Kết nối với chúng tôi

Công nghệ

Robot Nga lần đầu tiên trở thành nhân viên bảo vệ ở châu Âu

Công ty an ninh Security-Robotics của Đức (thành viên tập đoàn Ciborius chuyên bảo vệ an ninh cho các cơ quan nhà nước và tư nhân) thông báo mua robot dịch vụ Promobot từ công ty cùng tên của Nga.

Robot Promobot V.4.

Promobot sẽ trở thành robot dịch vụ đầu tiên của Nga tham gia vào các hoạt động an ninh ở châu Âu. Nhiệm vụ của nó là tuần tra, giám sát nhân viên và khách đến thăm cơ sở qua camera, đo nhiệt độ cơ thể của họ, cũng như cung cấp những thông tin hướng dẫn cơ bản bằng tiếng Anh và tiếng Đức. Thiết bị này được kỳ vọng sẽ giải tải công việc thường ngày cho đội ngũ bảo vệ và cảnh sát.

Hiện tại đang xem xét quyết định sử dụng loại robot hình người này để phục vụ các văn phòng hoặc trung tâm thương mại. Theo kế hoạch của công ty, robot của Nga sẽ hoạt động cùng với các robot khác – Spot của công ty Boston Dynamics, Argus từ SMP Robotics và một drone bảo vệ là sản phẩm của Sunflower labs.

“Trong công ty của chúng tôi [Ciborius] đã quyết định mở ra hướng đi riêng về robot an ninh. Nhiệm vụ chính là tuần tra bên ngoài trên các khu vực rộng lớn, tuần tra bên trong và tuần tra trên không. Sau đó, chúng tôi bắt đầu nghiên cứu thị trường theo từng hướng đi và lựa chọn giải pháp của Promobot”, – ông Alexey Tokarev, Giám đốc điều hành công ty Security Robotics cho biết.

Promobot không nêu rõ chi phí của đối tác Đức mua robot hình người (android) của họ là bao nhiêu. Công ty lưu ý rằng giá thị trường của sản phẩm dao động từ 30 nghìn đến 50 nghìn USD, tùy thuộc vào các nhiệm vụ do khách hàng đặt ra.

Trước đó, sản phẩm của Promobot đã được cung cấp cho cảnh sát Abu Dhabi (UAE) và Bộ Nội vụ Kazakhstan. Hợp đồng với công ty Security Robotics đánh dấu sự xâm nhập đầu tiên vào thị trường châu Âu.

Hà Thu

Xem thêm Công nghệ