Kết nối với chúng tôi

Đồng hành cùng SEA Games 31

Từ phụ hồ đến nhà vô địch SEA Games 31: Rạng ngời vẻ đẹp người phụ nữ Việt Nam!

Trong những ngày qua, Hồ Thị Lý đang trở lâng lâng trong niềm hạnh phúc khi giành 2 HCV SEA Games 31 ở môn Rowing.

Tay chèo vàng của Rowing nữ kể với tôi: “Hạnh phúc lắm anh ạ. Cảm giác thực sự tự hào khi giành được HCV ở SEA Games tổ chức tại Việt Nam”.

Tôi hỏi Lý về ước mơ trong cuộc sống. Em nói: “Bây giờ em chỉ mong muốn được theo nghiệp Rowing, nếu hết làm VĐV thì em muốn làm công tác huấn luyện. Khi Rowing đã mang lại cho em rất nhiều thứ trong cuộc sống. Em cũng mong xây được ngôi nhà để hai vợ chồng em có tổ ấm của riêng mình”.

Hồ Thị Lý giành 2 HCV ở SEA Games 31. Ảnh: NVCC

Hồ Thị Lý kể rằng, trước khi nắm tay chèo để gặt hái nhiều thành công thì em làm nhiều nghề để giúp bố mẹ. Ở tuổi 16 – 18, nhiều cô gái bắt đầu biết chăm chút nhan sắc thì Lý “bán mặt cho đất, bán lưng cho trời” với nghề phụ hồ. Em làm từ việc bưng gạch, xúc cát, trộn hồ… để kiếm tiền giúp đỡ bố mẹ.

“Nhà em nghèo lắm. Bố mẹ làm nông và có 4 người con. Em là con đầu nên muốn giúp bố mẹ bớt khổ. Những ngày không đi học thì em làm phụ hồ, có hôm cũng được 200.000 đồng”, Hồ Thị Lý nói.

Những tháng ngày đi xách hồ, bê gạch, xúc cát… khiến cho hai bàn tay của Hồ Thị Lý bị chai sạn, da mặt cháy nắng. Nhưng Lý không nghĩ ngợi gì về nhan sắc con gái ở tuổi 18. Cô gái Quảng Trị chỉ có một mong ước là cố gắng làm thật tốt, kiếm tiền phụ bố mẹ và mơ ước tiếp tục cắp sách đến trường. Lý muốn học tốt để kiếm một cái nghề ổn định mà thoát nghèo, không còn phải phụ hồ.

Hồ Thị Lý không ngại khó khăn và tự hào được theo nghiệp thể thao. Ảnh: NVCC

Hồ Thị Lý nói rằng: “Lúc đó cuộc sống vất vả và nghèo khó thì em làm gì dám nghĩ đến chuyện làm đẹp. Em chỉ mong kiếm được tiền giúp bố mẹ và được đi học. Bây giờ chèo thuyền mỗi ngày thì tay em cũng chai thôi. Nhưng em tự hào vì có thể theo nghiệp thể thao và được sống với niềm đam mê cuộc đời”.

Ngã rẽ cuộc đời của Hồ Thị Lý bắt đầu vào năm 2013. Lý đang học trường Cao đẳng Công nghệ Đà Nẵng thì bỏ ngang đi theo tiếng gọi cuộc đời. Lý nhoẻn miệng cười, tính ra em làm phụ hồ là may mắn đấy, nhờ nó mà em mới có duyên với Rowing.

Gần 10 năm theo nghiệp Rowing, Hồ Thị Lý trở thành niềm tự hào của thể thao Việt Nam khi giành được HCV châu Á 2017 tại Thái Lan, HCV ASIAD 18 cùng nhiều thành tích khác. Và sự đóng góp quan trọng là 2 tấm HCV ở SEA Games 31 cho đoàn Việt Nam.

Trong thể thao luôn có những câu chuyện đẹp và đầy ý nghĩa về cuộc đời của nhà vô địch, là cảm hứng cho chúng ta hướng đến những giá trị tốt đẹp. Từ phụ hồ đến vô địch châu Á và SEA Games, Hồ Thị Lý chính là tấm gương về người phụ nữ Việt Nam bước qua nghịch cảnh để giành vinh quang về cho thể thao Việt Nam.

Văn Nhân

Xem thêm Đồng hành cùng SEA Games 31