Kết nối với chúng tôi

Giáo dục

Nghị lực của một người bạn khuyết tật

Vượt lên hoàn cảnh, bạn Ngô Quang Đức (Học sinh Lớp 1B – Trường Tiểu học Vĩnh Giang, huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị) là tấm gương đầy nghị lực vượt khó được thầy cô và các bạn yêu quý, khâm phục.

Bài tham dự cuộc thi “Vượt lên số phận”

Sinh ra vốn không may mắn như bao bạn bè cùng trang lứa khi Đức bị mang căn bệnh co cơ bẩm sinh nên việc vận động và sinh hoạt của bạn rất khó khăn nhưng Đức đã rất nỗ lực và quyết vượt lên số phận để đến trường.

Đức đang chăm chú lắng nghe giảng bài

Cho đến hôm nay, hầu như tấy cả các thầy cô và các bạn học sinh nhà trường vẫn  còn nhớ như in những ngày đầu tiên nhà trường tiếp nhận học sinh và các học sinh được nhận lớp, nhận và làm quen với thầy cô, nhìn thấy một bé học sinh lớp một thấp bé hơn các bạn khác khá nhiều, không những thế, bạn ấy lại rất khó khăn trong vận động, di chuyển nên tất cả mọi người ai cũng ái ngại. Vì đối với các bạn bình thường khác, việc đọc và viết các con chữ cũng đã khá khó khăn thì việc đó đối với bạn Đức là cả một khó khăn, thách thức không hề nhỏ. Khi vào lớp, nhìn bạn gồng những ngón tay nhỏ bé của mình để cầm bút và cố gắng viết từng nét chữ mà lòng cả cô giáo và các bạn lại thấy thương và thấy khâm phục nghị lực của bạn ấy nhiều hơn.

Em cố gắng cầm bút viết từng nét chữ

   Ngày tháng trôi qua, bằng sự quyết tâm của mình, bạn  đã luôn cố gắng khắc phục mọi khó khăn để rồi dần dà biết đọc, biết viết và thuộc các mặt chữ như các bạn mặc dù khi phát âm để đọc vẫn chưa được tròn vần, rõ chữ như các bạn.

Ngoài ra, dù được miễn học các môn năng khiếu như thể dục, âm nhạc nhưng Đức cũng cố gắng tập luyện cùng cả lớp. Cho dù  động tác của bạn chưa được đúng, chưa thật chính xác, với các lời bài hát tuy hát vẫn chưa rõ ràng nhưng niềm vui đã thể hiện rõ trên nụ cười tươi tắn của bạn ấy trong các tiết học.Và Đức đã trở thành một tấm gương sáng cho các bạn trong lớp về nghị lực vượt khó vươn lên trong học tập.

Và trong ánh mắt ấy là cả một nghị lực phi thường của môt cậu bé kém may mắn

Chính vì những nỗ lực đó mà Đức luôn giành được sự yêu mến của thầy cô, bạn bè. Nhìn vào đôi mắt của bạn, em biết rằng bạn cũng có những khát khao, những ước mơ cho tương lai như các bạn cùng trang lứa., Và những “Ước mơ ” đó đang được gieo mầm  bằng chính sự cố gắng và nghị lực vượt lên số phận của bạn ấy từ ngày hôm nay.

Chúc cho Quang Đức luôn giữ mãi niềm tin, sự say mê và nghị lực của bản thân để vượt qua mọi khó khăn trong học tập và cuộc sống. Hy vọng và tin tưởng rằng Đức sẽ thực hiện được ước mơ của mình – Cậu học trò yêu quý của ngôi trường Tiểu học Vĩnh Giang thân yêu.

Trần Thị Thúy Hằng – GVCN lớp 1B

Xem thêm Giáo dục