Kết nối với chúng tôi

Thể thao

Mẹo đạp xe: 5 cách giúp xe đạp của bạn nhanh hơn

Hiện tại, phong trào chơi xe đạp thể thao đang phát triển rầm rộ ở nhiều tỉnh, thành trên cả nước. Tập luyện thể thao bằng cách đạp xe ngoài đường không chỉ giúp người chơi tăng cường sức khỏe, mà đó còn là cái thú mà chỉ khi dấn thân vào thế giới này bạn mới hiểu hết. Tuy nhiên, các tay đua “nghiệp dư” cũng phải nắm vững được những kiến thức cơ bản để đạp xe nhanh hơn, thoải mái hơn.

Cuộc sống hiện đại, con người đang phải đối mặt với những căng thẳng, mệt mỏi của áp lực công việc. Họ đã quên mất rằng, sức khỏe là vàng và có được nó không phải điều đơn giản. Tuy nhiên, có rất nhiều cách để chúng ta có một sức khỏe tốt. Ngoài chế độ dinh dưỡng hợp lý, ngủ đủ giấc và có sức khỏe tinh thần tốt, chúng ta phải thường xuyên tập luyện thể dục, thể thao. Đi xe đạp thể thao là cách tập luyện đơn giản, vận động đơn giản mà rất có lợi cho sức khỏe.

Theo đó, giúp cơ bắp dẻo dai, cải thiện tình hình tim mạch, giảm lượng calo thậm chí còn giúp giải tỏa căng thằng. Khi đạp xe, các hoạt động sẽ giúp bạn giảm cân, tăng sức bền, hít thở không khí trong lành, ngắm cảnh thiên nhiên và giúp bạn giải tỏa căng thẳng sau mỗi giờ làm việc.

Ngoài ra, đi xe đạp ở tốc độ tốt không chỉ khiến một người cảm thấy tự tin mà còn giúp họ tăng cường sức khỏe. Dù sự thật là tốc độ đi kèm với luyện tập và sự kiên nhẫn, nhưng một số mẹo khác có thể sẽ giúp bạn đạp xe nhanh hơn.

Liên qua về vấn đề này, anh Nguyễn Văn Hà – Chủ cửa hàng Xe đạp Thể thao Huy Hoàng chia sẻ: “Thông thường ta chạy xe đạp thì khi chân đến phía trước, ấn chân xuống bàn đạp tạo lực cho xe chạy tới. Còn chân ở phía sau tỳ lên bàn đạp để nghỉ ngơi, chờ tới lượt nhấn tiếp theo”.

“Chu trình này được thực hiện chuyển đổi từ chân này qua chân khác và lặp lại. Tức là lúc chân phải đạp, thì chân trái tỳ  nghỉ ngơi. Khi chân trái đạp, thì chân phải tỳ nghỉ ngơi”. Anh Hà nhấn mạnh.

Ông Nguyễn Văn Ý, một tay đua “nghiệp dư” lâu năm cho biết: “Điều quan trọng muốn đề cập ở đây, là lúc chân nghỉ ngơi tạo sức ỳ làm giảm lực tác động của chân đang đạp do liên kết nhau. Mà sức ỳ này tỷ lệ thuận với lực của chân đang đạp, do đó chân đạp càng mạnh thì chân nghỉ càng ỳ mạnh hơn”.

Dưới đây là hướng dẫn 5 cách giúp xe đạp của bạn nhanh hơn, các tay đua nghiệp dư phải nắm vững để đảm bảo xuyên suốt cuộc hành trình của mình nhé.

5 cách giúp xe đạp của bạn nhanh hơn

Uốn cong khuỷu tayThách thức lớn nhất của mọi tay đua xe đạp là phải xử lý sức cản của gió. Hướng gió có thể làm cho tốc độ của người đạp xe chậm lại.

Để khắc phục điều này, bạn nên hạ thấp vị trí cơ thể của bạn khi ngồi trên yên xe. Nếu bạn biết rằng tốc độ của gió đang khiến mình chậm lại, thay vì ngồi thẳng, hãy hạ thấp xuống một chút. Cố gắng giữ cơ thể gần hơn với thanh tay lái bằng cách uốn cong khuỷu tay.

Nghe nhạc: Âm nhạc có tác động lớn đến tâm trạng của một người, giúp tinh thần được cải thiện.

Đặc biệt, nó cũng có tác dụng làm tăng tốc độ đạp xe của bạn. Có rất nhiều nghiên cứu cho thấy nghe nhạc nhịp độ nhanh trong khi đạp xe sẽ cải thiện nỗ lực của bạn nhiều hơn.

Đạp xe đạp tăng tốc: Đây là cách ta vừa thử nghiệm. Tức là vẫn cứ đạp xe y như bình thường, nhưng tới phiên chân nào về phía sau thì giở nhẹ chân lên, khỏi bàn đạp hay chưa khỏi bàn đạp cũng được. Cách này dùng cho khởi động tăng tốc, nước rút về đích, leo dốc cầu- đồi- đèo. Đương nhiên những lúc ấy chân trước đạp cho mạnh hơn lên.

Chạy xe đạp kiểu thư thái: Cách này chạy ít tốn sức nhất, chỉ cần giở chân phía sau lên là xong. Còn chân phía trước để trên bàn đạp trong trạng thái nghĩ ngơi, không cần ấn xuống. Nội sức ỳ của chân nghĩ ngơi cũng đủ làm xe chạy nhanh tới rồi.

Quy trình ngược lại cách chạy xe thông thường. Tức là thay vì dùng sức của mình bỏ ra, để ấn xuống bàn đạp phía trước, thì dùng sức của mình ít hơn, để giở chân lên ở bàn đạp phía sau. Lúc tỳ chân phía sau nghĩ ngơi, thì chuyển qua nghĩ ngơi ở chân phía trước. Cách này dùng để đi dạo, đi lại hằng ngày, chạy đường trường.

Cách chạy xe đạp nhanh bền: Là cách chạy thứ hai phát triển lên, mà phát triển về vòng quay nên cố vận động cho nhanh chân, nhanh chân hơn nữa. Giống như ta dựng chống giữa xe đạp lên rồi dùng tay cầm bàn đạp quay nhanh, thật nhanh hơn.

Ở đây ta mượn trớn để lướt tới, dùng quán tính để duy trì và phát triển tốc độ nhanh hơn, cũng không phải mất sức nhiều khi di chuyển. Đồng thời, chỉ dùng một ít sức tạo gia tốc vòng quay nên chạy bền được. Cách này là chạy đường dài, dùng cho vận động viên đua xe chuyên nghiệp đang chạy giữa cung đường.

Như vậy có thể thấy việc 5 cách giúp xe đạp của bạn nhanh hơn là thao tác quan trọng không thể bỏ qua đối với bất cứ ai. Hy vọng qua bài viết này các tay “cua-rơ” có cái nhìn rõ hơn về cách đạp xe để chuẩn bị cho những cuộc hành trình tiếp theo nhé! Chúc các bạn may nắm.

Tiếp kỳ III: Nâng cao kỹ thuật đạp xe với 5 mẹo nhỏ

Bài liên quan:

Xuân Hiền

Xem thêm Thể thao