Kết nối với chúng tôi

Thể thao

Bí quyết giúp đội tuyển Việt Nam làm nên lịch sử cho bóng đá nước nhà

Rất nhiều thông tin thú vị về thầy Park Hang Seo, về các cầu thủ tuyển Việt Nam nhưng lần đầu tiên, trợ lý ngôn ngữ Lê Huy Khoa “đưa” trợ lý Lee Young-jin vào câu chuyện của mình với ‘màu sắc’ cũng hết sức đặc biệt.

Theo ông Lê Huy Khoa chia sẻ trên trang cá nhân mới đây, ông Lê Huy Khoa viết: “Không lâu trước đây, ở một buổi tập, thấy một số các cầu thủ có vẻ mệt mỏi, thiếu sinh khí, anh Lee nổi xung, cuối buổi anh ấy tập hợp các cầu thủ đó lại, mắng cho một trận ra trò, chưa bao giờ anh ấy nổi xung như vậy”.

“Nội dung anh ấy nói, tôi xin phép không nói ra, vì không được phép. Sau khi anh Lee nói xong, anh ấy bỏ đi, rất giận dữ. Anh kéo tôi về. Tôi cứ nghĩ anh ấy giận thực sự” – ông Khoa chia sẻ thêm.

Nhưng phần nội dung sau mới thật sự khiến người ta bất ngờ về cách mà các HLV người Hàn Quốc nhìn vào cầu thủ Việt Nam và đánh giá cao cầu thủ của chúng ta.

Cầu thủ Việt Nam rất cầu tiến và luôn đoàn kết

“Bỗng anh Lee quay lại, ánh mắt anh nhìn nhóm cầu thủ, tôi nhìn theo. Tôi thấy họ đang chụm đầu thành một hình tròn, nói chuyện với nhau cái gì đó, vẻ rất nghiêm trọng, ai cũng cúi đầu, vẻ như đang rất thấm thía câu nói của anh Lee”. Trợ lý ngôn ngữ Lê Huy Khoa kể tiếp.

“Anh Lee quay lại nói với tôi rằng, Khoa tiên sinh (cách trợ lý Lee Young-Jin gọi trợ lý Lê Huy Khoa), anh có biết tại sao bóng đá Việt Nam thành công không? Là vì đặc tính của dân tộc các anh đấy. Đặc tính ấy khác với dân tộc khác mà tôi không thể tìm ra ở nơi đâu ngoài nơi này. Ông Khoa tâm sự.

Anh nhìn đấy, chỉ cần nhắc nhở thế là các cầu thủ họ hiểu ngay, họ biết phải làm gì, họ tụm lại kìa, chắc họ đang bảo ban nhau, kiểm điểm, nhắc nhở, động viên và đoàn kết. Những thứ ngày thường không có trên sân tập thì không bao giờ có trên sân thi đấu được. Tôi không thể tìm ở những đội bóng thuộc các nước khác hình ảnh của họ” – ông Lê Huy Khoa tiếp tục tiết lộ về nội dung phần nhận xét của trợ lý Lee Young-Jin.

Ông Lê Huy Khoa cho biết, trong khoảnh khắc ấy, tim ông như thắt lại, rằng: “Đấy có phải là bí quyết của bóng đá Việt Nam, chiến thắng bằng cách phát huy sức mạnh tập thể, nhất là trong những hoàn cảnh khó khăn?”, như nhận xét của một người nước ngoài như trợ lý HLV Lee Young-Jin của HLV Park Hang Seo.

Trợ lý HLV Lee Young-Jin và HLV Park Hang Seo là những người nhiều kinh nghiệm, từng làm việc ở nhiều nơi và nhiều đội bóng, nhưng chỉ khi đến với bóng đá Việt Nam, làm việc với các cầu thủ Việt Nam, họ mới thấy sự khác biệt, khác biệt về tinh thần ham học hỏi trong tập luyện và máu lửa trong thi đấu của cầu thủ Việt Nam.

Theo quan điểm của các nhà chuyên môn người Hàn Quốc nói trên, đấy là phần nguyên nhân quan trọng giúp đội tuyển Việt Nam mau tiến bộ, đồng thời liên tiếp giành được những thành tích lịch sử cho bóng đá nước nhà trong thời gian qua.

X.H (T/h)

Xem thêm Thể thao