Kết nối với chúng tôi

Thể thao

Võ sĩ quyền anh Rhiannon Dixon: Từ dược sĩ tới nhà vô địch

Không lựa chọn theo con đường quyền anh ngay từ sớm, nhưng tới lúc này, nữ võ sĩ Rhiannon Dixon lại đang sở hữu bảng thành tích đáng ngưỡng mộ với 8 trận toàn thắng.

Võ sĩ quyền anh Rhiannon Dixon (trái) trong trận gặp Vicky Wilkinson vào hôm 12-3 - Ảnh: Warrington Guardian
Võ sĩ quyền anh Rhiannon Dixon (trái) trong trận gặp Vicky Wilkinson vào hôm 12-3 – Ảnh: Warrington Guardian

Chiến thắng gần nhất của nữ võ sĩ quyền anh Rhiannon Dixon hôm 12-3, trong trận tranh đai hạng nhẹ Khối thịnh vượng chung Anh (Commonwealth). Cô dễ dàng cho thấy sự vượt trội trước Vicky Wilkinson và giành chiến thắng knock-out chỉ sau có sáu hiệp. Đây là danh hiệu đầu tiên trong sự nghiệp của Dixon.

Ít ai biết khi cách đây chỉ vài năm, Rhiannon Dixon còn đang làm một công việc có vẻ chẳng liên quan gì đến quyền anh. Sau khi ra trường, cô trở thành dược sĩ tại một bệnh viện ở Merseyside (nước Anh). 

Trước đó, Dixon không hề có khái niệm nào về việc chơi thể thao. Tuy nhiên sau khi chứng kiến Ronda Rousey, nữ võ sĩ MMA đã thống trị sàn đấu UFC, Dixon cảm thấy được truyền cảm hứng.

Kể lại với BBC, nữ dược sĩ nói rằng vì Ronda nên cô muốn theo tập MMA. Tuy nhiên, HLV phòng gym của cô thì gợi ý rằng nếu chưa từng tập luyện các môn thể thao đối kháng thì cô nên chơi quyền anh. 

Chính lời khuyên này đã làm thay đổi cuộc đời Dixon. Cô nhanh chóng tìm thấy tài năng của mình khi liên tục đánh bại các “bạn học cùng”. Từ đó, Dixon cũng nghiêm túc suy nghĩ về việc trở thành võ sĩ chuyên nghiệp.

Cô cũng có được may mắn khi liên lạc và mời được Anthony Crolla, nam võ sĩ từng vô địch WBA hạng nhẹ trong quá khứ, làm HLV. Những hướng dẫn tận tình và kinh nghiệm của Crolla đã giúp Dixon tiến bộ nhanh chóng.

Hồi tháng 12-2019, Rhiannon Dixon có lần thượng đài chuyên nghiệp đầu tiên và giành chiến thắng trước Vaida Masiokaite. Ít ngày sau, cô trở lại bệnh viện để làm việc với những vết bầm trên mặt.

“Tôi không nghĩ việc khuyên nhủ người khác giữ gìn sức khỏe trong khi mình bị bầm mắt là điều đúng đắn. Nhưng tôi rất giỏi trang điểm để che giấu. Cho nên có thể nói tôi có thể làm quen được”, Dixon chia sẻ hài hước.

Từng có thời điểm sự nghiệp của cô phải gián đoạn vì COVID-19. Các trận đấu không được phép tổ chức khiến Dixon không thể thượng đài. Công việc ở bệnh viện cũng rất bận rộn, khiến cô gần như không có thời gian tập luyện. 

Nhưng giờ đây, cô đã có thể chuyên tâm để dành toàn thời gian cho quyền anh. Chiến thắng ở trận tranh đai hôm 12-3 được xem như là khởi đầu cho một sự nghiệp rực rỡ phía trước của cô gái này.

Nhưng điều đó không có nghĩa là Dixon sẽ từ bỏ công việc dược sĩ. Với cô, cả hai việc này đều là đam mê và trong tương lai khi không thể tiếp tục thi đấu, cô có dự định trở về với công việc cứu chữa người khác.

Tổng hợp theo tuoitre.vn

Xem thêm Thể thao