Kết nối với chúng tôi

Phong cách thể thao

Nhạc sĩ Hồng Đăng qua đời

Thông tin từ người thân của nhạc sĩ Hồng Đăng cho biết, ông qua đời lúc 5h57′ sáng nay (21/3/2022) tại Bệnh viện Hữu Nghị, hưởng thọ 86 tuổi.

Bà Lê Anh Thúy – vợ nhạc sĩ Hồng Đăng  – cho biết ông mất vào 5h57 phút tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Xô. Nhạc sĩ nằm viện điều trị hơn một tuần, nhiều lần bị nhồi máu cơ tim. Nhiều năm qua, sức khỏe của nhạc sĩ Hồng Đăng có phần suy yếu do ông mắc một số bệnh tuổi già. 

Nhạc sĩ Hồng Đăng sinh năm 1936 ở Nghệ An, là cháu ruột nhà cách mạng Phan Đăng Lưu. Những năm 1950, khi còn là học sinh, ông đã sáng tác các ca khúc Nắng về Tây Bắc, Nhớ ơn cụ Hồ, Đời học sinh… Ông là một trong những sinh viên đầu tiên của khoa Sáng tác, trường Âm nhạc Việt Nam (nay là Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam).

Nhạc sỹ Hồng Đăng.

Ông sáng tác khoảng 700 tác phẩm, trong đó có nhiều bản nhạc phim nổi tiếng như: Hoa sữa – phim Hà Nội mùa chim làm tổLênh đênh –phim Đời hát rongBiển hát chiều nay – trong nhiều phim về đề tài biển, Nỗi nhớ đêm đại dương – phim Những hạt muối của biểnBiển và cô gái tôi chưa quen – phim Những ngôi sao nhỏ, Không gian xanh – phim Vùng trời

Trong chặng đường dài sáng tác âm nhạc, nhạc sĩ Hồng Đăng đã để lại hơn 700 tác phẩm, bao gồm nhiều thể loại: ca khúc, hợp xướng, ca cảnh, khí nhạc, nhạc phim, nhạc sân khấu… 

Mai Thanh

Xem thêm Phong cách thể thao