Kết nối với chúng tôi

Phong cách thể thao

Cân bằng dinh dưỡng để tăng cường sức đề kháng trong mùa dịch

Trong bối cảnh hiện nay, tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp chế độ ăn uống cũng đáng lưu tâm đến, chế độ dinh dưỡng phải thực sự là phù hợp. Vậy chế độ dinh dưỡng thế nào là khoa học và tốt cho sức khỏe.

Dinh dưỡng là nền tảng cho cơ thể khỏe mạnh, nạp năng lượng vào cơ thể đúng cách sẽ giúp cho cơ thể có sức để kháng tốt, hê miễn dịch hoạt động tối đa. Theo viện dinh dưỡng Quốc gia Việt Nam, công thức 4-5-1 được đưa ra bên dưới giúp người dân nâng cao sức khỏe trong thời dịch.

Duy trì chế độ ăn cân đối  đường, bột, đạm, chất béo, vitamin và khoáng chất: bao gồm 4 yếu tố: Cân đối về lipid (nguồn gốc động vật và thực vật), vitamin và khoáng chất, 3 chấ sinh năng lương trong chế độ ăn (protein, lipid, carbonhydrate) và proteoin..

Cụ thể, chế độ dinh dưỡng phải cân đối và an toàn: một bữa ăn dinh dưỡng phải hài hòa giữa các nhóm chất và thực phẩm, kết hợp lựa chọn thực phẩm an toàn kể cả tươi sống và công nghiệp. Khi lựa chọn thực phẩm công nghiệp nên lưu ý nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, công bố chất lượng đầy đủ, đọc kỹ thông tin về giá trị dinh dưỡng, hạn sử dụng.

Phải đảm bảo uống đủ nước để cải thiên chức năng của các cơ quan, nhất là hệ tiêu hóa và hệ bài tiết, mang lại cảm giác khỏe khoắn, giảm thiểu tình trạng căng thẳng. Ngoài ra, Uống đủ nước tạo cơ hội cho quá trình trao đổi chất của cơ thể diễn ra tốt hơn, từ đó nâng cao sức đề kháng tốt nhấ là nên cung cấp cho cơ thể khoảng 1,5-2,5 lít nước/ngày.

Bên cạnh đó, tập luyện thể dục thể thao giúp hệ miễn dịch hoạt động tốt hơn để phòng vệ, ngăn cản nguy cơ virus xâm nhập vào cơ thể. Trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội, dù hạn chế ra ngoài, thường xuyên thực hành các bài tập thể dục đơn giản tại nhà. Thời gian vận động được khuyến nghị đối với người lớn khoảng 30 phút mỗi ngày, trẻ nhỏ tùy vào độ tuổi mà có chế độ phù hợp.

Một số cách vận động tại gia trong thời dịch được không ít người thực hiện như leo cầu thang, các bài co duỗi chân tay, nhảy dây, tập luyện cơ bắp và thăng bằng, yoga, thể dục aerobic.

Hoàng Hà

Xem thêm Phong cách thể thao