện này diễn ra trước Hội nghị thượng đỉnh về khí hậu của Liên hợp quốc sẽ được tổ chức tại Glasgow, Vương quốc Anh.

Với quyết định này, Ủy ban Olympic quốc tế đã tăng mức độ so với cam kết trước đó là đặt ra mức giảm 45% trong cùng khoảng thời gian, phù hợp với Thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu.

Chủ tịch Thomas Bach cho biết: “Khủng hoảng khí hậu là thách thức lớn nhất mà nhân loại đang phải đối mặt. Nó đang ảnh hưởng đến tất cả các lĩnh vực trong cuộc sống bao gồm cả thể thao – một phần quan trọng của xã hội. Bằng cách giảm hơn nữa lượng khí thải carbon, Ủy ban Olympic quốc tế tăng cường đóng góp vào việc thực hiện Thỏa thuận Paris, tuân theo khoa học mới nhất về biến đổi khí hậu và đóng góp tốt hơn cho nỗ lực toàn cầu này. Ủy ban Olympic quốc tế kêu gọi tất cả các tổ chức thể thao khác làm theo.

Để đạt được mức cắt giảm 50% lượng khí thải vào năm 2030, Ủy ban Olympic quốc tế đã đặt ra mục tiêu giảm trung bình là 30%, sẽ đạt được vào năm 2024. Kế hoạch hành động của Ủy ban Olympic quốc tế để thực hiện cam kết này sẽ được cập nhật với những nỗ lực tăng cường nhằm giảm phát thải trong các lĩnh vực du lịch, sử dụng năng lượng và mua sắm.

Thông báo của Ủy ban Olympic quốc tế được đưa ra sau khi Ủy ban liên chính phủ về biến đổi khí hậu công bố báo cáo đánh giá biến đổi khí hậu. Báo cáo cho thấy biến đổi khí hậu do con người gây ra đang gia tăng với tốc độ chưa từng thấy.

Thể thao ngày càng bị ảnh hưởng, cả trong mùa đông và mùa hè. Tuyết và nhiệt độ không ổn định ảnh hưởng đến các môn thể thao mùa đông, trong khi nhiệt độ mùa hè tăng lên đe dọa sức khỏe của các VĐV, Ban tổ chức sự kiện và người hâm mộ.

Vào năm 2018, hợp tác với Liên hiệp quốc về biến đổi khí hậu, Ủy ban Olympic quốc tế đã giúp phát triển Khung hành động vì khí hậu của Liên hiệp quốc nhằm thúc đẩy hành động vì khí hậu trên toàn thế giới thể thao và đã đóng vai trò lãnh đạo trong việc thực hiện. Cho đến nay, hơn 270 tổ chức thể thao từ khắp nơi trên thế giới đã đăng ký.

Dựa trên dữ liệu mới nhất từ ​​báo cáo của Ủy ban liên chính phủ về biến đổi khí hậu, tất cả các bên ký kết Khung sẽ được yêu cầu giảm 50% lượng khí thải vào năm 2030, để giúp hạn chế mức tăng nhiệt độ toàn cầu lên 1,5 ° C.

Mục tiêu trở nên tích cực với khí hậu vào năm 2024 của Ủy ban Olympic quốc tế sẽ đạt được bằng cách: giảm 50% lượng phát thải trực tiếp và gián tiếp của Ủy ban Olympic quốc tế vào năm 2030; bù đắp hơn 100% lượng khí thải còn lại, chủ yếu thông qua dự án Rừng Olympic; và sử dụng ảnh hưởng của tổ chức này để khuyến khích phong trào Olympic rộng lớn hơn, thực hiện hành động chống lại biến đổi khí hậu và làm cho thế giới thể thao bền vững hơn.

Vào tháng 3/2020, Ủy ban Olympic quốc tế đã quyết định làm cho khí hậu Thế vận hội trở nên tích cực. Từ năm 2030 trở đi, mỗi Ban Tổ chức Thế vận hội Olympic sẽ có nghĩa vụ giảm thiểu và bù đắp lượng khí thải carbon trực tiếp và gián tiếp và thực hiện các giải pháp không carbon lâu dài cho Thế vận hội Olympic và hơn thế nữa.

Tất cả các Thế vận hội sắp tới đều cam kết trung lập carbon, với mục tiêu Paris 2024 trở thành Thế vận hội đầu tiên tích cực với khí hậu ngay cả trước thời hạn năm 2030.

Tất cả các địa điểm thi đấu tại Thế vận hội Bắc Kinh 2022 đều hướng tới việc sử dụng 100% năng lượng tái tạo. Hệ thống làm lạnh CO2 tự nhiên và ít phát thải carbon sẽ được sử dụng tại hầu hết các địa điểm băng Bắc Kinh 2022 – lần đầu tiên công nghệ tác động đến khí hậu thấp này sẽ được sử dụng ở Trung Quốc và tại Thế vận hội Olympic mùa đông.

Với 95% các địa điểm đã tồn tại từ trước hoặc tạm thời, cùng với các biện pháp khác để tránh và giảm lượng khí thải carbon, lượng khí thải carbon ở Paris 2024 dự kiến ​​sẽ bằng một nửa lượng khí thải carbon của Thế vận hội Olympic mùa hè trước đó. Paris 2024 cũng sẽ bù đắp hơn 100% lượng khí thải tồn dư và sử dụng ảnh hưởng của mình để phát triển các dự án bồi thường carbon dài hạn, trở thành Thế vận hội Olympic và Paralympic đầu tiên trên thế giới có đóng góp tích cực cho khí hậu.

Los Angeles 2028 đã áp dụng một phương pháp tái sử dụng triệt để, có nghĩa là sẽ tận dụng tốt nhất các cơ sở thể thao mang tính biểu tượng của Los Angeles và không yêu cầu xây dựng một địa điểm cố định mới. Los Angeles 2028 đã cam kết kết hợp các biện pháp bền vững có ý nghĩa trong suốt các kế hoạch của mình vì mục đích thiết lập một tiêu chuẩn mới cho các sự kiện trực tiếp quy mô lớn.

Theo: tdtt.gov.vn

Xem thêm Thể thao