Kết nối với chúng tôi

Thời sự Thể thao

Hà Nội đề xuất trồng giáng hương cho không gian đi bộ Trịnh Công Sơn

Trên vỉa hè phố Vũ Tuấn Chiêu (Hà Nội) có 75 cây xanh, gồm giáng hương, nhãn, keo, bàng, dướng và chiêu liêu (đường kính 30 – 35 cm). Trong đó, nhiều loại cây không thuộc danh mục cây đô thị, dáng cây cong nghiêng…

Để đồng bộ hệ thống cây xanh cho tuyến phố Vũ Tuấn Chiêu (thuộc không gian đi bộ Trịnh Công Sơn), mới đây, UBND Q.Tây Hồ (Hà Nội) đã đề xuất di chuyển, chặt hạ nhiều cây xanh.

Cận cảnh hàng cây được đề xuất đánh chuyển ở không gian đi bộ Trịnh Công Sơn - Ảnh 1.
Hàng cây bàng, keo, nhãn trên vỉa hè phố Vũ Tuấn Chiêu

Theo đó, có 54 cây xanh được đề xuất đưa đi trồng tại vườn ươm, gồm: 40 cây nhãn, 8 cây keo, 4 cây chiêu liêu, 2 cây bàng ta đem đi trồng tại vườn ươm. Riêng 20 cây giáng hương (đường kính 20 – 30 cm, cao 8 – 10 m) được giữ lại, 1 cây dướng bị chặt hạ.

Ngay sau khi di chuyển, chặt hạ 55 cây xanh nêu trên, Q.Tây Hồ sẽ tổ chức trồng cây giáng hương (đường kính 25 – 30 cm, chiều cao khoảng 8 m) thay thế.

Trên cơ sở đề xuất của UBND Q.Tây Hồ và qua kiểm tra thực tế, Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, 40 cây nhãn đã già cỗi và không thuộc chủng loại cây trồng trên đường phố; keo, bàng… không thuộc chủng loại cây trồng đô thị.

Cận cảnh hàng cây được đề xuất đánh chuyển ở không gian đi bộ Trịnh Công Sơn - Ảnh 2.
Những cây nhãn này đã được trồng khoảng 20 – 35 năm, đường kính thân cây 20 – 30 cm

Theo ghi nhận, hàng nhãn được trồng trên vỉa hè ở đoạn giữa phố Vũ Tuấn Chiêu. Những cây nhãn này đã được trồng khoảng 20 – 35 năm, cao khoảng 4 – 5 m, với tán cây có đường kính khoảng 3 – 4 m. Đầu phố Vũ Tuấn Chiêu giao ngõ 612 Lạc Long Quân, 2 vỉa hè được trồng cây keo, cây bàng đan xen lẫn nhau, thân cây cao khoảng 10 m.

Chuyên gia lâm nghiệp Lê Huy Cường (làm việc tại Hội Bảo vệ thiên nhiên và môi trường Việt Nam), bày tỏ quan điểm ủng hộ đánh chuyển, chặt hạ hàng cây xanh ở phố Vũ Tuấn Chiêu vì các loại cây: nhãn, keo, bàng… không phù hợp trồng ở phố đi bộ.

“Ở phố đi bộ nên trồng loài cây tôn vẻ đẹp của đường phố. Đặc biệt là vào mùa hè, cây trồng ở phố đi bộ cần có nhiều bóng mát để tạo cảm giác thoải mái cho người dân”, ông Cường nói.

Về đề xuất của UBND Q.Tây Hồ, chuyên gia này cho rằng, có thể trồng cây giáng hương vì “hoa đẹp, dáng đẹp, có bóng mát” nhưng nên trồng xen kẽ thêm loại cây xanh khác có bóng mát quanh năm vì cây giáng hương vào mùa đông sẽ rụng lá như “cành củi khô”.

Cận cảnh hàng cây được đề xuất đánh chuyển ở không gian đi bộ Trịnh Công Sơn - Ảnh 3.
UBND Q.Tây Hồ đề xuất thay thế 55 cây nhãn, bàng, keo, chiêu liêu… bằng cây giáng hương để đồng bộ cảnh quan
Cận cảnh hàng cây được đề xuất đánh chuyển ở không gian đi bộ Trịnh Công Sơn - Ảnh 4.
Hai cây keo ở đầu ngõ 612 Lạc Long Quân
Cận cảnh hàng cây được đề xuất đánh chuyển ở không gian đi bộ Trịnh Công Sơn - Ảnh 5.
Người dân tản bộ dưới hàng nhãn trên phố Vũ Tuấn Chiêu
Cận cảnh hàng cây được đề xuất đánh chuyển ở không gian đi bộ Trịnh Công Sơn - Ảnh 6.
Hàng nhãn trên vỉa hè ở đoạn giữa phố Vũ Tuấn Chiêu
Cận cảnh hàng cây được đề xuất đánh chuyển ở không gian đi bộ Trịnh Công Sơn - Ảnh 7.
Theo Sở Xây dựng Hà Nội, 40 cây nhãn ở đây đã già cỗi và không thuộc chủng loại cây trồng trên đường phố

Tổng hợp theo thanhnien.vn.

Xem thêm Thời sự Thể thao