Kết nối với chúng tôi

Vẻ đẹp thể thao

Pháp cấm nhân viên ăn trưa tại bàn làm việc

Vừa dùng bữa trưa vừa tranh thủ dò lại kết quả công việc có vẻ là điều bình thường vô hại. Tuy nhiên người Pháp không phải vô lý khi cấm nhân viên không được ăn tại bàn làm việc của mình.

Mặc dù hiện tại vì để ngăn chặn sự lây lan của COVID-19, Bộ Lao động Pháp đã tạm thời cho phép mọi người có thể ăn trưa tại bàn làm việc, nhưng về lâu dài thói quen này không được khuyến khích vì các ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe và tinh thần của chúng ta. 

Trước đại dịch, nhân viên ở Pháp có thể bị phạt nếu ăn tại bàn làm việc của mình. – Ảnh: HuffPost

Vì sao không nên ăn trưa tại bàn làm việc

Chia sẻ trên HuffPost, bác sĩ dinh dưỡng Brooke Scheller cho biết việc tập trung hoàn toàn cho bữa ăn trưa sẽ góp phần tăng năng suất lao động cùng khả năng sáng tạo của bạn, ngược lại, chúng ta dễ có tâm lý kiệt sức khi phải vừa ăn vừa check công việc trên máy tính.

Đặc biệt, Trung tâm Nghiên cứu Y sinh Pennington (Mỹ) đưa ra nhận định rằng thói quen ăn trưa tại bàn làm việc gây tăng tỷ lệ ăn “vô thức”, khiến chúng ta không để ý đến các dấu hiệu sinh lý bao gồm cảm giác no, dẫn đến ăn nhanh và nhiều hơn bình thường. Hệ quả là hệ tiêu hóa cùng cân nặng sẽ chịu ảnh hưởng không nhỏ. 

Vừa ăn vừa làm việc dễ gây đầy hơi, khó tiêu. – Ảnh: sepahna

Cách xây dựng thói quen ăn trưa lành mạnh

Trước hết, bạn cần lên lịch nghỉ trưa cố định mỗi ngày ít nhất 30 phút đến một tiếng đồng hồ. Cố gắng thu xếp và di chuyển khỏi bàn làm việc khi đã tới giờ ăn, sau đó tập trung thưởng thức bữa cơm một cách thoải mái nhất có thể.

Nhà tâm lý học lâm sàng Sam Von Reiche tin rằng khi không bị làm phiền bởi công việc trên máy tính hoặc điện thoại thì bữa ăn trưa sẽ trở nên chất lượng hơn. Cho phép não bộ được nghỉ ngơi và phục hồi năng lượng, từ đó giúp tăng khả năng sáng tạo cùng năng suất lao động khi bước vào giờ làm việc buổi chiều.

Nếu không thể di chuyển khỏi bàn làm việc thì ít nhất hãy tắt máy tính và không dùng điện thoại nhé. – Ảnh: Health

Bên cạnh đó, để đảm bảo hệ tiêu hóa làm việc thuận lợi thì sau khi ăn bạn hãy tránh thực hiện một số điều dưới đây.

– Không ngủ ngay lập tức mà nên chờ ít nhất nửa tiếng sau, nhằm tránh làm gián đoạn quá trình tiêu hóa thức ăn.
– Không uống quá nhiều nước, chỉ nên uống vài ngụm nhỏ nhằm tránh làm loãng dịch vị trong dạ dày.
– Không vận động mạnh vì dễ ảnh hưởng xấu đến khả năng hấp thu chất dinh dưỡng.
– Không ăn trái cây, uống trà, đánh răng hoặc đi tắm ngay sau bữa trưa.
– Muốn đọc sách hoặc lướt mạng thì nên chờ ít nhất khoảng 1 tiếng sau bữa ăn.

Việc thay đổi thói quen vừa ăn vừa lướt mạng  là rất khó, nhưng khi so sánh những lợi và hại trong vấn đề này thì rõ ràng bạn sẽ nhận ra ngay bên nào mới là lựa chọn tốt nhất cho sức khỏe.

An Chi

Xem thêm Vẻ đẹp thể thao