Kết nối với chúng tôi

Thể thao

BTC Paralympic Tokyo 2020 thông báo đã chuẩn bị tốt để đón Đoàn TTNKT Việt Nam

Trưa nay 19/8, Phó tổng cục trưởng – Nguyễn Hồng Minh, Trưởng Đoàn TTNKT Việt Nam đã có buổi làm việc với BTC Paralympic Tokyo 2020 về một số công tác chuẩn bị cũng như nắm rõ hơn những quy định của nước chủ nhà khi Đoàn chính thức đặt chân đến Nhật Bản tham dự thế vận hội.

Theo đó, BTC đã xác nhận lại thông tin về số lượng VĐV, HLV, cán bộ Đoàn TTNKT Việt Nam sẽ chính thức tham dự thế vận hội. Đoàn gồm 15 thành viên, trong đó có 7 VĐV ở 3 môn là Điền Kinh, Bơi, Cử tạ.

Danh sách các VĐV tham dự với các hạng thương tật khác nhau cũng đã được BTC nước chủ nhà kiểm tra lại gửi lại. Một lần nữa Đoàn Việt Nam và BTC khẳng định, thống nhất VĐV Nguyễn Thành Trung (Bơi) dù có tên trong danh sách nhưng sẽ không tham dự Paralympic Tokyo. Lý do là Thành Trung chưa được xác định lại thương tật mới (do 2 năm qua không tham dự giải đấu quốc tế nào) trong khi các kết quả kiểm tra thương tật trước đó đã quá hạn nên Ủy ban Paralympic quốc tế không phê chuẩn quyền tham dự thế vận hội của VĐV này.

Báo cáo với BTC nước chủ nhà, ông Nguyễn Hồng Minh cho biết: hiện tại, tất cả các thành viên đều có sức khỏe ổn định, đã hoàn tất các xét nghiệm và có kết quả âm tính trong 3 ngày trước khi lên đường theo đúng quy định của BTC. Cả đoàn đã tiêm đầy đủ 2 mũi vaccine và sẽ chính thức có mặt tại Nhật Bản vào chiều nay 19/8 và sáng mai 20/8.

IMG_0001.jpg
2 đồng chí Phó tổng cục trưởng: Nguyễn Hồng Minh và Lê Thị Hoàng Yến làm việc trực tuyến với BTC Paralympic Tokyo 2020 – Ảnh: tdtt.gov.vn

Ông Nguyễn Hồng Minh cũng cho biết thêm: BTC Paralympic Tokyo đã rất chu đáo và cẩn thận khi hỏi thăm từng VĐV, tình trạng của họ để bố trí phòng phù hợp với hạng thương tật của mỗi VĐV. Việc bố trí các tình nguyện viên để hướng dẫn đoàn, giới thiệu về làng VĐV hay hỗ trợ Đoàn trong những ngày tại Nhật đều đã sẵn sàng và đang rất hào hứng chào đón Đoàn TTNKT Việt Nam.

BTC thông tin thêm, làng vận động viên phục vụ Thế vận hội dành cho người khuyết tật -Paralympic Tokyo 2020 tại Harumi, thủ đô Tokyo đã chính thức đi vào hoạt động kể từ ngày 17/8.

Làng vận động viên Paralympic được cải tạo từ làng vận động viên Olympic với tiêu chí tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho các vận động viên khuyết tật trong quá trình di chuyển, tập luyện cũng như sinh hoạt. Số lượng giường ngủ tại làng vận động viên là 8.000, giảm 10.000 giường so với thời điểm diễn ra Olympic.

Để đảm bảo di chuyển thuận lợi cho các vận động viên, ban tổ chức đã thay đổi thiết kế để mở rộng hành lang giữa các khu phòng, giảm số lượng ghế ngồi tại phòng ăn chính từ 3.000 chỗ trong thời điểm diễn ra Olympic xuống còn 2.400 chỗ. Đặc biệt, một trung tâm cung cấp dịch vụ sửa chữa xe lăn, chân tay giả…cũng được đặt ngay trong làng vận động viên. Dự kiến làng vận động viên sẽ có khoảng 100 nhân viên tình nguyện hỗ trợ 26 ngôn ngữ đến từ các quốc gia trên thế giới. Ngoài ra, các nhân viên y tế cũng được bố trí để hỗ trợ cho những vận động viên không thể thực hiện thao tác lấy mẫu xét nghiệm Covid-19.

IMG_4362.jpg
Những thành viên đầu tiên của Đoàn TTNKT Việt Nam đã đến Nhật Bản và đang làm các thủ tục nhập cảnh – Ảnh: tdtt.gov.vn

Paralympic Tokyo 2020 diễn ra từ ngày 24/8 đến ngày 5/9, với sự tham gia của 4.400 vận động viên đến từ 160 nước và vùng lãnh thổ trên trên thế giới. Tuy nhiên, do tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp tại Nhật Bản nên mọi hoạt động sẽ không có khán giả. Thậm chí BTC cũng không giấu giếm và công bố đã có 7 ca được xác định dương tính với virus SARS-CoV-2 liên quan đến công tác chuẩn bị cho Paralympic sắp tới. Và mặc dù đang phải đối mặt với những diễn biến hết sức phức tạp của dịch bệnh song Chính phủ Nhật Bản và Ban Tổ chức quyết tâm thực hiện mục tiêu tổ chức một giải đấu an ninh và an toàn.

Sáng hôm nay, đoàn HLV, VĐV Cử tạ, Điền kinh gồm 6 người đã xuất phát từ TP HCM đến Tokyo trên chuyến bay JL 750 lúc 8g00. Do không có các chuyến bay nội địa thời điểm này nên các HLV, VĐV môn Bơi ở Đà Nẵng đã di chuyển bằng ô tô ra Hà Nội và cùng Đoàn cán bộ cất cánh tại sân bay Nội Bài trên chuyến bay JL 752 vào lúc 23g20 ngày hôm nay 19/8.

Theo: tdtt.gov.vn

Xem thêm Thể thao