Kết nối với chúng tôi

Công nghệ và Thể thao

Được trả cả triệu USD cho một dòng tweet nhưng Elon Musk từ chối bán, bất ngờ nhất là lý do

Dù Elon Musk vừa chào bán dòng tweet của mình mấy hôm trước nhưng mới đây ông đã từ chối lời chào mua có giá triệu USD vì “cảm thấy nó không đúng đắn lắm”.

Hôm 16/3 vừa qua, tỷ phú Elon Musk đã rao bán một đoạn nhạc điện tử gắn token NFT được ông đăng tải trên Twitter.

Cứ ngỡ như đây chỉ là một trò đùa của vị tỷ phú 50 tuổi, thế nhưng đã có một người sẵn sàng chi đến 1 triệu USD (hơn 23 tỷ đồng) cho dòng tweet kèm đoạn video mà ông đăng tải.

Được trả cả triệu USD cho một dòng tweet nhưng Elon Musk từ chối bán, bất ngờ nhất là lý do Ảnh 1
Ngày 16/3, CEO Tesla đã đăng tweet kèm video nội dung: “Tôi đang bán bản nhạc có nội dung về NFT này dưới dạng NFT”. (Ảnh chụp màn hình)

Cụ thể, sau khi được rao bán trên sàn đấu giá Valuables, đã có một người dùng có tên @sinaEstavi trả giá đến 1,12 triệu USD để sở hữu dòng tweet này.

Tuy nhiên, bất ngờ thay, Elon Musk đã từ chối lời chào mua triệu USD của @sinaEstavi, dù chính ông vừa chào bán nó mấy hôm trước. Lý do ông đưa ra chỉ đơn giản là vì “cảm thấy nó không đúng đắn lắm”.

Được trả cả triệu USD cho một dòng tweet nhưng Elon Musk từ chối bán, bất ngờ nhất là lý do Ảnh 2
Dù Elon Musk vừa chào bán dòng tweet của mình mấy hôm trước nhưng mới đây ông đã từ chối lời chào mua có giá triệu USD vì “cảm thấy nó không đúng đắn lắm”. (Ảnh chụp màn hình)

Có vẻ như vị tỉ phú sinh năm 1971 ngay từ đầu đã không thực sự nghiêm túc về việc bán tweet dưới dạng vật phẩm kỹ thuật số, dù bạn gái ông – ca sĩ Grimes đầu tháng này vừa thu được 6 triệu USD từ bộ sưu tập tranh NFT.

NFT là gì?

NFT là từ viết tắt của “Non Fungible Token”, tạm dịch là token không thể thay thế. Đây là tên gọi chung cho những vật phẩm kỹ thuật số như tranh, ảnh, video, ca khúc hay thậm chí là một album, được xác thực bằng công nghệ blockchain và có chữ kí số của chủ sở hữu.

Được trả cả triệu USD cho một dòng tweet nhưng Elon Musk từ chối bán, bất ngờ nhất là lý do Ảnh 3
NFT là từ viết tắt của “Non Fungible Token”, tạm dịch là token không thể thay thế. (Ảnh minh hoạ: ConsequenceofSound)

Với việc lưu trữ dữ liệu quyền sở hữu trên blockchain, bất kỳ ai đều có thể xác minh chúng có phải là phiên bản thật hay không qua việc truy ngược lại nguồn gốc người tạo ra tác phẩm.

NFT cho phép các tác giả kiểm soát những tác phẩm kỹ thuật số của mình thông qua “hợp đồng thông minh”. Các dòng mã tự động của hợp đồng này cũng giúp tác giả nhận tiền bản quyền, mỗi lần tác phẩm được bán cho chủ sở hữu mới.

Đặc biệt hơn cả, NFT không thể bị xoá bỏ hay làm nhái lại và sẽ luôn là bản gốc, không có bản sao thứ hai. Vì vậy, chúng có giá trị sưu tầm vì mỗi NFT là một vật phẩm độc nhất.

Đây cũng chính là lý do vì sao thị trường NFT ngày càng thu hút nhiều người tham gia, đặc biệt là những hoạt động mua bán sản phẩm nghệ thuật, âm nhạc. Trong đó, người hâm mộ đồng ý bỏ tiền ra để có thể mua được các tác phẩm gốc của nghệ sĩ mà mình thích dưới dạng NFT.

Được trả cả triệu USD cho một dòng tweet nhưng Elon Musk từ chối bán, bất ngờ nhất là lý do Ảnh 4
Bức ảnh kỹ thuật số gắn mã NFT đã bán được với mức giá kỷ lục 69 triệu USD. (Ảnh: Christie’s)

Chỉ cách đây vài ngày, một bức ảnh kỹ thuật số gắn NFT đã bán được với mức giá kỷ lục 69 triệu USD.

Theo: saostar.vn

Xem thêm Công nghệ và Thể thao