Kết nối với chúng tôi

Thể thao

Thể thao Việt Nam và giấc mơ chinh phục Olympic mùa Đông 2022

Ủy ban Olympic Việt Nam (VOC) hiện đang trao đổi, xem xét về việc thành lập đoàn thể thao tham dự Thế vận hội Mùa Đông (Olympic mùa đông) 2022 diễn ra từ 4/2 – 20/2/2022 tại Bắc Kinh, Trung Quốc.

Thể thao Việt Nam dự kiến sẽ tham dự Olympic lần này tại Bắc Kinh. Trong khi đó, nước chủ nhà Trung Quốc đã bắt đầu đếm ngược đã bắt đầu đếm ngược 100 ngày trước thời điểm khai mạc Thế vận hội.

Kỳ vọng mang Việt Nam tới Olympic mùa Đông 2022

Nếu đủ điều kiện, đây sẽ là lần đầu tiên trong lịch sử Việt Nam tham dự Thế vận hội Mùa Đông 2022. Về công tác lựa chọn bộ môn thi đấu và gửi đoàn vận động viên sang thi đấu tại sự kiện thể thao lớn nhất hành tinh, Ông Phan Trọng Nghị, Chuyên gia Ủy Ban Olympic Việt Nam (VOC) chia sẻ: “Ủy ban Olympic Việt Nam hiện đang trao đổi, xem xét về việc thành lập đoàn thể thao tham dự Olympic mùa đông 2022 diễn ra tại Trung Quốc. Các môn thể thao mùa đông tham dự Thế vận hội lần này thường sẽ đi theo hình thức xã hội hóa”.

Cũng theo ông Nghị, việc lựa chọn môn thi và vận động viên thi đấu tại Olympic Mùa Đông 2022 phải theo chỉ đạo của lãnh đạo Ủy ban Olympic Việt Nam. Bản thân các vận động viên cũng phải chuẩn bị kỹ lưỡng về mặt kỹ thuật cũng như vượt qua các bài thi khó.

Đội tuyển bộ môn thể thao mùa đông Bobsleigh (xe trượt lòng máng) của Việt Nam tập huấn tại nước ngoài

“Theo chủ trương thì Việt Nam rất muốn tham gia nhiều bộ môn. Tuy nhiên, các bộ môn cần phải có đủ năng lực thi đấu và vượt qua nhiều vòng xét tuyển của Ủy ban sao cho đủ tiêu chuẩn mới được cử đi thi đấu. Có một số bộ môn rất muốn tham dự và sẵn sàng tự bỏ kinh phí để tham dự, hiện tại Việt Nam chưa có quyết định chính thức nên chưa thông tin được bộ môn nào sẽ tham dự Olympic mùa đông 2022 tại Trung Quốc” – Ông Phan Trọng Nghị nhấn mạnh.

Thể thao Việt Nam chuẩn bị cho Olympic Mùa Đông như thế nào?

Vòng loại Olympic mùa đông 2022 bắt đầu vào tháng 11/2022, Uỷ ban Olympic Việt Nam nhận định rằng, nếu đủ điều kiện tham gia thì đội hình cử đi phải là đội hình “tinh hoa nhất”. Ông Phan Trọng Nghị, Chuyên gia Ủy ban Olympic Việt Nam (VOC) cho biết thêm:

“Hiện tại, các đội tuyển đều cử các vận động viên giỏi, luyện tập tại các quốc gia lớn như Mỹ, Châu Âu, đồng thời đã có đề xuất và trình hồ sơ với Ủy ban. Lãnh đạo VOC sẽ xem xét, không chỉ đối với bộ môn bobsleigh mà rất nhiều môn khác cũng vậy, để cử đi các bộ môn có năng lực nhất, với hy vọng mang lại thành tích tốt cho Việt Nam”.

Một góc của khu phức hợp Ban tổ chức Thế vận hội mùa đông Olympic và Paralympic 2022 tại Bắc Kinh, Trung Quốc. - Sputnik Việt Nam, 1920, 03.11.2021
Một góc của khu phức hợp Ban tổ chức Thế vận hội mùa đông Olympic và Paralympic 2022 tại Bắc Kinh, Trung Quốc.

Là quốc gia Đông Nam Á, không có mùa đông băng giá như các quốc gia Đông Bắc Á khác như Trung Quốc, Hàn Quốc hay Nhật Bản, Thế vận hội Mùa Đông 2022 sẽ là thử thách không nhỏ đối với Việt Nam.

Đại diện Ủy ban Olympic Việt Nam nhấn mạnh: “Thuận lợi và khó khăn đối với Việt Nam thì có rất nhiều. Vận động viên của các bộ môn thể thao mùa đông chủ yếu đến từ nước ngoài, nơi có mùa đông băng tuyết. Họ có đầy đủ điều kiện, kinh nghiệm và nguồn lực để tập bộ môn này. Còn Việt Nam là quốc gia không có mùa đông băng tuyết vì thế vận động viên sẽ không có đủ điều kiện luyện tập, thường phải luyện tập ở nước ngoài. Ngoài ra, các môn thể thao mùa đông này đòi hỏi các vận động viên và chuyên gia có đủ tâm huyết, phải chứng minh được trình độ, năng lực thi đấu hiệu quả với Ủy ban thì mới được cử đi thi đấu”.

Theo ông Nghị, ngoài môn xe trượt lòng máng, Uỷ ban còn rất muốn tham dự thi đấu tại Olympics mùa đông các môn như trượt tuyết, jetski v.v.

Thế vận hội Mùa Đông “nhiều thách thức nhất”

Từ ngày 4/2 – 20/2/2022, sự kiện thể thao mùa đông lớn nhất hành tinh sẽ diễn ra tại thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc. Đây là lần thứ hai thành phố này có vinh dự được đăng cai cùng lúc hai thế vận hội mùa Hè và mùa Đông. Từ nay cho đến ngày khai mạc (4/2/2022), nước chủ nhà phải vượt qua thách thức mang tên Covid-19.

Sự bùng phát của những đợt dịch mới đã đặt Ủy ban Olympic Trung Quốc trước những áp lực lớn. Tương tự như Thế vận hội Tokyo mùa hè vừa qua, Thế Vận Hội Bắc Kinh sắp tới cũng sẽ đóng cửa với du khách nước ngoài. Các vận động viên quốc tế, phóng viên nước ngoài và các đoàn chính thức tham dự Thế vận hội đến Trung Quốc sẽ phải trải qua những khâu kiểm soát nghiêm ngặt.

Một bé gái trong giờ học trượt tuyết tại làng Paralympic và Olympic Trương Gia Khẩu cho Thế vận hội Olympic mùa đông Bắc Kinh 2022, ở Trương Gia Khẩu, tỉnh Hà Bắc, Trung Quốc. - Sputnik Việt Nam, 1920, 03.11.2021
Một bé gái trong giờ học trượt tuyết tại làng Paralympic và Olympic Trương Gia Khẩu cho Thế vận hội Olympic mùa đông Bắc Kinh 2022, ở Trương Gia Khẩu, tỉnh Hà Bắc, Trung Quốc.

Phát biểu tại cuộc họp báo thông báo về những bước chuẩn bị cho sự kiện này vào ngày 27/10 vừa qua, ông Zhang Jiandong, Phó thị trưởng Bắc Kinh kiêm Phó Chủ tịch Ban tổ chức Thế vận hội, nhấn mạnh:

“Chúng tôi sẽ thực hiện nghiêm các hình phạt liên quan. Một số quy định cũng đang được thông báo với IOC. Những người không tuân thủ các quy định hướng dẫn phòng dịch có thể đối mặt với những hậu quả nghiêm trọng như cảnh báo, rút giấy công nhận tạm thời hoặc vĩnh viễn, tước quyền thi đấu hoặc bị loại khỏi Thế vận hội”.

Thế vận hội mùa Đông 2022 sẽ có hơn 2.900 vận động viên và các chuyên gia thể thao cùng với giới chức IOC đến tham dự. Sẽ có 15 môn thể thao được các vận động viên tranh tài để giành lấy huy chương. Trong quá trình diễn ra những trận thi đấu thì chỉ có khán giả đến từ Trung Quốc đại lục mới được vào sân để xem các trận đấu, Ủy ban Olympic đã đưa ra thông báo. Ngoài ra, tất cả các vận động viên và thành viên tham gia Thế vận hội phải tiêm đủ vaccine sẽ được đưa vào hệ thống quản lý khép kín khi đến Bắc Kinh.

Khẩu hiệu của Olympic mùa Đông Bắc Kinh 2022 là “Together for a Shared Future”, tạm dịch là “Cùng nhau vì một tương lai chung”. Khẩu hiệu thể hiện sự thống nhất và nỗ lực tập thể, phản ánh các giá trị cốt lõi và tầm nhìn của phong trào Olympic.

Toàn cảnh ngôi làng Olympic và Paralympic Trương Gia Khẩu phục vụ Thế vận hội Olympic mùa đông Bắc Kinh 2022, ở Trương Gia Khẩu, tỉnh Hà Bắc, Trung Quốc. - Sputnik Việt Nam, 1920, 03.11.2021
Toàn cảnh ngôi làng Olympic và Paralympic Trương Gia Khẩu phục vụ Thế vận hội Olympic mùa đông Bắc Kinh 2022, ở Trương Gia Khẩu, tỉnh Hà Bắc, Trung Quốc.

Trong bối cảnh Trung Quốc thông báo số ca dương tính với virus SARS-CoV 2 đang tăng lên, chính quyền Bắc Kinh cho biết sẽ dời vô thời hạn cuộc chạy đua marathon – việt dã dự trù vào Chủ Nhật ngày 31/10 vừa qua. Trước đó, hôm 24/10, thành phố Vũ Hán đã phải hủy cuộc đua marathon do lo ngại dịch Covid-19 tái bùng phát. Từng là nơi khởi phát của đại dịch Covid-19, chính quyền thành phố 11 triệu dân này không dám duy trì sự kiện thể thao quy tụ 26.000 vận động viên.

Thống kê chính thức cho thấy, đến nay, hơn 18 triệu dân của thủ đô Bắc Kinh đã được tiêm ngừa đủ hai liều. Dù vậy giới chức y tế Trung Quốc cảnh báo một số ca đã được tiêm chủng vẫn bị nhiễm biến thể Delta. Hiện Trung Quốc đang chuẩn bị kế hoạch tiêm chủng cho người dân ở Bắc Kinh liều thứ ba.

Phong Trần (T/h)

Xem thêm Thể thao