Kết nối với chúng tôi

Thời sự Thể thao

Hà Nội cần làm rõ trách nhiệm về việc chen lấn tại điểm tiêm và xét nghiệm cho cháu nhỏ

Bí thư Thành ủy Hà Nội yêu cầu lãnh đạo phường Trung Văn làm rõ trách nhiệm khi để xảy ra tình trạng chen lấn tại điểm tiêm vaccine phòng Covid-19. Đồng thời, Phó Chủ tịch UBND TP lên tiếng về việc “có nơi mời các cháu nhỏ tuổi ra xét nghiệm”.

Hà Nội tiêm kỷ lục gần 574.000 liều vaccine Covid-19/ngày

Trong ngày 12/9, ngành Y tế Hà Nội tiêm 573.829 liều vaccine Covid-19 – mức cao nhất từ trước tới nay, nâng tổng số vaccine đã được tiêm ở Thủ đô lên hơn 4,48 triệu liều trong số 4,6 triệu liều được phân bổ.

Phó Giám đốc Sở Y tế Trần Văn Chung cho biết, dự kiến trong hôm nay thành phố sẽ tiêm hết số vaccine Covid-19 được phân bổ.

Nhân viên y tế tiêm thử nghiệm vaccine Nano Covax phòng COVID-19 giai đoạn 3.
Hà Nội đạt kỷ lục về tiêm vaccine, tỷ lệ tiêm chủng của Việt Nam khoảng 3%

“Trong sáng 13/9 sẽ tiêm xong số vaccine còn lại” – ông Chung cho biết.

Theo đại diện Sở Y tế Hà Nội, hiện trung bình mỗi ngày các điểm tiêm ở TP có thể tiêm 500.000 mũi.

“Quan trọng nhất là nếu được phân bổ đủ vaccine thì chỉ 2,3 ngày nữa TP sẽ tiêm phủ vaccine mũi 1 theo đúng kế hoạch”, Phó Giám đốc Sở Y tế nói.

Sở Y tế Hà Nội cho biết đến nay, một số đơn vị cơ bản hoàn thành kế hoạch tiêm vaccine mũi 1 cho người dân như: Ba Đình, Hoàn Kiếm, Sóc Sơn, Thường Tín, Hoài Đức, Bắc Từ Liêm.

Theo dự kiến, Bộ Y tế tiếp tục cung cấp cho Hà Nội 1,5 triệu liều vaccine để bảo đảm đến ngày 15/9 sẽ hoàn thành việc tiêm mũi 1 cho người dân.

Chen lấn tại điểm tiêm vaccine, trách nhiệm thuộc về ai?

Thông tin báo chí phản ánh về tình trạng chen lấn, tập trung đông người tại Trường Tiểu học Trung Văn (phường Trung Văn, quận Nam Từ Liêm) xảy ra ngày 11/9.

Nhân viên y tế tỉnh Bắc Giang tiến hành tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người dân quận Long Biên
Hà Nội đạt kỷ lục tiêm gần 574.000 liều vaccine Covid-19/ngày

Về vụ việc này, Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng đã chỉ đạo trực tiếp Bí thư Quận Nam Từ Liêm kiểm tra làm rõ trách nhiệm lãnh đạo cấp ủy, chính quyền phường trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 và để xảy ra việc mất an toàn nêu trên.

Bí thư Thành ủy Hà Nội đồng thời nhắc nhở toàn hệ thống chính trị từ thành phố xuống cơ sở cần chỉ đạo, phối hợp chặt chẽ với ngành Y tế tổ chức tiêm chủng bảo đảm tuyệt đối an toàn. Đồng thời, có giải pháp giải toả ngay khi phát sinh, tuyệt đối không để xảy ra tình trạng nói trên làm ảnh hưởng đến thành quả chống dịch chung của thành phố.

Trước đó, Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng nhiều lần lưu ý, Chủ tịch UBND thành phố có văn bản nhắc nhở cấp ủy, chính quyền các địa phương phối hợp tổ chức tiêm chủng. Qua đó, nơi nào để xảy ra tình trạng tụ tập, vi phạm giãn cách với bất kỳ lý do nào đều sẽ xử lý nghiêm khắc trách nhiệm người đứng đầu.

“Có thông tin phản ánh có nơi mời các cháu nhỏ tuổi ra xét nghiệm”

Tại cuộc họp ngày 12/9, Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Mạnh Quyền nhấn mạnh, công tác tiêm chủng đang triển khai rất tốt, nhưng việc xét nghiệm vẫn còn có những khó khăn, vướng mắc. Ông đề nghị các đơn vị quan tâm theo tinh thần chỉ đạo của TP và hướng dẫn của ngành y tế, ở “vùng đỏ” tiến hành đồng thời cả xét nghiệm và tiêm vaccine C0vid-19.

Phó Chủ tịch UBND TP chỉ đạo, trong quá trình triển khai mời người dân đi xét nghiệm phải xem xét rất cụ thể, bởi hiện vẫn có thông tin phản ánh có nơi mời các cháu nhỏ tuổi ra xét nghiệm.

Các cơ quan, đơn vị, địa phương phải rà soát lại các đối tượng để đảm bảo mời đúng đối tượng theo hướng dẫn của Sở Y tế, để đảm bảo không bỏ sót F0 trong cộng đồng, nhưng cũng không tạo ra bức xúc trong dư luận, ông nhấn mạnh.

Ông Nguyễn Mạnh Quyền lưu ý các địa phương thuộc vùng 2, vùng 3 cần tạo điều kiện cho người dân sản xuất kinh doanh nhưng phải bảo đảm an toàn:

“Không thể thực hiện giãn cách xã hội mãi, khi dịch bệnh được kiểm soát thì phải nới lỏng để thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội”, ông Quyền cho hay.

Phó Chủ tịch UBND TP lưu ý các địa phương, đơn vị cần chủ động sẵn sàng các phương án để ngay sau khi thành phố nới lỏng giãn cách có thể bắt tay ngay vào công việc.

Hà Thu

Xem thêm Thời sự Thể thao