Kết nối với chúng tôi

Thể thao

Công nghệ VAR, “mắt diều hâu” có cản trở chiến thắng của Tuyển Việt Nam trước Úc trên sân Mỹ Đình?

Sáng 6/9, các chuyên gia của Liên đoàn Bóng đá châu Á (AFC) đã lắp đặt công nghệ mắt diều hâu tại sân Mỹ Đình cho trận tuyển Việt Nam gặp Úc, sau khi đã hoàn thiện hệ thống VAR. Trong khi đó, HLV Park Hang-seo có chiến thuật bổ sung người trong những phút cuối.

Công nghệ VAR đã được lắp đặt trên sân Mỹ Đình

Vòng loại World Cup thứ 3 khu vực châu Á được Liên đoàn Bóng đá thế giới (FIFA) và AFC đặt ra những quy chuẩn khắt khe về kỹ thuật.

Trong đó có việc các trận đấu bắt buộc phải dùng VAR và công nghệ đường biên ngang Goal-line (còn gọi là công nghệ mắt diều hâu) trong mỗi trận đấu. Trận tuyển Việt Nam và đội Úc (cũng như 4 trận đấu khác của Việt Nam tại sân nhà Mỹ Đình không phải ngoại lệ).

Đối tác của AFC đã vận chuyển đầy đủ các thiết bị VAR và Goal-line đến Việt Nam. Ngày 4/9, các chuyên gia của AFC đã lần lượt lắp đặt các hệ thống kỹ thuật nói trên tại sân Mỹ Đình.

Đến ngày 5/9, công nghệ VAR đã được lắp đặt hoàn chỉnh và ngày 6/9, các trọng tài do AFC chỉ định đã có buổi test thử.

Trong ngày 6/9, các chuyên gia của AFC hoàn thiện việc lắp đặt Goal-line để kịp phục vụ trận đấu giữa tuyển Việt Nam và đội Úc vào ngày 7/9. AFC cũng yêu cầu sân Mỹ Đình phải có máy phát điện riêng cho hệ thống này để VAR và Goal-line không gặp bất kỳ trục trặc nào trong trận đấu.

Công nghệ “mắt diều hâu” là gì?

Công nghệ Goal-line mắt diều hâu không đơn thuần là một loại máy, mà là nhiều loại thiết bị có mục đích nhận diện và phân tích dữ liệu đường đi, vị trí của bóng so với vạch vôi ở khung thành được tính để làm bàn thắng.

Goal-line sử dụng 14 camera tân tiến lắp xung quanh khắp sân ở các vị trí khác nhau, hướng đều về 2 mặt khung thành của 2 đội với 7 chiếc/bên.

Việc sử dụng công nghệ hỗ trợ để xác định xem liệu một bàn thắng đã được ghi hay chưa được FIFA áp dụng ở những giải đấu lớn trong những năm gần đây.

Đây là một phương pháp để xác định bóng hoàn toàn vượt qua vạch vôi, bên trong vùng giữa cột dọc và xà ngang khung thành với sự trợ giúp của các thiết bị điện tử.

Đồng thời trợ giúp trọng tài trong việc công nhận bàn thắng, công nghệ Goal-line không thể quyết định thay các trọng tài, nhưng sẽ trợ giúp họ trong việc ra quyết định.

Công Phượng đã được gọi lên tuyển nhưng vẫn “xem xét”

Đáng chú ý, HLV Park Hang Seo cho biết đã tính đến việc triệu tập bổ sung tiền đạo Công Phượng trở lại đội tuyển Việt Nam.

Tuy nhiên do việc di chuyển khó khăn từ TP.HCM ra Hà Nội trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Công Phượng chỉ có thể hội quân khi được các cơ quan chức năng cho phép.

VFF cho biết, khi lên hội quân với đội tuyển Việt Nam, Công Phượng cũng sẽ tập luyện cùng đội tuyển U22 Việt Nam chứ không tập cùng đội tuyển quốc gia.

Mục đích là để anh lấy lại thể lực, trạng thái thi đấu sau thời gian dài không được ra sân. Nếu Công Phượng thể hiện được phong độ tốt khi tập luyện với đội U22 Việt Nam, anh sẽ có cơ hội cùng đội tuyển Việt Nam tham dự các trận đấu tại vòng loại cuối World Cup 2022 vào tháng 10, tháng 11 tới.

Saudi Arabia: Đội tuyển Việt Nam tập buổi thứ 3 tại Riyadh

Trước đó, Công Phượng không có tên trong danh sách tập trung đội tuyển Việt Nam vào ngày 5/8 vừa qua.

Thông tin của VFF cho biết HLV Park Hang Seo đã quyết định bổ sung hậu vệ Trần Văn Kiên (Hà Nội) vào đội tuyển Việt Nam chuẩn bị cho trận đấu với đội tuyển Úc vào tối nay.

Trong khi Duy Mạnh không thể thi đấu vì án phạt, Bùi Tiến Dũng chưa hồi phục chấn thương, Văn Hậu đã rời đội vì chưa hồi phục thì Văn Kiên là cái tên được ông Park rất cần lúc này.

Việc bổ sung Văn Kiên được cho là vô cùng cần thiết và cấp bách bởi hàng thủ của đội tuyển Việt Nam đang gặp muôn vàn khó khăn.

Trước đó, Văn Kiên cùng với tiền vệ Trọng Đại, tiền đạo Xuân Nam và Đình Kha đã được HLV Park Hang Seo triệu tập vào đội tuyển Việt Nam. Dù vậy do trải qua thời gian dài không được thi đấu nên 4 cầu thủ này không được đến Saudi Arabia. 

Thay vào đó, họ được bố trí tập luyện cùng với đội tuyển U22 Việt Nam nhằm củng cố thể lực và lấy lại nhịp vận động, phục vụ cho kế hoạch dài hơi của đội tuyển Việt Nam tại vòng loại cuối FIFA World Cup 2022.

Phong Trần

Xem thêm Thể thao