Kết nối với chúng tôi

Thể thao

Thảm họa khí hậu ảnh hưởng đến nhiều môn thi đấu tại Thế vận hội Mùa đông 2022

Thế vận hội Olympic Mùa đông đang bị đe dọa do bắt đầu thảm họa khí hậu. Trong bối cảnh trái đất nóng lên, vào cuối thế kỷ này, có thể không còn chỗ nào trên hành tinh để tiến hành một số cuộc thi thể thao, – Reuters nhận xét dẫn nguồn từ nghiên cứu của nhóm các nhà khoa học quốc tế.

Theo dữ liệu nghiên cứu, trong số 21 thành phố trước đây đã đăng cai Thế vận hội Mùa đông, với nhịp độ giảm phát thải khí nhà kính hiện tại, chỉ có Sapporo của Nhật Bản có thể hoạt động trở lại vào năm 2100. Kết luận của các chuyên gia dựa trên dữ liệu lưu trữ về khí hậu từ năm 1920, cũng như các xu hướng tiềm ẩn có thể xảy ra đối với sự thay đổi khí hậu trên thế giới.

Các nhà khoa học đã xác minh được rằng nhiệt độ không khí trung bình hàng ngày vào tháng Hai ở các thành phố đăng cai Thế vận hội Olympic đang tăng đều đặn – từ 0,4 độ C trong những năm 1920-1950, lên 3,1 độ C trong những năm 1960-1990 và 6,3 độ C trong các cuộc thi ở thế kỷ 21.

Bối cảnh nhiệt độ nóng lên gây phức tạp cho việc lựa chọn địa điểm trượt tuyết biathlon hai môn phối hợp, trượt tuyết từ núi cao và trượt ván. Theo quan điểm của các nhà nghiên cứu, đà gia tăng nhiệt độ cũng liên quan đến tỷ lệ chấn thương của các VĐV, con số chấn thương tại ba kỳ Thế vận hội Mùa đông gần nhất đã tăng 55%. Trong số các nguyên nhân có thể, các chuyên gia nêu ra chất lượng tuyết không đạt chuẩn.

Phong Trần

Xem thêm Thể thao