Kết nối với chúng tôi

Đồng hành cùng SEA Games 31

Khép lại kỳ SEA Games 31 đáng nhớ: Lời tạm biệt ấm áp từ nước chủ nhà

Tối 23/5, tại Cung Điền kinh trong nhà (Hà Nội) Lễ bế mạc SEA Games 31 khép lại kỳ SEA Games 31 đáng nhớ tại Việt Nam được tổ chức trang trọng, với nhiều chương tình nghệ thuật đặc sắc thay lời chào tam biệt ấm áp từ nước chủ nhà gửi tới bạn bè quốc tế.

Tới dự lễ bế mạc có Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Phó Thủ tướng Vương quốc Campuchia, Trưởng Ban tổ chức Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 32 Samdech Pichey Sena Tea Banh, các vị Bộ trưởng, Đại sứ, Trưởng đoàn Thể thao các nước tham dự SEA Games 31.

Bộ trưởng Bộ VHTTDL, Trưởng Ban tổ chức SEA Games 31 Nguyễn Văn Hùng đã đọc diễn văn bế mạc Đại hội, trong đó nhấn mạnh: Trải qua 17 ngày đáng nhớ với nhiều ấn tượng tốt đẹp không thể nào quên, những cuộc tranh tài hấp dẫn của gần 5.000 vận động viên với tinh thần thi đấu thể thao trong sáng, cao thượng đến nay đã chính thức khép lại. Với sự ủng hộ của bạn bè quốc tế trong khu vực, sự nỗ lực cố gắng của nước chủ nhà SEA Games 31 được tổ chức thành công trên mọi phương diện.

Tại Đại hội này, Ban tổ chức đã trao tổng số 1.759 huy chương các loại, trong đó có 525 huy chương vàng, 522 huy chương bạc và 712 huy chương đồng; với 30 kỷ lục SEA Games được xác lập. Đoàn thể thao Việt Nam đã đi vào lịch sử của SEA Games với kỷ lục 205 huy chương vàng, vượt kỷ lục 194 huy chương vàng mà Đoàn thể thao Indonesia đã đạt được tại SEA Games Jakarta 1997; phá kỷ lục SEA Games tại 17/30 nội dung.

Lễ bế mạc diễn ra với nhiều chương trình nghệ thuật đặc sắc 

Tạm biệt Hà Nội, tạm biệt đất nước Việt Nam tươi đẹp, con người Việt Nam thân thiện, mến khách để đến với đất nước chùa Tháp Campuchia với quần thể di tích đền Ăng Co và điệu múa Apsara say đắm lòng người. Tất cả thành công của Đại hội thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 là tiền đề vững chắc để cùng chờ đón SEA Games 32.

Phát biểu tuyên bố bế mạc SEA Games 31, Thủ tướng Chính Phủ Phạm Minh Chính khẳng định: Đất nước Việt Nam, Nhân dân Việt Nam những ngày qua rất vinh dự và vui mừng được chào đón các quan chức quốc tế cùng hơn 10.000 vận động viên, huấn luyện viên, trọng tài đã về dự SEA Games 31 – Đại hội thể thao lớn nhất khu vực Đông Nam Á. Dịch bệnh COVID-19 đã buộc Việt Nam phải lùi thời gian tổ chức SEA Games 31 từ tháng 11/2021 sang tháng 5/2022. Tuy nhiên, điều đó lại càng làm cho chúng ta tiến lại gần nhau hơn, đoàn kết hơn, nỗ lực hơn, quyết tâm hơn, hành động quyết liệt hơn, vượt lên tất cả khó khăn, thách thức vì tình yêu thể thao cao thượng để tổ chức thành công SEA Games 31.

Cùng với đó, Thủ tướng Phạm Minh cho rằng: Chúng ta hội tụ về đây hôm nay để nói lời cảm ơn đến tất cả những con người đã góp phần làm nên thành công của Đại hội. Thay mặt Lãnh đạo Đảng và Nhà nước, tôi cũng xin ghi nhận và nhiệt liệt biểu dương Ban Tổ chức SEA Games 31, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, các bộ, ngành liên quan, thành phố Hà Nội, 11 địa phương đăng cai các môn thi đấu, các cơ quan thông tấn, báo chí, các nhà tài trợ, các tình nguyện viên và nhân dân đã nỗ lực đóng góp cho sự kiện, cổ vũ hết mình cho các vận động viên.

Hình ảnh về một “Việt Nam an toàn, thân thiện, hiền hòa, mến khách, hội nhập và phát triển”, một “Đông Nam Á mạnh mẽ hơn”, một “Đông Nam Á đoàn kết, thống nhất trong đa dạng”, một “Đông Nam Á cùng nhau tỏa sáng” đã được khắc họa xuyên suốt 17 ngày diễn ra Đại hội. Với biểu tượng linh vật Sao La và những dấu ấn sâu đậm, những kỷ niệm khó quên và đầy cảm xúc sẽ mãi lưu giữ, truyền cảm hứng, tạo động lực, lan tỏa trong mỗi chúng ta – Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh.

Tại Lễ bế mạc, 4 VĐV xuất sắc nhất SEA Games 31 đã được ban tổ chức vinh danh gồm: VĐV Nguyễn Thị Oanh đoạt 3 huy chương vàng SEA Games 31 ở các nội dung chạy của nữ 1.500m, 5.000m và 3.000m vượt chướng ngại vật, phá 1 kỷ lục SEA Games; VĐV Nguyễn Huy Hoàng đã giành 5 huy chương vàng (400m, 800m và 1.500m tự do; 200m bơi bướm, đồng đội 4x200m tự do và phá 2 kỷ lục SEA Games;  VĐV Joshua Robert Atkinson của Thái Lan đã giành 4 huy chương vàng SEA Games 31 ở các nội dung điền kinh của nam là 400m, 800m, 4x400m tiếp sức nam và 4x400m tiếp sức hỗn hợp nam, nữ; VĐV Quah Jing Wen đoạt 6 huy chương vàng phá 2 kỷ lục SEA Games. Cô là nữ vận động viên đoạt nhiều huy chương vàng nhất của tuyển bơi Singapore tại SEA Games 31.

Điểm nhấn trong lễ bế mạc SEA Games 31 là lễ chuyển giao cờ Liên đoàn Thể thao Đông Nam Á cho Campuchia – nước chủ nhà của SEA Games 32 và chương trình biểu diễn nghệ thuật chào mừng của đất nước Chùa Tháp: Vũ điệu Apsara – biểu tượng của văn hóa, tâm hồn và bản sắc của người Khmer. Những vòng hoa màu trắng do các vũ công đeo đại diện cho các nước thành viên SEA Games là biểu tượng cho sự cùng chung tay vì hòa bình và phát triển.

Nếu như tiêu chí của lễ khai mạc là cuốn hút, lay động, nhân văn và truyền cảm hứng thì chương trình nghệ thuật đặc biệt của Lễ bế mạc SEA Games 31 diễn ra trong tối  nay đã tạo nên dư âm không thể nào quên với bạn bè quốc tế, cho thấy hình ảnh một đất nước Việt Nam không chỉ dừng lại ở nền văn hóa mang đậm bản sắc truyền thống, mà còn hội nhập sâu, rộng với thế giới với sự phát triển mang xu thế trẻ trung và hấp dẫn giới trẻ.

Dưới đây là một số hình ảnh về lễ bế mạc SEA Games 31: 

Thủ tướng Chính Phủ Phạm Minh Chính phát biểu tuyên bố bế mạc SEA Games 31
Bộ trưởng Bộ VHTTDL, Trưởng BTC SEA Games 31 Nguyễn Văn Hùng phát biểu tại lễ Bế mạc 
Chương trình nghệ thuật đặc sắc, thay lời chào tạm biệt của nước chủ nhà ….

Bài N.Hương, Ảnh: Văn Duy

Nguồn tdtt.gov.vn

Xem thêm Đồng hành cùng SEA Games 31