Kết nối với chúng tôi

Công nghệ và Thể thao

Các nhà khoa học nêu ra một kịch bản mới có thể khiến nhân loại diệt vong

Các nhà khoa học Mỹ từ Viện Công nghệ Georgia đã nêu ra một kịch bản mới có khả năng khiến nhân loại diệt vong. Theo quan điểm của họ, trong tương lai con người có thể phải đối mặt với tình trạng thiếu oxy đến mức bị tận diệt, vì lượng oxy trên hành tinh có thể giảm khoảng một triệu lần, ScienceAlert đưa tin.

Theo họ, những sự kiện tương tự đã từng xảy ra trên Trái đất khoảng 2,45 tỷ năm trước. Vào thời điểm đó, trong bầu khí quyển của hành tinh hoàn toàn không có chất khí, sau đó nó mới bắt đầu tích tụ dần. Các nhà nghiên cứu cho biết những thay đổi như vậy trên hành tinh đã làm cho một số loài tuyệt chủng và xuất hiện những loài mới.

Hoạt động của Mặt trời trong bầu khí quyển hiện đang không ngừng mạnh lên, bức xạ nhiệt phân giải carbon dioxide dẫn đến sự tuyệt chủng của các loài thực vật sản xuất ra oxy.

Theo kịch bản các nhà khoa học nêu ra thì dịch bệnh Covid-19 có lẽ chỉ là phần nhỏ trong viễn cảnh tồi tệ đó của Trái đất và sự sống.

Các nhà khoa học lo ngại rằng trong tương lai, hàm lượng oxy trong lớp vỏ không khí của hành tinh sẽ trở về các chỉ số như thời cổ đại.“Sự sụt giảm oxy đó rất, rất mạnh. Ở đây đang nói về lượng oxy ít hơn ngày nay khoảng một triệu lần”, – nhà khoa học Chris Reinhard cho biết.

Nếu điều đó xảy ra, tất cả các sinh vật sống trên hành tinh phụ thuộc vào oxy sẽ chết. Các nhà nghiên cứu cho rằng trong trường hợp ấy Trái đất sẽ tràn ngập các vi sinh vật.

Trước đó, các nhà khí hậu học Mỹ và Anh đã mô hình hóa những kịch bản có khả năng xảy ra do tác động của hiện tượng nóng lên toàn cầu và dự đoán loài người sẽ diệt vong sau 5 thế kỷ nữa.

Phong Trần

Xem thêm Công nghệ và Thể thao