Kết nối với chúng tôi

Thời sự Thể thao

Xem xét kiến nghị ưu tiên tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho lái xe

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam vừa giao Bộ Y tế nghiên cứu xem xét kiến nghị của Bộ Giao thông vận tải về việc ưu tiên tiêm vaccine phòng Covid-19 cho người điều khiển phương tiện, người tham gia vận chuyển hàng hóa.

Vừa qua, Văn phòng Chính phủ vừa có công văn 5366/VPCP-CN truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam về công tác phòng, chống dịch COVID-19 trong hoạt động vận tải, trong đó giao Bộ Y tế nghiên cứu xem xét kiến nghị của Bộ Giao thông vận tải về việc ưu tiên tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người điều khiển phương tiện, người tham gia vận chuyển hàng hóa.

Cụ thể, Phó Thủ tướng giao Bộ Giao thông vận tải chủ trì, phối hợp với các Bộ: Y tế, Công Thương, Công an, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và các cơ quan liên quan tiếp tục thực hiện các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ; chủ động tổ chức, quản lý hoạt động vận tải hàng hóa bảo đảm thông suốt và an toàn phòng, chống dịch COVID-19.

Các Bộ: Y tế, Công Thương, Công an, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn theo chức năng nhiệm vụ phối hợp chặt chẽ với Bộ Giao thông vận tải trong quản lý hoạt động vận tải hàng hóa bảo đảm thông suốt và an toàn phòng, chống dịch COVID-19.

Bộ Y tế nghiên cứu xem xét kiến nghị của Bộ Giao thông vận tải về việc ưu tiên tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người điều khiển phương tiện, người tham gia vận chuyển hàng hóa, hướng dẫn các địa phương tổ chức thực hiện theo quy định.

Cần sớm xem xét tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho lái xe

UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo các cơ quan đơn vị thực hiện thống nhất theo hướng dẫn của Bộ Y tế và Bộ Giao thông vận tải về công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19 trong hoạt động vận tải; phối hợp với Bộ Giao thông vận tải khẩn trương triển khai hệ thống luồng xanh đường thủy.

Theo phản ánh của nhiều hiệp hội doanh nghiệp sản xuất và vận tải trong thời gian gần đây, hoạt động vận tải hàng hóa rất quan trọng trong việc lưu thông hàng hóa, vận chuyển nguyên vật liệu từ cảng, kho bãi hay trong chuỗi cung ứng về nhà máy để sản xuất, cũng như vận chuyển sản phẩm, hàng hóa ra khỏi nhà máy tới nơi giao hàng. Trong đó phải kể đến vai trò của người điều khiển phương tiện, người tham gia vận chuyển hàng hóa.

Tuy nhiên, do cách thực hiện, cách hiểu và diễn giải khác nhau về các quy định phòng, chống dịch ở các địa phương gây nên tình trạng lộn xộn, làm đứt chuỗi vận tải hàng hóa và xuất nhập khẩu. Điều này đang gây nhiều khó khăn cho tài xế và doanh nghiệp, làm chậm trễ, kéo dài thời gian vận chuyển, lưu thông hàng hóa. Trong khi đó, chuỗi tiêu dùng và xuất nhập khẩu còn liên quan đến hoạt động của nhiều bộ phận khác. Do đó, để đảm bảo duy trì hoạt động sản xuất, kinh doanh thông suốt, nhiều hiệp hội doanh nghiệp kiến nghị Chính phủ nên ưu tiên tiêm vaccine cho đội ngũ lái xe, bên cạnh việc ưu tiên cho các lực lượng tuyến đầu chống dịch. Thủ tướng giao Bộ Y tế hướng dẫn cụ thể, ban hành danh sách các tỉnh/lĩnh vực ưu tiên bố trí nguồn vaccine bên cạnh việc ưu tiên cho các lực lượng tuyến đầu chống dịch, để chính quyền các tỉnh, thành và doanh nghiệp tại các địa phương tính toán chủ động hơn kế hoạch duy trì hoạt động kinh tế – xã hội, sản xuất kinh doanh.

Tại văn bản kiến nghị trình Thủ tướng Chính phủ mới đây, Ban Nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân (Ban IV) thuộc Hội đồng Tư vấn cải cách thủ tục hành chính của Thủ tướng Chính phủ còn đề xuất Thủ tướng chỉ đạo hoặc giao đầu mối các bộ ngành, địa phương, rà soát và áp dụng quy định, điều kiện đi lại thống nhất cho các nhóm nhân sự chuyên làm thủ tục xuất nhập khẩu, nhân viên cảng, nhân viên bốc xếp… tương tự như nhóm vận chuyển hàng trong nội thành (shipper) – hiện giờ đã được tính toán các biện pháp quản lý để đi lại thực hiện công việc mà vẫn đảm bảo yêu cầu phòng chống dịch.

Riêng đối với cụm tỉnh phía Nam, hiện nguồn vaccine đang ưu tiên trực tiếp và nhiều nhất cho TP.HCM, nhưng tình hình và diễn biến dịch tại Bình Dương, Đồng Nai và các tỉnh giáp ranh Thành phố cũng đang có diễn biến giống nhau, và đều là các khu công nghiệp trọng điểm, nên Ban IV đề xuất Chính phủ, Bộ Y tế quan tâm, phân bổ nguồn vaccine cho các tỉnh này đồng thời với TP.HCM để đẩy nhanh cơ hội miễn dịch cộng đồng.

Ngoài ra, Ban IV kiến nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép doanh nghiệp tự mua dụng cụ để chủ động xét nghiệm, vừa tiết kiệm chi phí, vừa giúp đội ngũ lái xe tránh được các rủi ro lây lan dịch bệnh ra cộng đồng khi di chuyển qua nhiều địa bàn phải dừng lại để kiểm tra Giấy kết quả xét nghiệm, thường xuyên phải xếp hàng trong các đám đông đăng ký xét nghiệm dịch vụ…

Xuân Hiền

Xem thêm Thời sự Thể thao