Kết nối với chúng tôi

Phong cách thể thao

Những tác phẩm nghệ thuật lấy cảm hứng từ màn “đánh ghen” của Nam Phương Hoàng Hậu

Bộ phim “Gái già lắm chiêu V” và MV “Không thể cùng nhau suốt kiếp” (Hòa Minzy) là 2 tác phẩm lấy cảm hứng từ bức thư “đánh ghen” nổi tiếng của Nam Phương Hoàng Hậu.

Màn “đánh ghen” của Nam Phương Hoàng Hậu và Lý Lệ Hà đã được sử sách ghi lại. Nhân vật Lý Lệ Hà được lấy cảm hứng từ một người phụ nữ từng là gái nhảy trong vũ trường ở Hà Nội những năm 1936. Hành nghề mua hương bán phấn lại có gương mặt đẹp, Lý Lệ Hà trở thành người tình của vua Bảo Đại, khiến Nam Phương Hoàng Hậu phiền lòng. Lịch sử cũng ghi nhận Nam Phương Hoàng Hậu đã từng gửi một bức thư “đánh ghen” cho Lý Lệ Hà, nội dung như sau:

“Em Lý Lệ Hà thân quý. Chị ở xa đức Cựu hoàng hàng mấy vạn dặm trùng dương, nhưng chị biết rằng em đang hết lòng hết sức chăm sóc Cựu hoàng ở Hồng Kông. Chị cầu mong lịch sử mai đây không buông rơi Cựu hoàng, còn gặp lại nhau. Đức Từ Cung Thái hậu và chị trọn kiếp nhớ ơn em. Chị Nam Phương!”

Nam Phương hoàng hậu, người khiến vua Bảo Đại bất chấp tất cả để yêu -  VietNamNet
Nam Phương Hoàng Hậu từng viết thư gửi nhân tình Lý Lệ Hà của vua Bảo Đại.

Lấy cảm hứng từ bức thư tay này, ê kíp phim “Gái già lắm chiêu V” đã tái hiện màn đối đầu kịch tính giữa 2 người phụ nữ “nghiêng nước nghiêng thành”. Nếu đã xem “Gái già lắm chiêu V”, hẳn nhiều khán giả sẽ phải cảm thấy xót xa và cảm động trước màn “đối đầu đánh ghen” ở cuối phim, khi 2 nhân vật Lý Lệ Hà (NSND Lê Khanh) và Tôn Nữ Thục Lan (Lê Khanh) đụng độ nhau. Mặc dù sử dụng nhiều từ ngữ đao to búa lớn và có phần hơi “kịch”, tuy nhiên phân đoạn này vẫn gây ấn tượng bởi diễn xuất của hai nghệ sĩ tài năng.

Lê Khánh 'đối đầu' NSND Lê Khanh - Ngôi sao
Lấy cảm hứng từ bức thư tay này, ê kíp phim “Gái già lắm chiêu V” đã tái hiện màn đối đầu kịch tính giữa 2 người phụ nữ “nghiêng nước nghiêng thành”.

Mô phỏng câu chuyện có thật trong lịch sử này còn có MV của nữ ca sĩ Hòa Minzy “Không thể cùng nhau suốt kiếp”. Kịch bản MV bám sát cốt truyện lịch sử. Nam Phương Hoàng Hậu (Hòa Minzy) phát hiện ra Bảo Đại nơi phương xa đã lén lút qua lại với những người phụ nữ khác nhau. Để rồi đến một ngày, mọi chuyện vỡ lở, Hoàng hậu đã biết được Cựu hoàng đã lừa dối mình trong những ngày ra Hà Nội, thậm chí đau lòng hơn khi Bảo Đại vẫn đều đặn viết thư tay gửi cho vợ để… xin tiền trang trải cho cuộc sống xa hoa, phù phiếm. 

Câu chuyện thật phía sau lời hứa của Vua Bảo Đại và lá thư đánh ghen Nam Phương Hoàng hậu gửi cho Lý Lệ Hà được tái hiện trong MV mới của Hoà Minzy - Ảnh 12.
Câu chuyện thật phía sau lời hứa của Vua Bảo Đại và lá thư đánh ghen Nam Phương Hoàng hậu gửi cho Lý Lệ Hà được tái hiện trong MV mới của Hoà Minzy - Ảnh 9.

Bức thư “đánh ghen” trở nên vô cùng nổi tiếng, được đích thân bà Lý Lệ Hà tiết lộ trong hồi ký của mình. Khi đưa lên MV “Không thể cùng nhau suốt kiếp”, ekip của Hoà Minzy đã khéo léo trích dân nguyên văn, nhưng bỏ hết tất cả những danh từ riêng chỉ đích danh một nhân vật cụ thể như “Lý Lệ Hà”, “Từ cung Thái hậu”, “Nam Phương”,… để giữ cho câu chuyện gợi được trí tò mò của khán giả.

Câu chuyện thật phía sau lời hứa của Vua Bảo Đại và lá thư đánh ghen Nam Phương Hoàng hậu gửi cho Lý Lệ Hà được tái hiện trong MV mới của Hoà Minzy - Ảnh 17.
Bức thư “đánh ghen” trở nên vô cùng nổi tiếng, được đích thân bà Lý Lệ Hà tiết lộ trong hồi ký của mình.

Thùy Linh

Xem thêm Phong cách thể thao