Kết nối với chúng tôi

Công nghệ và Thể thao

Facebook chi số tiền siêu khổng lồ để bảo vệ ông chủ Mark Zuckerberg trong năm 2020

Tổng chi phí bảo vệ, an ninh cho cá nhân người sáng lập Facebook và gia đình trong năm 2020 đã vượt mốc hàng trăm tỷ đồng.

Theo Yahoo Finance, một hồ sơ mới đây của Ủy ban Giao dịch và Chứng khoán (SEC) cho thấy Facebook đã chi hơn 23 triệu USD (khoảng 530 tỷ đồng) vào năm ngoái để bảo vệ CEO Mark Zuckerberg.

Zuckerberg chọn nhận lương 1 USD/1 năm và từ chối các khoản thưởng cổ phiếu và tiền thưởng. Đổi lại, Facebook đã chi 23 triệu USD cho an ninh cá nhân tại nơi ở của Zuckerberg và cho việc đi lại, du lịch của vị CEO và gia đình, theo một báo cáo công ty đã đệ trình lên SEC vào thứ Sáu vừa qua.

Facebook chi số tiền siêu khổng lồ để bảo vệ Mark Zuckerberg trong năm 2020 Ảnh 1
CEO Facebook – Mark Zuckerberg và vợ – Priscilla Chan. (Ảnh: Facebook/Zuckerberg)

“Ủy ban bồi thường, đề cử & quản trị của Facebook tin rằng những chi phí này là phù hợp và cần thiết trong bối cảnh mối đe dọa gia tăng và đặc biệt khi CEO Zuckerberg yêu cầu chỉ nhận 1 USD tiền lương hàng năm, không nhận bất kỳ khoản thanh toán tiền thưởng, khoản thưởng cổ phần hoặc các khoản bồi thường khuyến khích khác”, tuyên bố cho biết.

Đánh giá hàng năm của công ty về các chương trình bảo mật cho thấy chi phí bảo vệ Zuckerberg và gia đình vị CEO đã tăng lên 13,4 triệu USD so với 10,4 triệu USD vào năm 2019 chủ yếu do hoạt động du lịch trong bối cảnh COVID-19 cũng như trong mùa bầu cử Mỹ năm 2020 và các giai đoạn khác có nguy cơ an ninh gia tăng.

Facebook chi số tiền siêu khổng lồ để bảo vệ Mark Zuckerberg trong năm 2020 Ảnh 2
 Facebook đã chi hơn 23 triệu USD (khoảng 530 tỷ đồng) vào năm 2020 để bảo vệ CEO Mark Zuckerberg. (Ảnh: REUTERS/Yuri Gripas)

Ngoài ra, CEO 36 tuổi cũng nhận được một khoản “trợ cấp trước thuế” 10 triệu USD để bổ sung nhân sự, thiết bị, dịch vụ, cải thiện khu vực sống hoặc các chi phí liên quan đến an ninh khác.

Đại diện Facebook cho biết, các cuộc đánh giá được thực hiện ít nhất một lần mỗi năm đã “xác định các mối đe dọa cụ thể đối với Zuckerberg – người sáng lập, Giám đốc điều hành, Chủ tịch và cổ đông kiểm soát của Facebook.”

Facebook chi số tiền siêu khổng lồ để bảo vệ Mark Zuckerberg trong năm 2020 Ảnh 3
CEO Facebook – Mark Zuckerberg và vợ – Priscilla Chan tại thủ đô Washington, Mỹ ngày 25/9/2015. (Ảnh: AFP)

“Chúng tôi tin rằng vai trò của Zuckerberg đặt ông ấy vào một vị trí ‘độc nhất vô nhị’: Ông ấy đồng nghĩa với sự sống còn của Facebook và do đó, những thứ tiêu cực liên quan đến công ty của chúng tôi đều liên quan trực tiếp đến Zuckerberg và thường được trút lên vị CEO.

CEO Zuckerberg là một trong những giám đốc điều hành có sức ảnh hưởng lớn trên thế giới, phần lớn là do quy mô cơ sở người dùng khổng lồ của Facebook và sự kết nối của chúng tôi với các phương tiện truyền thông toàn cầu, hay cả sự chú ý của cơ quan lập pháp và quản lý”, người này cho biết.

Facebook chi số tiền siêu khổng lồ để bảo vệ Mark Zuckerberg trong năm 2020 Ảnh 4
Facebook cũng chi 7,6 triệu USD để đảm bảo an ninh cho COO Sheryl Sandberg vào năm ngoái. (Ảnh: LEAN IN/SHERYL SANDBERG)

Báo cáo cũng cho thấy rằng, trong năm 2020 COO Sheryl Sandberg kiếm được 22,5 triệu USD, tăng từ 24,7 triệu USD năm trước đó. Trong đó bao gồm mức lương cơ bản 918.000 USD, khoản thưởng cổ phiếu 14,4 triệu USD và “tất cả các khoản bồi thường khác” là 8,5 triệu USD, trong đó cũng bao gồm 7,6 triệu USD cho an ninh.

COO Sheryl Sandberg đã nhận được khoản tiền thưởng 476.953 USD cho nửa cuối năm, khi được cho là đã “chứng minh ngôi vị lãnh đạo chiến lược của bà ấy trong bối cảnh đại dịch toàn cầu, bao gồm tăng trưởng doanh thu mạnh mẽ; hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ và phát triển quan hệ đối tác; cũng như khả năng lãnh đạo tổng thể các hoạt động nội bộ, bao gồm quyền riêng tư, chính sách và sự đa dạng.”

Theo: saostar.vn

Xem thêm Công nghệ và Thể thao