Kết nối với chúng tôi

Thời sự Thể thao

Hệ luỵ tiêu cực từ coronavirus với tâm lý hàng triệu người

Chuyên gia tâm lý học Australia Chris Cheers nghiên cứu và phát hiện những tác động tiêu cực từ đại dịch coronavirus đối với sức khỏe tâm thần của hàng triệu người. Trong cuộc trò chuyện với các nhà báo của tờ The Guardian, chuyên gia đã nêu bật những hệ luỵ không ngờ của bệnh dịch Covid-19.

“Coronavirus là nỗi đau tập thể”

Theo lời chuyên gia Cheers, coronavirus là «nỗi đau chung mà cả thế giới phải hứng chịu cùng lúc». Tuy nhiên, kinh nghiệm của mọi người lại khác nhau: có người khổ sở vì sức khỏe suy giảm, có người buồn đau vì không thể đến dự đám tang thân nhân, và có những người khác bỗng nhiên mất việc làm, không có thu nhập.

“Khi những mất mát không đồng nhất và phức tạp, rất khó để nhận chân đến cùng, vì vậy mỗi người chúng ta đơn giản là mắc kẹt trong nỗi đau buồn, mắc kẹt trong tai hoạ”, – chuyên gia tâm lý học lưu ý.

Bác sĩ tâm thần tiếp nhận cô gái

Hy vọng ngày càng ít hơn

Nhà tâm lý học nhấn mạnh rằng những hạn chế về coronavirus ngăn cản mọi người tìm thấy sự an ủi trong những thứ truyền thống. Ở một số nước thi hành chế độ phong toả, mọi người không thể đến được với nhau, vì vậy họ phải đau buồn và lo lắng trong đơn độc.

“Tôi cho rằng khả năng hỗ trợ nhau của mọi người dường như bắt đầu giảm sút, – Cheers nhận xét, – Tác động của tình trạng căng thẳng và hậu quả của sự tổn thất đang cuốn trôi niềm hy vọng của mọi người”.

Chuyên gia tuyên bố rằng sức khỏe tâm thần của cư dân Australia chịu ảnh hưởng đáng kể từ khi xuất hiện biến chủng mới Delta. Mọi người trông mong rằng có thể sống yên ổn nhờ vaccine nhưng cho đến nay phần đông vẫn sợ hãi trước viễn cảnh phải đối đầu với một biến thể mới của virus.

Hà Thu

Xem thêm Thời sự Thể thao