Kết nối với chúng tôi

Thể thao

#Tokyo 2020: Nữ VĐV 46 tuổi lập kỷ lục 8 lần dự Olympic

Oksana đã đi trọn con đường vinh quang và cay đắng của mình. Trước ống kinh truyền hình chị đã đặt tay lên ngực nói lời chia tay: “Xin cám ơn rất nhiều vì mọi người đã ủng hộ cho tôi. Và xin tạm biệt tất cả. Bye! Bye!”

Đó là nữ vận động viên môn Thể dục dụng cụ Oksana Chusovitina người Uzbekistan lần đầu tham dự một kỳ Olympic là năm 1992 tại Barcelona (Tây ban Nha), khi đó mới 17 tuổi. Đến Olympic Tokyo 2020, nữ vận động viên này đã 46 tuổi, trải qua 29 năm liên tục không bỏ sót bất kỳ một kỳ Thế vận hội nào từ đó đến giờ.

Trước đó, trên trang Facebook cá nhân, huấn luyện viên Trương Minh Sang của bộ môn Thể dục dụng cụ của đoàn thể thao Việt Nam đã chia sẻ những ấn tượng về nữ vận động viên này.

Theo Huấn luyện viên Trương Minh Sang dẫn lại lời của vận động viên Oksana Chusovitina đã khóc và nói khi được xướng tên trong ngày thi đấu đầu tiên ở Olympic Tokyo: “Tôi chưa bao giờ nghĩ kỳ Olympic nào là kỳ cuối cùng của tôi nhưng lần này, tôi phải nói lời tạm biệt sau kỳ Olympic này. Cám ơn mọi người đã luôn theo dõi, động viên tôi. Tôi đến đây vì niềm đam mê với bộ môn này, tôi cũng mong mọi người cũng sẽ đam mê, yêu thích giống như tôi”.

Oksana Chusovitina có một sự nghiệp thi đấu kỳ lạ

“Vận động viên nữ 8 lần tham dự Olympic và ở kỳ Thế vận hội này, cô ấy đã 46 tuổi. Nếu nhìn thân hình và dáng chạy thì ko ai nghĩ cô ấy đã 46 tuổi, thể lực và kỹ thuật không thua gì các vận động viên trẻ. Cô ấy là một kỳ tích ở môn Thể dục dụng cụ, là một tấm gương về sự đam mê, tính kiên trì, bền bỉ của các vận động viên trên toàn thế giới” – huấn luyện viên Trương Minh Sang chia sẻ.

Thông thường, ở môn Thể dục dụng cụ, các vận động viên chỉ thi đấu đến năm trước 30 tuổi, thế nên việc Chusovitina vẫn thi đấu đỉnh cao ở sân chơi Olympic 2020 ở tuổi 46 là điều đáng kinh ngạc.

Tiếp đó, trong sự nghiệp thi đấu, vận động viên Oksana Chusovitina từng giành một Huy chương Vàng tại Olympic Barcelona năm 1992 và một Huy chương Bạc tại Olympic Bắc Kinh năm 2008. Tại Olympic Tokyo 2020, vận động viên Oksana Chusovitina đã hoàn thành bài thi nhảy chống của mình ở vòng loại nội dung này vào chiều 25.7 trước sự thán phục của những người có mặt tại nhà thi đấu ở Tokyo. Số điểm trung bình vận động viên Chusovitina giành được là 14,166 điểm, đủ điều kiện nằm trong nhóm 8 vận động viên dẫn đầu.

Trên tờ The Guardian, Chusovitina dường như đã có ý định giải nghệ sau giải vô địch thế giới năm 2009. Năm 2012, bà lại một lần nữa tính chuyện giải nghệ. Nhưng mỗi lần như vậy, nữ vận động viên này lại có động lực và tiếp tục trình diễn ở đẳng cấp cao nhất. Ở tuổi 46, Chusovitina vẫn tiếp tục.

Olympic Tokyo lần này có thể là giải đấu cuối cùng của nữ vận động viên kỳ cựu này.

Xuân Hiền

Xem thêm Thể thao