Kết nối với chúng tôi

Thể thao

Chủ tịch Hiệp hội các Liên đoàn thể thao quốc tế Thế vận hội mùa hè cảnh báo thể thao cần phải đáng tin cậy trong và ngoài thi đấu

Chủ tịch Hiệp hội các Liên đoàn thể thao quốc tế Thế vận hội mùa hè Francesco Ricci Bitti cảnh báo rằng thể thao phải đối mặt với nhiều mối đe dọa và phải đáng tin cậy cả trong và ngoài thi đấu

Chủ tịch Francesco Ricci Bitti đã đưa ra cảnh báo trong Diễn đàn quốc tế về liêm chính trong thể thao lần thứ tư được tổ chức tại trụ sở Ủy ban Olympic quốc tế ở Lausanne rằng trong 15 năm qua, thể thao đã trở nên phù hợp hơn trong xã hội, số lượng các môn thể thao cũng nhiều hơn so với trước kia và cũng phức tạp hơn. Chính vì vậy, thể thao cũng phải đối mặt với nhiều mối đe dọa hơn khi mặt trái của thể thao đang ngày càng bị phơi bày.

Chủ tịch Francesco Ricci Bitti khẳng định rằng chính từ thực tế này, thể thao cần sự tín nhiệm của các bên liên quan quan trọng nhất là công chúng, người hâm mộ. Thể thao đang hoạt động tốt hơn về mặt chống tham nhũng so với nhiều lĩnh vực xã hội nhưng vẫn còn nhiều việc cần phải được thực hiện. Để thể thao thực sự đáng tin cậy không chỉ trong mà còn ngoài thi đấu thì công tác quản lý thể thao cần được làm tốt. Một loạt các hoạt động cần được thực hiện, không chỉ để tạo uy tín cho thể thao mà còn bảo vệ quyền tự chủ vốn là đặc trưng của thể thao.

Chủ tịch Francesco Ricci Bitti chỉ ra rằng thể thao phần lớn được quản lý theo cách tự chủ và quyền tự chủ này cần được bảo vệ nhưng thể thao cũng phải xứng đáng với quyền tự chủ này. Và cách duy nhất để bảo vệ quyền tự chủ là phải có mức độ chính trực rất cao. Có nghĩa là công tác quản lý và đặc biệt là các hoạt động như chống doping, chống thao túng, đổi mới công nghệ, kiểm soát công nghệ cần phải được chú trọng.

Mặc dù Chủ tịch Francesco Ricci Bitti không đưa ra các ví dụ cụ thể về hành vi sai trái trong thể thao, nhưng ông cũng chỉ ravấn đề mà một số Liên đoàn quốc tế là thành viên của Liên đoàn thể thao quốc tế Thế vận hội mùa hè đã phải đối mặt trong những năm gần đây.

Vào tháng 6/2019, sau hai năm bày tỏ những lo ngại nghiêm trọng về việc quản lý của Liên đoàn Quyền anh quốc tế, Ủy ban Olympic quốc tế đã tước bỏ quyền tổ chức quyền anh tại Thế vận hội. Dưới thời Chủ tịch mới Umar Kremlev, Liên đoàn Quyền anh quốc tế hiện đang tập trung nỗ lực giành lại vai trò Olympic truyền thống của mình.

Hay vào tháng 11/2015, một cuộc điều tra độc lập do Tổ chức chống doping thế giới tiến hành đã báo cáo việc sử dụng doping phổ biến và sự che đậy quy mô lớn của chính quyền Nga và Hiệp hội các Liên đoàn điền kinh quốc tế lúc bấy giờ, dưới quyền Chủ tịch mới của Sebastian Coe, đã đình chỉ Liên đoàn điền kinh Nga. .

Sau một báo cáo xác nhận vào năm 2016 do luật sư người Canada Richard McLaren thực hiện, các VĐV Nga đã bị loại khỏi Thế vận hội Paralympis Rio 2016. Vào ngày 18/6/2020, cựu Chủ tịch Liên đoàn điền kinh quốc tế Lamine Diack đã bị kết án vì đã che đậy vụ bê bối doping của Nga.

Liên đoàn cử tạ quốc tế đang đứng trước bờ vực bị trục xuất khỏi Thế vận hội Olympic bắt đầu từ Thế vận hội Paris 2024 sau hàng loạt vấn đề doping và quản lý.

Chủ tịch Francesco Ricci Bitti khẳng định thể thao không thể tồn tại một mình mà cần sự tương tác liên tục với cơ quan công quyền và với doanh nghiệp. Đây là hai phần của hệ sinh thái quan trọng đối với sự tiến bộ của thể thao.

Liên quan tới vấn đề này, Chủ tịch Ủy ban Olympic quốc tế Thomas Bach tuyên bố đã có những dấu hiệu rất tích cực cho thấy việc tập hợp tất cả các bên liên quan trong thể thao bao gồm cả các nhà điều hành cá cược thể thao và các cơ quan thực thi pháp luật đã bước đầu mang lại kết quả.

Cũng theo Chủ tịch Thomas Bach Cho đến hôm nay, Ủy ban Olympic quốc tế chưa nhận được một báo cáo nào về sự thao túng cạnh tranh tại Thế vận hội Tokyo 2020. Kết quả vẫn còn phải xem, nhưng nó có thể là bằng chứng mạnh mẽ nhất cho thấy cách tiếp cận toàn cầu của thể thao đang đi đúng hướng.

Theo: tdtt.gov.vn

Xem thêm Thể thao