Kết nối với chúng tôi

Thời sự Thể thao

Bộ Y tế ban hành hướng dẫn mới về cách ly đối với người về từ vùng dịch Covid-19

Bộ Y tế vừa có hướng dẫn mới về thời gian cách ly y tế tập trung, thời gian giãn cách đối với người về từ vùng dịch đã tiêm đủ liều vắc-xin phòng Covid-19.

Người tiêm đủ liều vắc-xin Covid-19 không phải cách ly tập trung khi về từ vùng dịch

Ngày 6/8, Bộ Y tế ra Công văn số 6386/BYT-MT về việc áp dụng biện pháp phòng, chống dịch đối với người về từ khu vực có dịch Covid-19 gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. 

Theo đó, trường hợp người đã tiêm đủ 2 mũi vắc-xin phòng Covid-19 sẽ được rút ngắn thời gian cách ly y tế và xét nghiệm so với người chưa tiêm, chưa tiêm đầy đủ. Cụ thể, người đã tiêm đủ liều vắc-xin ngừa Covid-19 (có chứng nhận tiêm chủng trên Sổ sức khỏe điện tử hoặc có giấy chứng nhận tiêm chủng đủ liều, trong đó, liều cuối cùng đã được tiêm ít nhất 14 ngày và không quá 12 tháng tính đến thời điểm về địa phương), hoặc người đã khỏi bệnh Covid-19 và có giấy ra viện thì chỉ thực hiện tự theo dõi sức khỏe tại nhà trong 7 ngày.

Người thuộc nhóm này sẽ được xét nghiệm 2 lần vào ngày đầu và ngày thứ 7, nếu có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 thì xử lý theo quy định.

Với trường hợp chưa tiêm hoặc tiêm chưa đủ liều vắc-xin phòng Covid-19, thực hiện tự cách ly tại nhà trong 14 ngày và tiếp tục tự theo dõi sức khỏe tại nhà trong 14 ngày tiếp theo. Đồng thời, xét nghiệm 3 lần vào ngày đầu, ngày thứ 7 và ngày thứ 14 trong thời gian cách ly y tế. 

Công văn của Bộ Y tế cũng nêu rõ, trường hợp đi qua khu vực có dịch mà không dừng, đỗ thì không phải thực hiện biện pháp cách ly y tế.

Khu vực cách ly được bố trí biệt lập tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình.
Người đã tiêm đủ 2 mũi vắc-xin phòng Covid-19 sẽ được rút ngắn thời gian cách ly y tế và xét nghiệm so với người chưa tiêm, chưa tiêm đầy đủ.

Bộ Y tế đề nghị UBND các địa phương đang thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ yêu cầu người dân không di chuyển đến địa phương khác cho đến khi hết thời gian giãn cách theo Công điện 1063/CĐ-TTg. Trường hợp đặc biệt được cho phép di chuyển đến địa phương khác phải thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch như đối với những người về từ khu vực có dịch Covid-19.

Bên cạnh đó, với những người điều khiển phương tiện vận chuyển hàng hóa ra, vào khu vực có dịch thì không phải thực hiện cách ly y tế khi đã thực hiện đầy đủ các yêu cầu về phòng, chống dịch trong vận chuyển hàng hóa.

Hà Nội phát hiện 36 ca mắc Covid-19 ở nhiều quận, huyện

Trưa 7/8, Sở Y tế Hà Nội thông tin, thành phố tiếp tục phát hiện thêm 36 bệnh nhân Covid-19 mới, trong đó có 28 ca tại cộng đồng, 8 ca tại khu cách ly, nâng tổng số trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 trong ngày đến thời điểm này lên 54 người.

Được biết, số bệnh nhân mới ghi nhận thuộc các chùm ca bệnh: Sàng lọc ho sốt (01); ho sốt thứ phát (28); Tân Mai, Hoàng Mai (03); Công ty SEI tại Bắc Giang (02); Bùi Thị Xuân, Hai Bà Trưng (01).

Như vậy, tính từ ngày 29/4 đến nay, Hà Nội đã có 1.699 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, trong đó có 1.027 ca được ghi nhận trong cộng đồng, 672 ca là đối tượng đã được cách ly.

Theo Bộ Y tế, từ ngày 27/4 đến nay, Việt Nam phát hiện 197.175 ca mắc Covid-19. Trong đó, 59.558 người đã được công bố khỏi bệnh.

Hướng dẫn cách ly tại nhà, nơi cư trú theo Quyết định 879/QĐ-BYT

Hiện Bộ Y tế đã ban hành Công điện số 1155/CĐ-BYT ngày 6/8/2021 gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố; Bộ Công an, Bộ Quốc phòng và các cơ quan liên quan về việc đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng vắc-xin phòng Covid-19.

Đến ngày 10/8/2021, nếu đơn vị nào triển khai tiêm chủng chậm, Bộ Y tế sẽ công bố công khai kết quả tiêm chủng của đơn vị trên phương tiện thông tin đại chúng của Trung ương và địa phương; báo cáo Thủ tướng Chính phủ; điều phối vắc-xin cho các đơn vị khác và sẽ tạm dừng việc phân bổ vắc-xin cho đơn vị trong các đợt tiếp theo. 

Ngày 6/8, Bộ Y tế cũng ban hành Công văn số 6363/BYT-DP gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố; Bộ Công an, Bộ Quốc phòng và các cơ quan liên quan về việc khẩn trương tiếp nhận vắc-xin phòng Covid-19 theo quyết định phân bổ vắc-xin từ đợt 8-13 của Bộ Y tế. Sau ngày 8/8/2021, nếu đơn vị không đến nhận vắc-xin thì Bộ Y tế sẽ điều chuyển vắc-xin cho đơn vị khác và xem xét việc phân bổ trong các đợt tiếp theo.

Hà Thu

Xem thêm Thời sự Thể thao