Kết nối với chúng tôi

Thời sự Thể thao

Liên Hợp Quốc cảnh báo nguy cơ hạt nhân hủy diệt loài người

Thế giới đang tiến gần tới cảnh hủy diệt bởi vũ khí hạt nhân, Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres tuyên bố.

Theo lời ông, trên hành tinh hiện lưu giữ  khoảng 14.000 đơn vị vũ khí như vậy. Để tránh thảm họa, ông kêu gọi chuyển sang các biện pháp mang tính xây dựng để giải quyết vấn đề này.

“Đã đến lúc xóa tan vĩnh viễn những đám mây xung đột hạt nhân, cứu vãn thế giới chúng ta khỏi vũ khí hạt nhân và mở ra kỷ nguyên mới của lòng tin và hòa bình”, – ông Guterres viết trên trang Twitter cá nhân.

Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres chia sẻ trên trang Twitter cá nhân.

Trước đó, Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov tuyên bố rằng bất kỳ cuộc chiến nào giữa các cường quốc hạt nhân, ngay cả là chiến tranh phi hạt nhân, cũng đều là không thể chấp nhận.

“Chúng tôi mong muốn rằng giữa các cường quốc có bang giao tôn trọng lẫn nhau, để quan hệ này không bao giờ phát triển thành cuộc chiến hạt nhân, đó là điều chắc chắn. Thật tốt là các Tổng thống của Nga và Hoa Kỳ, các ông Vladimir Putin và Joe Biden đã đồng thuận về nguyên tắc không thể chấp nhận chiến tranh hạt nhân, nhưng tôi cho rằng bất kỳ chiến tranh nào giữa các nước lớn, giữa các cường quốc hạt nhân đều là không thể chấp nhận, bởi có nguy cơ rủi ro leo thang thành cuộc xung đột hạt nhân rất khủng khiếp”, – ông Lavrov nói trong cuộc họp báo.

Ngày 26/9 trên toàn thế giới kỷ niệm là Ngày Quốc tế đấu tranh xóa bỏ vũ khí hạt nhân. Ngày này được Đại hội đồng Liên Hợp Quốc đặt ra hôm 5 tháng 12 năm 2013, nhằm nâng cao trình độ thông tin và khai sáng nhận thức của cư dân trên hành tinh về mối đe dọa của loại vũ khí hạt nhân  đối với loài người, cũng như yêu cầu cần thiết phải loại bỏ hoàn toàn vũ khí hạt nhân.

Hà Thu

Xem thêm Thời sự Thể thao