Kết nối với chúng tôi

Thể thao

#Tokyo 2020: Đoàn thể thao Người khuyết tật Việt Nam sẵn sàng tham dự Paralympic

Paralympic Tokyo sẽ chính thức diễn ra từ ngày 24/8 đến ngày 5/9 với 22 môn thể thao (540 nội dung thi đấu).

Đoàn thể thao người khuyết tật Việt Nam sẽ tham dự Paralympic Tokyo 2020 với 15 thành viên, trong đó có 7 vận động viên tranh tài ở 3 môn Cử tạ, Bơi, Điền kinh. Đoàn do Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thể dục thể thao – Nguyễn Hồng Minh làm Trưởng đoàn.

Cụ thể, Đoàn thể thao người khuyết tật Việt Nam sẽ tham dự với 7 vận động viên; 3 huấn luyện viên; 5 cán bộ, phiên dịch, bác sĩ. Các vận động viên tham gia tranh tài tại Paralympic Tokyo 2020 gồm: Châu Hoàng Tuyết Loan, Lê Văn Công (Cử tạ); Võ Thanh Tùng, Trịnh Thị Bích Như, Đỗ Thanh Hải (Bơi); Cao Ngọc Hùng, Nguyễn Thị Hải (Điền kinh). VĐV Nguyễn Thành Trung mặc dù có tên trong danh sách ngay từ đầu nhưng sẽ không tham dự thế vận hội lần này. Nguyên nhân là do trong suốt năm 2020, 2021 Thành Trung không tham dự giải đấu quốc tế nào, việc phân loại thương tật “Review” đã quá hạn nên không được Uỷ ban Paralympic quốc tế (IPC) chấp thuận. Đây là một sự đáng tiếc cho đội tuyển Bơi NKT Việt Nam vì Thành Trung là một VĐV có thành tích tốt, từng giành HCV ở nội dung 100m ếch tại Asian Para Games 2018.

Theo kế hoạch, đội tuyển Bơi sẽ di chuyển từ Đà Nẵng ra Hà Nội chuyến bay VN 182 hạ cánh tại Nội Bài lúc 19h50 ngày 19/8/2021 và chờ làm thủ tục nối chuyến; Đội tuyển Điền kinh và Cử tạ di chuyển từ thành phố Hồ Chí Minh ra Hà Nội trên chuyến bay VN 216 hạ cánh tại Nội Bài lúc 18h10 ngày 19/8/2021 và chờ làm thủ tục nối chuyến; 5 cán bộ tại Hà Nội cùng các đội tuyển sẽ làm thủ tục tại Nhà ga T2 sân bay quốc tế Nội Bài lúc 20h30 ngày ngày 19/8. Cả đoàn sẽ di chuyển tới Tokyo trên chuyến bay JL752 và dự kiến đến sân bay quốc tế Narita (Tokyo, Nhật Bản) lúc 6h30 sáng 20/8.

Đến nay, mọi công tác chuẩn bị cho đoàn đã hoàn tất và sẵn sàng cho ngày lên đường. Được biết, Ban tổ chức Đại hội đã cấp thẻ PCA cho 15 thành viên của đoàn và đã gửi về Hiệp hội Paralympic Việt Nam. Thẻ tham dự sẽ thay thế Visa vào Nhật. Thẻ sẽ được kích hoạt sau khi các thủ tục của từng cá nhân và của đoàn được hoàn thiện trước khi nhập làng Olympic.

Do diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Ban tổ chức Paralympic Tokyo 2020 yêu cầu các nước tham dự phải gửi đăng ký lịch hoạt động của đoàn. Đoàn thể thao người khuyết tật Việt Nam sẽ phải điền thông tin cá nhân của từng người, bao gồm lịch bay đi và về, phải có 3 kết quả xét nghiệm PCR (âm tính) trong 3 ngày liên tục trước khi đến Tokyo. Trong quá trình lưu trú tại Nhật Bản, các thành viên của đoàn chỉ được phép đi từ sân bay về làng vận động viên, đến các địa điểm tập luyện, thi đấu, nhà ăn và không được đi bất kỳ nơi nào khác. Nếu vi phạm sẽ bị nước chủ nhà xử lý nghiêm như đã từng xảy ra tại Olympic vừa qua (thậm chí có những VĐV đã bị tước huy chương do vi phạm quy tắc phòng chống dịch Covid -19 của BTC).

Dự kiến lịch hoạt động của đoàn TTNKT Việt Nam tại Nhật Bản như sau:

Ngày 20/8: Đoàn hạ cánh tại sân bay Narita (Tokyo, Nhật Bản) và làm các thủ tục để nhập làng VĐV. Tham dự cuộc họp Trưởng đoàn và nghe phổ biến các quy định về phòng chống dịch Covid – 19 và các yêu cầu từ BTC nước chủ nhà.

Tham dự Lễ khai mạc vào lúc 20h ngày 24/8 (tối đa 2 VĐV +1 HLV/ mỗi môn thể thao). Lịch thi đấu các đội tuyển như sau: Bơi (25/8): Cử tạ (26/8) và Điền kinh (27/8).

Tdtt.gov.vn

Xem thêm Thể thao