Kết nối với chúng tôi

Thể thao

Riley Day phải tự chi tiền túi để thực hiện giấc mơ của mình

Riley Day không phải vận động viên chuyên nghiệp, cũng không có đơn vị chủ quản, không có nhà tài trợ trong toàn bộ quá trình tập luyện cũng như thi đấu để hướng đến Olympic Tokyo 2020. Cô phải tự chi tiền túi để thực hiện giấc mơ của mình.

Cụ thể, Riley Day là đại diện của đoàn thể thao Australia trên đường chạy 200m nữ, một trong những nội dung được quan tâm nhất của môn điền kinh, ở Olympic Tokyo 2020. Cô chỉ đứng thứ tư ở lượt chạy bán kết và bị loại. VĐV này không phải niềm hi vọng tranh huy chương của đoàn Australia.

Tuy nhiên, Riley Day có quyền tự hào về thành tích 22,56 giây, bởi đó là kỷ lục cá nhân của cô. Thậm chí, cô nhân viên siêu thị này có thể làm tốt hơn nếu không bị sốc nhiệt sau phần thi vòng loại vào buổi sáng. Đối với Riley Day, chỉ riêng việc xuất hiện ở vòng bán kết của Thế vận hội cũng đủ làm VĐV sinh năm 2000 này được ngưỡng mộ.

Mặc dù, Riley Day không phải vận động viên ăn tập chuyên nghiệp hoàn toàn. Công việc chính của cô là nhân viên siêu thị. Cô cũng đang theo học ngành quản lý thể thao ở Đại học Griffith, Brisbane. Cô chỉ dành ra khoảng 3 tiếng mỗi ngày cho việc tập luyện.

Riley Day (bên trái) tranh tài ở đường chạy 200m nữ Olympic Tokyo 2020.

Vì không phải vận động viên chuyên nghiệp, cũng không có đơn vị chủ quản, Riley Day không có nhà tài trợ trong toàn bộ quá trình tập luyện cũng như thi đấu để hướng đến Olympic Tokyo 2020. Cô phải tự chi tiền túi để thực hiện giấc mơ của mình. Lượng người theo dõi Riley Day trên mạng xã hội Instagram tăng gấp 4 lần so với trước khi cô xuất hiện trên đường chạy của Thế vận hội. Cô nhận được sự ủng hộ và động viên rất lớn từ cộng đồng mạng. Rất nhiều người thậm chí còn đề nghị giúp đỡ Riley Day trong việc kêu gọi tài trợ.

Tuy nhiên, Riley Day vẫn hài lòng với hoàn cảnh hiện tại. Cô chưa có ý định chuyển hẳn sang làm vận động viên dù đạt thành tích đáng khích lệ ở Olympic Tokyo 2020. Riley Day vẫn tiếp tục làm nhân viên siêu thị trong lúc hoàn thành chương trình học để lấy được bằng tốt nghiệp. Việc tập luyện thể thao vẫn chỉ là hoạt động ngoại khóa của cô gái này.

Ngoài ra, Riley Day là một trong số rất nhiều dẫn chứng cho thấy sân chơi Olympic không chỉ giới hạn cho các vận động viên ăn tập chuyên nghiệp hoàn toàn. Ở kỳ Thế vận hội lần này, người hâm mộ được chứng kiến Anna Kiesenhofer, một Tiến sĩ toán học người Áo không có huấn luyện viên, giành huy chương vàng đua xe đạp.

Xuân Hiền

Xem thêm Thể thao