Kết nối với chúng tôi

Công nghệ và Thể thao

Các chuyên gia tại Đại học Hồng Kông đã phân lập được chủng virus “Omicron”

Các nhà khoa học tại Đại học Hồng Kông là những người đầu tiên ở châu Á phân lập được biến thể coronavirus mới Omicron từ các mẫu lâm sàng, thông báo trên trang web của trường đại học cho biết.

“Các nhà nghiên cứu tại Khoa Vi sinh Đại học Hồng Kông đã phân lập được biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2 từ các mẫu bệnh phẩm lâm sàng… Biến thể được phân lập này sẽ giúp phát triển và sản xuất vắc xin chống lại Omicron, – chủng virus vừa được Tổ chức Y tế Thế giới xếp vào diện “biến thể đáng lo ngại”, – thông báo có đoạn viết.

Được biết rằng các nhà khoa học đã phân lập được biến thể virus này từ các mẫu bệnh phẩm nhiễm Omicron vào đêm ngày thứ Hai, bốn ngày sau khi có hai ca nhiễm đầu tiên tại Hồng Kông.Hiện tại đã ghi nhận ba trường hợp nhiễm chủng Omicron ở Hồng Kông, chủng bệnh này trước đó được phát hiện ở hai khách nhập cảnh vào Hồng Kông từ Qatar và Nigeria, và có thể virus đó đã lây sang một người đàn ông đến từ Canada trong một khách sạn cách ly. Cả ba người đã được đưa đến bệnh viện chuyên khoa địa phương để cách ly và điều trị.

Trước đó, Tổ chức Y tế Thế giới sau cuộc họp khẩn cấp đã quyết định xếp loại biến thể mới của coronavirus được tìm thấy ở Nam Phi vào diện đáng lo ngại. Chủng mới – B.1.1.529 – được WHO đặt tên theo chữ cái Hy Lạp là Omicron. Chủ tịch Hiệp hội Y khoa Thế giới, ông Frank Ulrich Montgomery bày tỏ lo ngại rằng chủng coronavirus mới Omicron có thể sánh ngang virus Ebola về mức độ nguy hiểm và biến thể Delta về khả năng lây lan.

An Chi

Xem thêm Công nghệ và Thể thao