Kết nối với chúng tôi

Công nghệ và Thể thao

Dịch bệnh Salmonella lây lan ở Mỹ do hành Mexico

Theo thông báo trên trang web của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ ( CDC), chính quyền Mỹ cảnh báo về đợt bùng phát bệnh Salmonella liên quan đến hành tây ở 37 bang của nước này, hơn 650 người mắc bệnh.

Sự bùng phát được ghi nhận là có nguyên nhân liên quan đến hành tây đỏ, trắng và vàng nhập khẩu từ Chihuahua, Mexico. Hành được công ty ProSource Inc. phân phối và giao cho các nhà hàng và cửa hàng tạp hóa trên khắp cả nước. Công ty ProSource Inc. lưu ý rằng hành tây được nhập khẩu lần cuối vào ngày 27 tháng 8, tuy nhiên, CDC chỉ ra rằng sản phẩm này vẫn có thể được lưu trữ trong gia đình và cơ sở kinh doanh.Người dân Mỹ được cảnh báo không bán, mua hoặc tiêu thụ hành tây nếu chúng được nhập khẩu từ Chihuahua và được phân phối bởi ProSource Inc.

Các cảnh báo tương tự áp dụng cho hành tây không có nhãn và bao bì chỉ ra nơi sản phẩm được trồng.

Các nhà chức trách đang làm việc để tìm hiểu xem vụ bùng phát có liên quan đến các loại hành khác và các nhà cung cấp khác hay không.

Salmonella là bệnh truyền nhiễm do vi khuẩn Salmonella gây ra. Các triệu chứng bao gồm sốt, đau bụng, tiêu chảy và buồn nôn. Dịch bệnh Salmonella lây lan ở Mỹ do hành Mexico nhâp khẩu.

Tổ chức Y tế Thế giới lưu ý rằng phần lớn các trường hợp nhiễm khuẩn samonella đều ở thể nhẹ và bệnh nhân hồi phục không cần điều trị đặc biệt. Tuy nhiên, đối với người cao tuổi hoặc trẻ em, căn bệnh này có thể trở nặng đến mức nguy kịch. Cần lưu ý rằng mức độ nghiêm trọng phụ thuộc vào thể trạng bệnh nhân và kiểu nhóm samonella. Để phòng ngừa, WHO khuyến cáo tuân thủ quy tắc thực tế về vệ sinh thực phẩm, cụ thể là xử lý nhiệt kỹ lưỡng với sản phẩm.

Trước đó, ở Hoa Kỳ xảy ra đợt bùng phát bệnh nhiễm khuẩn samonella (salmonellosis). Bệnh nhiễm trùng đường ruột cấp tính đã hành hạ khoảng 400 người ở hơn 30 bang, theo thông báo trên kênh truyền hình CBS.

Nhiều khả năng nguồn lây nhiễm có thể là món hành tía từ công ty Thomson International có trụ sở tại California, theo Cục Quản lý chất lượng thực phẩm và dược phẩm thuộc Bộ Y tế và Dịch vụ xã hội Hoa Kỳ. Công ty đã thu hồi tất cả các loại hành của mình – hành tía, trắng, vàng và cả hành ngọt – có thể đã được bảo quản cùng với sản phẩm tiềm ẩn khả năng nhiễm khuẩn samonella.

Dữ liệu của Trung tâm Liên bang về kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh cho thấy đến nay đã ghi nhận 396 trường hợp nhiễm trùng đường ruột cấp tính tại Hoa Kỳ và 60 người phải nhập viện. Hiện thời không có trường hợp tử vong nào. Ổ dịch nhiễm trùng đường ruột như ở  nước Mỹ cũng đã từng xảy ra ở Canada, như kênh truyền hình đưa tin.

Hà Thu

Xem thêm Công nghệ và Thể thao