Kết nối với chúng tôi

Thời sự Thể thao

Hà Nội nới lỏng giãn cách và tâm lý chủ quan dễ gây bùng phát dịch Covid-19

Hôm qua 21/9, ngày đầu Hà Nội nới lỏng giãn cách, không phải xuất trình giấy tờ khi ra ngoài nên nhiều người dân thủ đô đã đổ ra đường để đón Tết Trung thu tại khu vực phố cổ. Tâm lý chủ quan này dễ tạo ra nguy cơ lây nhiễm cao ngoài cộng đồng trong khi dịch bệnh COVID-19 vẫn đang còn diễn biến phức tạp.

Hà Nội nếu không thận trọng sẽ rất dễ bùng dịch

Từ khoảng 7 giờ sáng , trục đường Trần Phú – Nguyễn Trãi, Trường Chinh – Ngã Tư Sở, đường Láng, lượng phương tiện gia tăng đột biến so với thời điểm giãn cách. Tại đường Láng, xe quá đông khiến khu vực cầu vượt Láng – Láng Hạ ùn ứ khi đèn đỏ, nhiều người leo lên vỉa hè.

Nhiều dịch vụ như cắt tóc, hàng ăn mang về đều khá đông khách. Dù TP yêu cầu các cửa hàng, siêu thị được phép hoạt đông phải thiết lập mã QR nhưng nhiều nơi khách hàng vào mua sắm mà không quét mã.

Đặc biệt vào tối 21/09, ngày đầu tiên Hà Nội áp dụng quyết định bỏ phân vùng và kiểm soát giấy đi đường lại đúng ngay Tết Trung thu nên nhiều người dân thủ đô đã đổ ra đường, đến các khu vực nổi tiếng của thành phố để ‘vui đón lễ’.

Lúc 22h35, người dân tập trung đông, không giữ khoảng cách an toàn phòng dịch tại một cửa hàng bán đồ Trung thu trên phố Lương Văn Can.
Lúc 22h35, người dân tập trung đông, không giữ khoảng cách an toàn phòng dịch tại một cửa hàng bán đồ Trung thu trên phố Lương Văn Can.

Tại tuyến phố Hàng Bông hướng về khu vực hồ Hoàn Kiếm, nườm nượp phương tiện đổ về khiến giao thông ùn tắc, các phương tiện di chuyển chậm. Hầu hết người dân đều di chuyển lên khu vực phố cổ, hàng Mã để đi chơi, dạo phố dịp lễ Trung thu sau 2 tháng giãn cách xã hội.

Khoảng 19h30, vì lượng người đổ về quá đông, phường Hàng Mã quyết định tạm “phong tỏa” phố Hàng Mã (Hoàn Kiếm), không cho người dân vào đi bộ, tham quan mua sắm để tránh việc người dân tụ tập đông người.

Nhu cầu muốn ra đường để giải toả cùng tâm lý chủ quan của đại đa số người dân gây nên hiện tượng đông người cùng ở các khu trung tâm có thể tạo ra nguy cơ lây nhiễm cao ngoài cộng đồng trong khi dịch bệnh COVID-19 vẫn đang còn diễn biến phức tạp.

Không cần thiết giấy tờ thủ tục nhưng vẫn phải thực hiện nghiêm túc 5K

Trong hơn 1 tuần qua, số ca Covid-19 mắc mới hằng ngày của Hà Nội ghi nhận ở mức thấp, xấp xỉ 20 ca, có ngày chỉ 9 ca (20.9). Dù số ca cộng đồng không nhiều song vẫn xuất hiện rải rác các chùm ca bệnh hoặc ổ dịch mới.

UBND TP Hà Nội họp về thông tin về phòng, chống dịch COVID-19 sau ngày 21/9
Với những người đã tiêm đủ 2 mũi vaccine, TP cần giảm các thủ tục giấy tờ, không nên bắt người đã tiêm đủ cũng giống chưa tiêm, phải ra phường/xã xin giấy xác nhận để lưu thông vào TP nhưng người dân vẫn cần phải thực hiện nghiêm túc 5K.

Theo TS Nguyễn Huy Nga, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), dịch tại Hà Nội vẫn lai rai, không thể hết F0 dù đã XN diện rộng. Vì thế, phải theo dõi sát, ngay khi phát hiện các F0 cộng đồng phải bao vây, khống chế gọn, không để lây lan ra cộng đồng.

“Ý thức mỗi người dân là rất quan trọng, nếu không giữ khoảng cách, đảm bảo 5K thì dịch có thể bùng phát trở lại bất kỳ lúc nào. Các cửa hàng, dịch vụ được phép hoạt động trở lại phải chịu trách nhiệm, đảm bảo khoảng cách, không để đông người. Thời gian Hà Nội giãn cách khá lâu, nên tâm lý người dân cũng như lò xo nén rất dễ bung ra, nếu tụ tập đông người rất nguy hiểm”, ông Nga khuyến cáo.

Theo ông Nga, tại thời điểm này, với những người đã tiêm đủ 2 mũi vaccine, TP cần giảm các thủ tục giấy tờ, không nên bắt người đã tiêm đủ cũng giống chưa tiêm, phải ra phường/xã xin giấy xác nhận để lưu thông vào TP nhưng người dân vẫn cần phải thực hiện nghiêm túc 5K.

Hà Thu

Xem thêm Thời sự Thể thao