Kết nối với chúng tôi

Công nghệ và Thể thao

Các nhà khoa học nêu nguyên nhân dẫn tới những thảm họa thiên nhiên trên thế giới

Trong những năm gần đây, những thiên tai xảy ra ngày càng nhiều trên Trái đất đã trở thành hệ quả của biến đổi khí hậu toàn cầu. Những thay đổi này gần như không thể ngăn chặn, Bloomberg viết.

Các chuyên gia đã chỉ ra những giai đoạn thời tiết nóng bất thường ở Hoa Kỳ và Canada, lũ lụt ở châu Âu và Trung Quốc, và cháy rừng ở Nga. Ngoài ra, ở Thổ Nhĩ Kỳ và các nước Bắc Phi ghi nhận mức nhiệt độ không khí kỷ lục, trong khi ở Brazil và Nam Phi, ngược lại, nhiệt độ xuống thấp tới mức chưa từng có.

Theo ghi nhận của nhà khí tượng học người Đức Johannes Kvaas, những thay đổi của khí hậu được quan sát hiện nay có liên quan đến lượng khí thải đã xảy ra vài thập kỷ trước.

Người dân băng qua dòng nước lũ sau trận mưa lớn ở Trịnh Châu, tỉnh Hà Nam, Trung Quốc
Từ ngày 16/7 đến 12h ngày 25/7, do mưa lớn và lũ lụt ở tỉnh Hà Nam, Trung Quốc có 11,44 triệu người ở trong vùng thiên tai, số nạn nhân chết lên tới 63 người, 5 người mất tích, trên toàn tỉnh có 861,9 nghìn người đã được sơ tán.

Tuy nhiên, nếu ngay bây giờ lượng phát thải các chất độc hại bắt đầu giảm xuống thì nhiệt độ không khí trên Trái đất vào cuối thế kỷ này sẽ vẫn tăng lên 0,8 độ.

Như các nhà khoa học từ Viện Công nghệ Liên bang Thụy Sĩ đã cảnh báo một ngày trước đó, tốc độ nóng lên của Trái đất đang ngày càng gia tăng. Những thập kỷ tới sẽ chứng kiến những đợt nắng nóng gay gắt kéo dài.

Hà Thu / Nguồn: Bloomberg

Xem thêm Công nghệ và Thể thao